Đề phòng lừa đảo trực tuyến trong mùa cuối năm

Lừa đảo trực tuyến 'ráo riết săn mồi' cuối năm
Kẻ gian đang tìm cách lừa đảo người dùng trực tuyến bằng các kịch bản như việc làm ngắn hạn lương cao và giảm giá hàng hóa. Hãy cảnh giác và bảo vệ thông tin cá nhân của bạn.

Đề phòng lừa đảo trực tuyến trong mùa cuối năm

Dịp cuối năm, nhu cầu tìm kiếm công việc ngắn hạn để tăng thu nhập trước tết tăng cao. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm mà kẻ gian sử dụng các kịch bản lừa đảo để lợi dụng lòng tham của người dùng trực tuyến. Một trong những kịch bản phổ biến là việc tuyển dụng công việc nhẹ lương cao. Kẻ lừa đảo sẽ liên lạc với nạn nhân qua điện thoại, ứng dụng OTT hoặc mạng xã hội và mời chào những công việc như bình luận sản phẩm, cộng tác viên mua/bán hàng, cắt/may nhãn mác, vận chuyển hỏa tốc. Họ hứa mức thu nhập hàng ngày từ 200.000 - 500.000 đồng, khiến nạn nhân dễ bị lừa.

Ngoài ra, kẻ gian cũng tận dụng nhu cầu mua vé tàu xe, máy bay tăng cao và khó mua ở cuối năm

Họ sử dụng các fanpage giả danh công ty bán vé, đại lý để tung ra các ưu đãi giá rẻ, chiết khấu cao. Tuy nhiên, khi nạn nhân chuyển tiền thanh toán, chúng sẽ chặn liên lạc và tiếp tục tìm kiếm người khác để lừa đảo.

Trong thời đại số ngày nay, mạng xã hội và sàn thương mại điện tử là kênh mua sắm chính của nhiều người

Tuy nhiên, việc mua sắm và trao đổi thông qua các nền tảng này cũng tạo ra cơ hội cho các hình thức lừa đảo trực tuyến. Những kẻ gian này thường sử dụng các chiêu trò đa dạng và biến đổi để đe dọa an ninh tài chính và thông tin cá nhân của người dùng.

Trước Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng đột biến, và các chiêu trò lừa đảo trực tuyến cũng diễn ra thường xuyên hơn

Các hình thức lừa đảo như bán vé du lịch giá rẻ, mở phong bao lì xì điện tử giả mạo, ưu đãi thực phẩm đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Theo ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Công ty an ninh mạng NCS, các đối tượng lừa đảo thường tận dụng thời gian bận rộn của người dân trong mùa cuối năm. Họ sử dụng các kịch bản như lừa bán hàng giả, cơ hội trúng thưởng cao, bán tour du lịch giá rẻ, bán vé máy bay giá rẻ để lừa đảo người dùng. Điều quan trọng là lòng tham của nạn nhân, khiến họ dễ bị lừa và mất tiền.

Mặc dù đã có nhiều cảnh báo, nhưng các chiêu thức lừa đảo vẫn khiến nhiều người mắc lừa và mất tiền. Để phòng chống, người dân cần cảnh giác với các cuộc gọi từ số điện thoại không có trong danh bạ, kiểm chứng lại thông tin nhận được trước khi tin tưởng. Đặc biệt, không chuyển tiền vào tài khoản của người lạ. Khi mua hàng từ người không quen biết, hãy kiểm tra hàng trước khi thanh toán để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Đề phòng lừa đảo trực tuyến là một nhiệm vụ quan trọng trong thời đại số hiện nay

Hãy cảnh giác và bảo vệ thông tin cá nhân của bạn để tránh rơi vào bẫy của kẻ gian trực tuyến.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Các kẻ lừa đảo trực tuyến đang tận dụng nhu cầu tìm kiếm công việc ngắn hạn của người dân vào thời điểm nào?,Các kẻ lừa đảo lợi dụng điều gì để lừa đảo người mua vé tàu xe, máy bay trong dịp tết?