Đề xuất xây dựng cao tốc Nha Trang - Liên Khương với tổng đầu tư trên 36.000 tỷ đồng

Đề xuất xây dựng cao tốc Nha Trang - Liên Khương với tổng đầu tư trên 36.000 tỷ đồng

Công ty TNHH Tập đoàn Hải Sơn đã đề xuất xây dựng cao tốc Nha Trang - Liên Khương với mức đầu tư trên 36.000 tỷ đồng, nối Khánh Hòa với Lâm Đồng.

Đề xuất xây dựng cao tốc Nha Trang - Liên Khương với tổng đầu tư trên 36.000 tỷ đồng đã được Công ty TNHH Tập đoàn Hải Sơn đưa ra.

Đây là một dự án quan trọng nối Khánh Hòa với Lâm Đồng, và được hy vọng sẽ đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế của hai tỉnh này.

Quy mô dự án được đề xuất bao gồm 4 làn xe, rộng 17m, bố trí làn khẩn cấp và tốc độ thiết kế là 80-100 km/h.

Tuyến cao tốc này dài 103km, trong đó có 48km trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và phần còn lại đi qua tỉnh Lâm Đồng.

Điểm đầu của dự án sẽ được nối với cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, tại huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Điểm cuối của dự án sẽ nối với cao tốc Dầu Giây - Liên Khương, thuộc TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Dự kiến dự án sẽ chiếm dụng tổng diện tích đất là hơn 1.000ha, ảnh hưởng đến khoảng 116 hộ và cần tái định cư cho khoảng 100 hộ.

Tổng mức đầu tư của dự án sẽ được phân kỳ, với gần 27.500 tỷ đồng trong giai đoạn đầu và hơn 36.000 tỷ đồng trong giai đoạn hoàn thiện.

Thời gian thực hiện dự án dự kiến từ năm 2025 đến 2028.

Việc xây dựng cao tốc Nha Trang - Liên Khương không chỉ giúp thúc đẩy phát triển kinh tế của hai tỉnh Lâm Đồng và Khánh Hòa, mà còn đảm bảo an toàn giao thông cho người dân.

Đặc biệt, dự án này sẽ giúp tránh nguy cơ sạt lở trên đèo Khánh Lê, trên quốc lộ 27C, một tuyến đường hiện đang gặp nhiều rủi ro và nguy hiểm.

Trước đề xuất này, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các sở, ngành tham mưu thành lập ban chỉ đạo để thực hiện dự án cao tốc.

Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng để thống nhất những vấn đề liên quan đến dự án.

Với dự án này, hai tỉnh Khánh Hòa và Lâm Đồng sẽ đề xuất Thủ tướng tách dự án giải phóng mặt bằng riêng, và ngân sách của hai tỉnh sẽ chịu trách nhiệm cho phần này.

Ngân sách nhà nước sẽ đóng góp vào các liên danh để thực hiện dự án theo hình thức đối tác công tư.

[question] Dự án cao tốc Nha Trang - Liên Khương có quy mô và tốc độ ra sao?,Tại sao dự án này quan trọng đối với người dân?