Đề xuất giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024

Đề xuất giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024

Chuyên gia đề xuất các giải pháp như đầu tư công, xuất khẩu và hồi phục thị trường nội địa để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2024 ở mức 6-6,5% như Nghị quyết Quốc hội vừa thông qua.

Đầu tư công - một giải pháp quan trọng

Mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2024 ở mức 6-6,5% đã được Quốc hội thông qua trong kỳ họp Thứ 6 QH khóa XV. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế trong nước và toàn cầu, các chuyên gia đề xuất các giải pháp như đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, tăng cường xuất khẩu và hồi phục thị trường nội địa.

Ông Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, cho rằng đầu tư công là một trong những yếu tố quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng. Mặc dù cơ quan chức năng đã nỗ lực đốc thúc việc giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2023, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Theo ông Cung, việc giải quyết từng điểm, từng dự án một không thể đáp ứng được yêu cầu tổng thể. Vì vậy, cần thay đổi cách tiếp cận và tìm ra giải pháp tốt nhất.

Chính phủ cũng cần kéo dài chương trình hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp tới năm 2025 để tạo động lực tiêu dùng và thúc đẩy tăng trưởng.

Xuất khẩu và hồi phục thị trường nội địa

Xuất khẩu của Việt Nam đã có sự tăng trưởng đáng kể trong những năm qua. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 730 tỷ USD trong năm 2022 và gần 558 tỷ USD trong 10 tháng năm 2023. Trong tháng 10/2023, xuất khẩu đã tăng hơn 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Sự giảm hàng tồn kho của các doanh nghiệp và sự trở lại của đơn hàng, đặc biệt là từ thị trường Mỹ, cho thấy tín hiệu tích cực về xuất khẩu. Dự kiến trong tháng 11 và tháng 12/2023, xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Theo TS Nguyễn Xuân Thành, giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam, xuất khẩu sẽ là động lực chính để tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong 2 tháng cuối năm 2023 và năm 2024. Ông cho rằng Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng xuất khẩu từ 5-7% trong năm 2024, đặc biệt nếu thị trường Mỹ và kinh tế Trung Quốc phục hồi. Ông cũng nhận định rằng việc kích cầu thị trường nội địa sẽ giúp hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam và tạo đà cho tăng trưởng kinh tế.

TS Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam, nhận định rằng mục tiêu tăng trưởng 6-6,5% năm 2024 đặt ra nhiều thách thức. Tuy nhiên, các chuyển biến trong những tháng cuối năm và những điều kiện thuận lợi hỗ trợ triển vọng tăng trưởng. Ông nhấn mạnh rằng việc phục hồi của các thị trường lớn như Mỹ và Trung Quốc, cùng với sự tăng trưởng của thị trường nội địa, sẽ tạo động lực cho kinh tế Việt Nam.

PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cũng cho rằng cần có chính sách kích cầu thị trường nội địa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Hiện nay, thị trường nội địa đang gặp khó khăn và ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp trong nước. Việc kích cầu thị trường nội địa sẽ giúp hỗ trợ doanh nghiệp và tạo đà cho tăng trưởng kinh tế.

Tóm lại, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2024 ở mức 6-6,5%, cần có các giải pháp như đầu tư công, xuất khẩu và hồi phục thị trường nội địa. Đây là những yếu tố quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Đầu tư công được coi là cứu cánh cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2024 theo bài viết. Bạn có đồng ý với quan điểm này không? Vì sao?,Theo bài viết, xuất khẩu và hồi phục thị trường nội địa là những yếu tố quan trọng để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2024. Bạn nghĩ điều này có khả thi không? Vì sao?