Đêm kinh hoàng tại Lewiston

Vụ xả súng hàng loạt tại Lewiston, Maine đã khiến ít nhất 22 người thiệt mạng. Cảnh sát đã triển khai một chiến dịch truy lùng quy mô lớn để tìm bắt nghi phạm.

Đêm kinh hoàng tại Lewiston

Đêm kinh hoàng tại Lewiston, một thị trấn nhỏ ở bang Maine, Mỹ đã chứng kiến một vụ xả súng hàng loạt đáng kinh ngạc. Ít nhất 22 người đã thiệt mạng trong vụ việc này, khiến cả cộng đồng địa phương và cả nước Mỹ chấn động.

Số lượng nạn nhân có thể tăng lên

Số lượng nạn nhân có thể tăng lên do Trung tâm Y tế Maine đang đối mặt với một vụ xả súng có "thương vong lớn". Các bệnh viện đang phối hợp để tiếp nhận và chăm sóc cho những người bị thương.

Nghi phạm trong vụ xả súng

Nghi phạm trong vụ xả súng này đã được xác định là Robert R. Card, một huấn luyện viên về súng cho lực lượng dự bị của quân đội Mỹ tại TP Saco, bang Maine. Ông Card, 40 tuổi, đã gây ra sự hỗn loạn và kinh hoàng trong cộng đồng.

Chi tiết vụ xả súng

Theo thông tin từ Reuters, vụ xả súng đầu tiên đã xảy ra vào khoảng 19 giờ (giờ địa phương). Hai địa điểm bị tấn công là nhà hàng Schengees và sân chơi bowling Sparetime Recreation, cách nhau khoảng 6,5 km. Cảnh sát đã phong tỏa một tuyến đường dẫn đến nhà hàng Schengees sau vụ xả súng.

Lệnh trú ẩn trong nhà

Để đảm bảo an toàn cho cư dân, lệnh trú ẩn trong nhà đã được ban bố tại Lewiston và thị trấn Lisbon, bang Maine. Các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra và thu thập lời khai từ nhân chứng tại nhiều địa điểm khác nhau.

Phản ứng từ chính quyền

Tổng thống Joe Biden đã gọi điện cho Thống đốc Maine và nhiều nghị sĩ khác để bày tỏ sự chia buồn và cam kết hỗ trợ tối đa từ chính quyền liên bang sau vụ tấn công này. Sự việc đáng buồn này là một lời nhắc nhở về tình trạng bạo lực súng ở Mỹ.

Tình trạng bạo lực súng ở Mỹ

Theo dữ liệu từ Tổ chức Thông tin lưu trữ về bạo lực súng ống (GVA), số vụ xả súng tại Mỹ đã tăng lên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020. Đến nay, đã có 647 vụ xảy ra trong năm 2022 và 679 vụ trong năm 2023. Vụ xả súng tại Lewiston là vụ đẫm máu nhất trong năm 2023 cho đến thời điểm hiện tại.

Biện pháp an ninh và kiểm soát vũ khí

Cả nước Mỹ đang đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng về an ninh công cộng và kiểm soát vũ khí. Việc tăng cường các biện pháp an ninh và kiểm soát vũ khí trở thành một ưu tiên hàng đầu để đảm bảo an toàn cho cộng đồng và ngăn chặn những vụ tấn công đáng tiếc như vụ xả súng tại Lewiston.

[question] Ai là nghi phạm trong vụ xả súng tại Lewiston, Maine?,Số vụ xả súng tại Mỹ đã tăng lên bao nhiêu từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát?