Đền Kailasa - Bí ẩn kiến trúc đỉnh cao của Ấn Độ cổ đại

Bí ẩn ngôi đền nghi là của
Khám phá bí ẩn đằng sau ngôi đền Kailasa tại Maharashtra, Ấn Độ - một công trình kiến trúc đỉnh cao được xây dựng từ một khối đá duy nhất, khiến các nhà khoa học không thể lý giải.

Đền Kailasa - Bí ẩn kiến trúc đỉnh cao của Ấn Độ cổ đại

Ngôi đền Kailasa tại Maharashtra, Ấn Độ, là một trong những công trình kiến trúc đá đỉnh cao được coi là một bí ẩn không thể lý giải. Được khắc từ một mặt núi đá duy nhất, ngôi đền cao 32,6 mét so với mặt đất dưới. Mặc dù mặt đá nghiêng xuống từ phía sau đền đến phía trước, các nhà khảo cổ tin rằng nó được khắc từ một tảng đá duy nhất. Đền Kailasa là công trình thứ 16 trong quần thể 34 ngôi đền, tu viện thuộc hang động Ellora.

Ngôi đền Kailasa được xây dựng từ một khối đá duy nhất. (Ảnh: Pinterest)

Bí ẩn về xây dựng ngôi đền này đã khiến các nhà khoa học đau đầu tìm kiếm.

Theo truyền thuyết của người Marathi ở Maharashtra, nhà vua trị vì khi đó bị ốm nặng, nữ hoàng đã xin thần Shiva chữa khỏi cho ông. Nữ hoàng đã hứa sẽ xây dựng một ngôi đền để vinh danh thần Shiva và nhịn ăn cho tới khi công việc xây dựng hoàn thành. Sau đó thần Shiva đã chấp thuận lời thỉnh cầu này.

Một kiến trúc sư có tên Kokasa đã hứa với nữ hoàng rằng ông có thể xây dựng ngôi đền trong 1 tuần để bà không phải nhịn ăn quá lâu khiến bản thân phải mạo hiểm sức khỏe. Kokasa đã bắt đầu chạm khắc từ trên đỉnh núi xuống dưới. Từ một tảng đá khổng lồ sau khi hoàn thành đã biến thành một ngôi đền được điêu khắc tinh xảo.

Ngôi đền Kailasa có kiến trúc phong cách Dravidian, với hình chóp vuông và các chi tiết được chạm khắc tỉ mỉ. Đền bao gồm một sân đền có hình móng ngựa và một tháp Gopuram ở lối vào. Hai bên khu đền chính là dãy cột cao 30m, trên đó khắc hình của rất nhiều vị thần. Kích thước của sân đền rộng 82 x 46 m.

Bên trong ngôi đền Kailasa có các cột trụ, cửa sổ và các gian phòng. Trung tâm chánh điện có một linga bằng đá khổng lồ. Các vị thần được chạm khắc bên trái lối vào được cho là tín đồ của thần Shiva, trong khi các vị thần ở bên phải là tín đồ của thần Vishnu - vị thần bảo vệ. Bên cạnh thần Shiva là 2 cột trụ lớn và những tác phẩm điêu khắc miêu tả những câu chuyện liên quan đến vị thần này.

Đền Kailasa không chỉ mang giá trị về mặt kiến trúc mà còn là nơi thể hiện sự phong phú về mặt nghệ thuật và triết học của nền văn minh Ấn Độ cổ đại. Một trong số các phiến đá của ngôi đền đã khắc lại nội dung của thiên sử thi hùng tráng Ramayana. Đến nay, theo ước tính vẫn còn khoảng 32 triệu chi tiết chạm khắc tiếng Phạn tại đây vẫn chưa được dịch.

Bí ẩn về cách xây dựng ngôi đền Kailasa vẫn là một câu hỏi mà các nhà khoa học chưa thể lý giải. Dù đã có nhiều giả thuyết, nhưng không ai có thể giải thích được làm thế nào người xưa có thể tách những tảng đá khổng lồ ra khỏi một ngọn núi đá cao hơn 30m theo một tỉ lệ hoàn hảo như vậy. Có nhiều tin đồn rằng đền Kailasa có thể là một công trình được xây dựng bởi người ngoài hành tinh.

Ngoài ra, còn có một giai thoại thú vị liên quan đến ngôi đền này. Vua Aurangzeb Hồi giáo đã cố gắng phá hủy ngôi đền này bằng hàng ngàn công nhân, nhưng sau 3 năm, họ không thể gây sự thiệt hại nào lớn cho ngôi đền. Cuối cùng, vua Aurangzeb đã phải từ bỏ nhiệm vụ này. Người Hindu tin rằng ngôi đền đã được bảo vệ bởi sức mạnh của các thần linh.

Đền Kailasa không chỉ là một công trình kiến trúc đá độc đáo, mà còn là một di sản văn hóa quan trọng của Ấn Độ cổ đại. Sự kỳ diệu của nó vẫn là một điều bí ẩn và thu hút sự tò mò của các nhà khoa học và du khách từ khắp nơi trên thế giới.

*Nguồn: Lonely Planet, World History Encyclopedia, Times of India

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ngôi đền Kailasa tại Maharashtra, Ấn Độ được xây dựng từ tảng đá duy nhất hay không?,Các nhà khảo cổ đã lý giải được cách người xưa tách những tảng đá khổng lồ ra khỏi ngọn núi đá cao hơn 30m không?