Đề phòng mạo danh: Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến cáo

Giả danh ‘Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao’ để lừa đảo
Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện nhiều trang mạng xã hội mạo danh và lừa đảo. Cục khuyến cáo công chúng phân biệt thông tin chính thức và cung cấp các biện pháp phòng chống lừa đảo trực tuyến.

Đề phòng mạo danh: Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến cáo

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang đối mặt với tình trạng mạo danh và lừa đảo trên mạng. Hiện nay, có nhiều trang mạng xã hội mạo danh "Cục An ninh mạng" hoặc "Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao" để đưa ra thông tin khuyến cáo và cung cấp các dịch vụ pháp lý hỗ trợ công dân. Tuy nhiên, công chúng cần phân biệt thông tin chính thức và tránh trở thành nạn nhân của các hoạt động lừa đảo trực tuyến.

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Bộ Công an

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Bộ Công an có nhiệm vụ bảo vệ an ninh mạng và đấu tranh phòng chống các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao. Tuy nhiên, Cục không có chức năng hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo cho công dân. Hiện tại, Cục không có trang thông tin chính thức trên mạng (Website, Fanpage...).

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang tiến hành rà soát và xác minh các thông tin mạo danh

Đồng thời, sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng để chặn và lọc các đường dẫn, tài khoản giả mạo trên không gian mạng.

Gần đây, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện nhiều trang Fanpage và hội, nhóm tự xưng là "cán bộ Cục An ninh mạng" và Công an một số đơn vị, địa phương

Những trang này đăng tải bài viết nhằm hỗ trợ các nạn nhân lấy lại tiền bị lừa đảo. Tuy nhiên, thực tế hoạt động của những đối tượng này là lợi dụng lòng tin của nạn nhân để tiếp tục lừa đảo và chiếm đoạt tài sản. Vấn đề này đã gây bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng CAND nói chung và Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao nói riêng.

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang tiến hành rà soát, xác minh và truy tìm các đối tượng mạo danh

Đồng thời, sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để chặn, lọc và vô hiệu hóa các đường link, tài khoản giả mạo trên không gian mạng.

Để nhận biết các trang thông tin chính thống của cơ quan Công an trên mạng xã hội, công chúng có thể kiểm tra tên miền ".vn" hoặc truy cập vào phần "Liên kết website" trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Công an

Ngoài ra, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cũng đang tiến hành rà soát các tài khoản trên mạng xã hội và ứng dụng OTT. Danh sách các đường dẫn này sẽ được công khai để công chúng có thể tra cứu và nắm được thông tin chính xác.

Tránh trở thành nạn nhân của hoạt động mạo danh và lừa đảo trực tuyến, công chúng cần phân biệt thông tin chính thức và chỉ tin tưởng vào các trang thông tin có đuôi ".vn" hoặc thông qua các trang thông tin chính thống của cơ quan Công an được công bố trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Công an.

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ

[question] Cục ANM-PCTPCTN đang làm gì để ngăn chặn các trang mạng giả danh cơ quan này?,Các trang thông tin chính thống của Cục ANM-PCTPCTN sử dụng tên miền có đuôi gì?