Đề xuất hạn chế sử dụng thẻ ngân hàng của người già tại Nhật Bản gây tranh cãi

Đề xuất hạn chế sử dụng thẻ ngân hàng của người già tại Nhật Bản gây tranh cãi

Đề xuất của chính phủ Nhật Bản về việc hạn chế sử dụng thẻ ngân hàng của người già sau hơn 1 năm không sử dụng đã gây nhiều tranh cãi trong công chúng.

Đề xuất của chính phủ Nhật Bản về việc hạn chế sử dụng thẻ ngân hàng của người già sau hơn 1 năm không sử dụng đã gây nhiều tranh cãi trong công chúng. Theo đề xuất này, những người trên 65 tuổi sẽ bị đình chỉ sử dụng thẻ ngân hàng nếu không sử dụng thẻ trong hơn 1 năm. Mục đích của quyết định này là nhằm ngăn chặn các vụ lừa đảo qua điện thoại, đặc biệt là nhắm vào người già.

Theo thống kê của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản, chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, các kẻ lừa đảo đã lừa được khoảng 15 tỷ yên (2.498 tỷ VNĐ) từ người dân.

Hành vi lừa đảo qua điện thoại đã tồn tại vài thập kỷ ở Nhật Bản, mặc dù đã có hàng loạt chiến dịch tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của công chúng.

Một trong những thủ đoạn lừa đảo phổ biến nhất là kẻ lừa đảo mạo danh người đại diện ngân hàng và gọi điện cho nạn nhân để thông báo rằng tài khoản của họ bị rút tiền quá hạn mức và cần phải hoàn tất giao dịch để tránh mất một khoản phí lớn.

Một thủ đoạn lừa đảo khác có tên là "ore", trong đó kẻ lừa đảo giả mạo người quen hoặc bạn bè của nạn nhân và yêu cầu giúp đỡ tài chính. Thủ đoạn này đã gây ra nhiều vụ lừa đảo thành công, khiến người già trở thành nạn nhân dễ dàng.

Tuy nhiên, đề xuất hạn chế sử dụng thẻ ngân hàng của người già đã gây nhiều tranh cãi trong công chúng.

Một số người cho rằng việc này sẽ gây khó khăn cho cuộc sống của người già, đặc biệt là những người sống một mình và không biết cách sử dụng tiền mặt. Một nhân viên ngân hàng đã về hưu chia sẻ: "Cần phải thực hiện mọi biện pháp có thể để ngăn chặn hành vi lừa đảo. Tuy nhiên, tôi không chắc chắn rằng đề xuất giới hạn quyền truy cập theo độ tuổi là giải pháp tốt. Nếu bị cấm, người già sẽ không có cách để rút tiền mặt."

Cũng có ý kiến cho rằng việc hạn chế sử dụng thẻ ngân hàng của người già sẽ tạo ra một đợt khủng hoảng diện rộng. Một người phản đối cho biết: "Nếu cấm người già sử dụng tài khoản ngân hàng, tôi nghĩ rằng điều này sẽ gây ra một đợt khủng hoảng diện rộng."

Trong khi việc hạn chế sử dụng thẻ ngân hàng của người già có thể giúp ngăn chặn các vụ lừa đảo qua điện thoại, cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo rằng cuộc sống của người già không bị ảnh hưởng tiêu cực. Các biện pháp khác như tăng cường tuyên truyền và giáo dục công chúng về các thủ đoạn lừa đảo cũng cần được áp dụng để bảo vệ người già khỏi những mất mát tài chính không đáng có.

[question] Đề xuất khóa thẻ ngân hàng của người lớn tuổi đã gây phản đối từ công chúng vì lý do gì?,Lừa đảo qua điện thoại ở Nhật Bản đã gây thiệt hại tới bao nhiêu tiền từ người dân trong 6 tháng đầu năm nay?