Đề xuất mở rộng Cao tốc Bắc - Nam để giải quyết tình trạng quá tải

Đề xuất mở rộng Cao tốc Bắc - Nam để giải quyết tình trạng quá tải

Lãnh đạo các tỉnh Thanh Hoá và Ninh Bình đều kiến nghị mở rộng Cao tốc Bắc - Nam để đáp ứng nhu cầu giao thông và giải quyết tình trạng quá tải. Bộ trưởng GTVT cam kết quan tâm và xem xét các đề xuất này.

Cao tốc Bắc - Nam đã đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các tỉnh thành phía Bắc và phía Nam của Việt Nam.

Tuy nhiên, với tình trạng quá tải đang diễn ra trên một số đoạn tuyến, lãnh đạo các tỉnh Thanh Hoá và Ninh Bình đã đề xuất mở rộng cao tốc để giải quyết vấn đề này.

Một trong những đoạn tuyến được đề xuất mở rộng là đoạn qua tỉnh Thanh Hoá.

Ông Mai Xuân Liêm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá, đã đánh giá cao tác động tích cực của việc đưa cao tốc Bắc - Nam vào khai thác đối với phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng việc mở rộng cao tốc là cần thiết để đáp ứng nhu cầu giao thông ngày càng tăng. Thanh Hoá đã sẵn sàng đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng từ ngân sách địa phương để xây mới và nâng cấp các tuyến đường kết nối với cao tốc.

Đề xuất mở rộng cao tốc Bắc - Nam cũng được đưa ra tại tỉnh Ninh Bình.

Sau hơn 1 năm khai thác, Sở GTVT Ninh Bình đã kiến nghị Bộ GTVT xem xét báo cáo cấp thẩm quyền để mở rộng đoạn cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn. Hiện tại, đoạn này chỉ có 2 làn xe chạy mỗi bên và không có làn dừng khẩn cấp dọc tuyến. Do đó, khi có tình trạng quá tải xảy ra vào các dịp cuối tuần, lễ, và Tết, việc mở rộng cao tốc lên quy mô hoàn chỉnh với mỗi bên 3 làn xe và có làn dừng khẩn cấp sẽ giúp giải quyết tình trạng này.

Bộ trưởng GTVT, ông Nguyễn Văn Thắng, đã cam kết quan tâm và xem xét các đề xuất mở rộng cao tốc Bắc - Nam từ các tỉnh Thanh Hoá và Ninh Bình.

Hiện tại, chỉ có đoạn Phan Thiết - Dầu Giây (nối Bình Thuận - Đồng Nai) được đầu tư với quy mô hoàn chỉnh trên tuyến cao tốc Bắc - Nam. Các đoạn tuyến còn lại đều đang ở giai đoạn phân kỳ và chưa đạt số làn đường theo quy hoạch. Bộ GTVT sẽ tiếp tục nghiên cứu và phối hợp với các bộ ngành và địa phương liên quan để trình Chính phủ và Quốc hội xem xét và đầu tư mở rộng cao tốc Bắc - Nam theo quy hoạch.

Ngoài việc mở rộng cao tốc, cần hoàn thiện các hạng mục còn lại để đảm bảo an toàn và thuận lợi cho người dân khi sử dụng tuyến cao tốc. Các ban quản lý dự án và nhà thầu sẽ được chỉ đạo để hoàn thiện các công trình chưa hoàn thành. Đồng thời, việc nghiên cứu nâng tốc độ khai thác cao tốc từ 80 km/h lên vận tốc cao hơn cũng được lãnh đạo Bộ GTVT quan tâm và sẽ được đánh giá từ thực tế khai thác.

Cao tốc Bắc - Nam đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các tỉnh thành phía Bắc và phía Nam. Việc mở rộng và hoàn thiện cao tốc này sẽ giúp giải quyết tình trạng quá tải và đáp ứng nhu cầu giao thông ngày càng tăng của người dân.

[question] Địa phương nào đã đề xuất mở rộng đoạn cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn và vì sao?,Tại sao Bộ GTVT đang nghiên cứu nâng tốc độ khai thác cao tốc Bắc - Nam từ 80 km/h lên vận tốc cao hơn?