Đề xuất giảm thời gian đóng Bảo hiểm xã hội: Hướng tới mục tiêu 10 năm

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đề xuất giảm thời gian đóng BHXH tối thiểu từ 20 năm xuống 15 năm, nhằm tạo điều kiện cho người lao động hưởng lương hưu sau 10 năm.

Đề xuất giảm thời gian đóng Bảo hiểm xã hội: Hướng tới mục tiêu 10 năm

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) lựa chọn giảm thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) tối thiểu từ 20 năm xuống 15 năm là cần thiết để hướng tới mục tiêu sau này là 10 năm. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người lao động.

Giảm thời gian đóng BHXH xuống 15 năm

Một trong những thay đổi đáng chú ý ở lần sửa đổi này là giảm thời gian đóng BHXH tối thiểu để hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm. Theo Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, theo nguyên lý BHXH và thông lệ quốc tế, người lao động để được hưởng lương hưu thì phải đáp ứng đồng thời 2 điều kiện là đủ tuổi nghỉ hưu và đủ thời gian đóng BHXH tối thiểu. Hiện nay, quy định thời gian đóng BHXH tối thiểu là 20 năm.

"Quy định hiện hành đã gây khó khăn, giảm cơ hội được hưởng lương hưu của một số đối tượng do không đóng BHXH đủ 20 năm" - ông Đào Ngọc Dung nói. Do vậy, dự thảo Luật đã sửa đổi theo hướng quy định người lao động khi đủ tuổi nghỉ hưu mà có thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm trở lên thì được hưởng lương hưu hằng tháng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh một trong những lý do được nêu ra về rút BHXH một lần là do thời gian đóng để hưởng quá dài. "Thực tiễn cũng dài và so với thông lệ quốc tế cũng dài, hiện nay là 20 năm. Người ta đi làm trong lúc khó khăn, thời kỳ đại dịch COVID-19, giữa 20 năm sau với cái trước mắt thì đôi khi bắt buộc người lao động phải chọn cái trước mắt bởi thấy dài quá" - Chủ tịch Quốc hội nói và nêu rõ Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH hướng tới lộ trình đóng BHXH 10 năm sẽ được hưởng lương hưu nhưng cũng có đoạn trung gian là 10, 15 năm. Chính vì vậy, dự thảo Luật lựa chọn giảm thời gian đóng từ 20 năm xuống 15 năm là cần thiết để hướng tới mục tiêu sau này là 10 năm.

Tham gia thảo luận, bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban Công tác đại biểu của Quốc hội, cho rằng việc quy định giảm số năm đóng BHXH tối thiểu để hưởng lương hưu là phù hợp với Nghị quyết 28 của trung ương. Đó là sửa đổi điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo hướng giảm dần số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí xuống 15 năm và hướng tới là còn 10 năm với mức hưởng được tính toán phù hợp, nhằm tạo điều kiện cho người lao động cao tuổi có số năm tham gia BHXH thấp hơn được tiếp cận và thụ hưởng với quyền lợi BHXH.

Ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cho biết đề xuất giảm thời gian đóng BHXH tối thiểu để hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm được người lao động đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, người lao động có tuổi đời cao từ 45 tuổi trở lên tham gia BHXH để được thực hiện chế độ hưu trí vẫn còn băn khoăn. Bởi theo ông Anh, lao động nam có 15 năm đóng BHXH thì tỉ lệ hưởng lương hưu là 33,75%, nếu nghỉ hưu sớm hơn 5 tuổi thì bị trừ 10% nên tỉ lệ hưởng lương hưu chỉ còn 23,75%. Do đó, vấn đề này cần xem xét ở khía cạnh có hỗ trợ đối với đối tượng khi về hưu có thu nhập thấp, không bảo đảm được cuộc sống tối thiểu.

Hai phương án rút Bảo hiểm xã hội một lần

Để giảm tình trạng hưởng BHXH một lần, giúp người lao động được thụ hưởng tối đa các quyền lợi dài hạn khi họ đến tuổi nghỉ hưu, dự thảo Luật đã có nhiều sửa đổi, bổ sung theo hướng gia tăng quyền lợi, tăng tính hấp dẫn khuyến khích người lao động bảo lưu thời gian đóng để hưởng lương hưu thay vì nhận BHXH một lần. Dự thảo Luật đã đề xuất 2 phương án về hưởng BHXH một lần.

Đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết mỗi phương án đều có ư

[question] Thời gian đóng Bảo hiểm xã hội tối thiểu đã được giảm xuống bao nhiêu năm?,Cần có quy định gì về việc chậm đóng Bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp?