Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2024: Những nguyện vọng của công nhân lao động

Công nhân lao động mong muốn tăng lương tối thiểu vùng từ tháng 1/2024 để đáp ứng nhu cầu chi tiêu hàng ngày. Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ thương lượng cụ thể về mức tăng lương trong phiên họp tháng 11 tới.

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2024: Những nguyện vọng của công nhân lao động

Trong bối cảnh cuộc sống ngày càng khó khăn, cả doanh nghiệp và người lao động đều đối mặt với nhiều khó khăn. Việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng trở thành một bài toán khó khăn cần được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo sự hài hòa. Dự kiến, mức điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2024 sẽ được Hội đồng tiền lương quốc gia thương lượng cụ thể trong phiên họp tháng 11 tới.

Nguyện vọng của công nhân lao động

Giá cả sinh hoạt liên tục tăng cao, cuộc sống trở nên khó khăn hơn. Công nhân lao động đều mong muốn tăng lương tối thiểu vùng từ tháng 1/2024 để có thể đáp ứng nhu cầu chi tiêu hàng ngày. Một công nhân cho biết: "Chúng tôi mong muốn nhà nước điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng để đời sống được nâng cao hơn một chút. Lương tối thiểu vùng hiện tại khó khăn, tiết kiệm được ít lắm. Khi gặp phải bất kỳ khó khăn nào, chúng tôi đều phải tiêu hết. Nhiều lúc cảm thấy buồn, nghĩ rằng có thể về quê, nhưng sau đó lại cố gắng tiếp tục làm việc".

Cuộc sống khó khăn của công nhân lao động

Công nhân lao động phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Một công nhân chia sẻ: "Phải thuê nhà thì chắc chắn với mức lương như vậy là quá khó khăn. Tôi phải gửi con về quê với ông bà vì không dám để ở đây. Với mức lương tối thiểu vùng hơn 5 triệu đồng, cộng với tiền làm thêm giờ chỉ mới hơn 7 triệu đồng, cuộc sống của tôi và vợ con là quá khó khăn".

Một công nhân khác cho biết: "Lương của công nhân hiện tại thì ít ỏi, trong khi tiền thuê phòng, tiền điện nước và chi phí sinh hoạt mỗi người mất khoảng 500.000 - 600.000 đồng. Để tiết kiệm, tôi phải ăn nhiều bữa ở công ty, còn khi về nhà chỉ có thể ăn cơm tạm, rau hoặc mì tôm. Khi đi chợ, tôi phải tìm hàng rẻ hơn mới mua được".

Tình hình công nhân lao động ngành may

Công nhân lao động ngành may là một trong những lĩnh vực gặp khó khăn do mức lương không đủ để chi trả các chi phí sinh hoạt. Đây là những ý kiến phản ánh từ một số công nhân mà PV VOV đã thu thập được. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tiến hành nhiều khảo sát để đánh giá tình hình việc làm, thu nhập, đời sống và tâm tư nguyện vọng của người lao động. Kết quả cho thấy, trên 75% người lao động khảo sát cho biết thu nhập của họ không đáp ứng đủ nhu cầu chi tiêu hàng tháng.

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng

Bà Phạm Thị Thu Lan, Phó Viện trưởng Viện Công nhân công đoàn, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho biết: "Qua khảo sát, hơn 75% người lao động cho biết tiền lương và thu nhập không đáp ứng được nhu cầu chi phí sinh hoạt cơ bản hàng tháng. Nhiều người phải vay tiền để trang trải chi phí. Một số người phải làm thêm các công việc khác ngoài giờ làm việc để có thêm thu nhập. Nhiều người còn phải rút bảo hiểm xã hội một lần để trang trải chi tiêu. Công đoàn mong muốn nguyện vọng của người lao động được đáp ứng".

Tại phiên họp chính thức đầu tiên để thảo luận về phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2024, đại diện người lao động đã đề xuất mức tăng từ 5 - 6%. Bà Phạm Thị Thu Lan nói: "Quan điểm của công đoàn là tăng lương cho người lao động và chúng tôi rất mừng là ở phiên họp đầu tiên đã thống nhất về việc tăng lương. Tuy nhiên, mức tăng lương cụ thể sẽ được thương lượng và tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo mức sống tối thiểu, bù lạm phát và đáp ứng nguyện vọng của người lao động. Thương lượng cụ thể sẽ diễn ra trong phiên họp tháng 11/2023".

Trên hết, công nhân lao động mong muốn rằng đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2024 sẽ được thực hiện để cải thiện cuộc sống của họ và đáp ứng nhu cầu chi tiêu hàng ngày.

[question] Theo khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, bao nhiêu phần trăm người lao động cho biết thu nhập của họ không đáp ứng đủ chi phí sinh hoạt hàng tháng?,Khi nào sẽ thương lượng lại mức lương tối thiểu vùng năm 2024?