Đề xuất sớm đầu tư đường Vành đai 5 Hà Nội qua Bắc Giang để thúc đẩy phát triển kinh tế

Đề xuất sớm đầu tư đường Vành đai 5 Hà Nội qua Bắc Giang để thúc đẩy phát triển kinh tế

Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang nghiên cứu và đề xuất phương án đầu tư đường Vành đai 5 qua địa bàn, nhằm tạo động lực phát triển kinh tế và xã hội của tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Cường, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bắc Giang về việc sớm xây dựng và hoàn thiện đường Vành đai 5 Hà Nội.

Đường Vành đai 5 đã có trong quy hoạch mạng lưới đường bộ năm 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và tỉnh Bắc Giang nói riêng.

Đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội có chiều dài khoảng 272 km, trong đó đoạn qua tỉnh Bắc Giang dài khoảng 48 km.

Đường này được quy hoạch là cao tốc 6 làn xe và dự kiến sẽ được đầu tư trước năm 2030.

Bộ GTVT nhấn mạnh rằng việc sớm đầu tư và khai thác đường Vành đai 5, đặc biệt là đoạn qua tỉnh Bắc Giang, là cần thiết để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời hoàn thiện quy hoạch mạng lưới đường bộ quốc gia và giao thông địa phương.

Tuy nhiên, do hạn chế về nguồn vốn, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 của Bộ GTVT tập trung chủ yếu vào các chương trình mục tiêu quốc gia và dự án quan trọng. Do đó, việc bố trí nguồn vốn để triển khai đầu tư đường Vành đai 5 trong giai đoạn này là không khả thi.

Trong thời gian qua, nhiều địa phương như Vĩnh Phúc, Hà Nam, Thái Bình, Thái Nguyên đã chủ động triển khai đầu tư và khai thác một số đoạn tuyến trên đường Vành đai 5, theo quy hoạch chi tiết được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ông Nguyễn Văn Cường đã yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang nghiên cứu và đề xuất phương án đầu tư đường Vành đai 5 qua địa bàn tỉnh. Bộ GTVT sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Bắc Giang trong quá trình triển khai thực hiện. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc rà soát và cân đối nguồn vốn để hoàn thành các dự án đang triển khai là cần thiết, nhằm đảm bảo yêu cầu đầu tư có trọng tâm và trọng điểm, tránh dàn trải và chia cắt.

Việc đề xuất sớm đầu tư đường Vành đai 5 Hà Nội qua Bắc Giang sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển kinh tế và xã hội của tỉnh. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc hoàn thiện mạng lưới đường bộ quốc gia và giao thông địa phương, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và thu hút đầu tư vào khu vực.

[question] Đường Vành đai 5 có chiều dài bao nhiêu và đoạn qua tỉnh Bắc Giang dài bao nhiêu?,Tại sao việc bố trí vốn để triển khai đầu tư đường Vành đai 5 trong giai đoạn 2021-2025 chưa được thực hiện?