Đề xuất sửa đổi Nghị định 132 để hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian khó khăn

Doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn vì quy định khống chế trong Nghị định 132. Đề xuất sửa đổi để tháo gỡ vướng mắc và hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian khó khăn.

Trói tay doanh nghiệp

Dù đã hoàn tất pháp lý dự án, một doanh nghiệp bất động sản tại quận 3 (TPHCM) vẫn ngần ngại không dám nộp hồ sơ qua ngân hàng để vay tiền. Doanh nghiệp này cho biết, sau đợt dịch COVID-19 và thị trường bất động sản trầm lắng, doanh thu và lợi nhuận của công ty giảm sút. Tuy nhiên, việc vay tiền lại bị hạn chế bởi quy định trần tổng chi phí lãi vay. Một đại diện của doanh nghiệp cho biết: "Việc tiếp cận tín dụng khó khăn, nên công ty đang tính tới phương án bán dự án để có tiền làm việc khác".

Không hợp lý khống chế trần tổng chi phí lãi vay

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), quy định khống chế trần tổng chi phí lãi vay không vượt quá 30% của tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trong kỳ của doanh nghiệp có giao dịch liên kết là không hợp lý. Ông cho rằng, quy định này không phản ánh trung thực và kịp thời bức tranh hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Ông Châu nói: "Chi phí lãi vay là chi phí hợp pháp, được quy định tại Luật Đầu tư 2020 và Luật các tổ chức tín dụng 2010. Ngoài nguồn vốn chủ sở hữu, doanh nghiệp còn có thể sử dụng vốn vay để phục vụ hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh".

Hàng nghìn doanh nghiệp gặp khó khăn vì thiếu vốn

Hiện nay, hàng nghìn doanh nghiệp đang gặp khó khăn vì thiếu vốn. Tuy nhiên, theo Nghị định 132, vốn vay không được tính vào chi phí hợp lệ, khiến nhiều doanh nghiệp không dám vay vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh. Điều này cũng làm cho hệ thống ngân hàng thừa tiền mà không thể cho vay. Chuyên gia cho rằng, quy định khống chế của Nghị định 132 làm giảm động lực của doanh nghiệp và gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế.

Chính sách thuế không hợp lý

Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBLAW - cho biết, việc sử dụng chính sách thuế để hạn chế doanh nghiệp vay vốn là không hợp lý theo quy định của pháp luật. Nghị định 132 khống chế chi phí lãi vay làm cho doanh nghiệp gặp khó khăn và tạo rào cản trong việc tiếp cận nguồn vốn, mở rộng sản xuất kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Cần sửa đổi Nghị định 132 để hỗ trợ doanh nghiệp

Việc sửa đổi Nghị định 132 là cần thiết và gấp rút để hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian khó khăn. Tuy nhiên, theo tiến độ hiện tại, Bộ Tài chính dự kiến trình Chính phủ dự thảo sửa đổi Nghị định 132 vào cuối năm 2024. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp không hài lòng và cho rằng sự chậm trễ này đẩy họ vào tình thế khó khăn. Các chuyên gia cũng đề xuất sửa đổi những vấn đề căn cơ trong Nghị định 132 như tăng mức khống chế chi phí lãi vay lên 50% và kéo dài thời gian chuyển chi phí lãi vay vượt mức khống chế từ 5 năm lên 7 năm.

Việc sửa đổi Nghị định 132 là cần thiết và gấp rút để hỗ trợ doanh nghiệp trong thời

Ông Nguyễn Minh Phong - nguyên Trưởng Phòng nghiên cứu Kinh tế, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Hà Nội - cho biết: "Trong bối cảnh hiện nay, cần nhanh chóng sửa đổi Nghị định 132 để coi như là một chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp". Luật sư Nguyễn Thanh Hà cũng đồng ý và cho rằng Bộ Tài chính có thể rút ngắn thời gian sửa đổi và trình Chính phủ. Ông Hà cũng đề xuất hoàn thiện bản dự thảo sửa đổi Nghị định 132 trong năm nay và ban hành Nghị định mới vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm sau.

Sửa đổi Nghị định 132 để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Việc sửa đổi Nghị định 132 là nhiệm vụ cấp bách và có ý nghĩa sống còn với hàng nghìn doanh nghiệp. Cần tập trung sửa đổi những vấn đề căn cơ để thực sự tháo gỡ khó khăn và tạo động lực phát triển cho doanh nghiệp. Đề xuất tăng mức khống chế chi phí lãi vay từ 30% lên 50% và kéo dài thời gian chuyển chi phí lãi vay vượt mức khống chế từ 5 năm lên 7 năm. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, mở rộng sản xuất kinh doanh

Nguồn: Báo CafeF

[question] Vì sao hàng nghìn doanh nghiệp đang gặp khó khăn vì thiếu vốn?,Đề xuất nào được đưa ra để sửa đổi Nghị định 132?