Đèn pin gây hỏng động cơ F-35 trị giá 14 triệu USD

Chỉ vì đèn pin mà chiến đấu cơ F-35 thành đống đổ nát
Một đèn pin đã phá hủy động cơ trị giá 14 triệu USD trên chiến đấu cơ F-35A của không quân Mỹ, khiến máy bay trở thành đống đổ nát. Đây là một sự cố nghiêm trọng do không tuân thủ quy trình an toàn.

Đèn pin gây hỏng động cơ F-35 trị giá 14 triệu USD

Một cuộc điều tra quân sự do Ban điều tra tai nạn máy bay của lực lượng không quân Mỹ công bố hôm 18/1/2024 tiết lộ, một trong những động cơ trị giá 14 triệu USD trên máy bay chiến đấu F-35A của không quân Mỹ đã bị biến thành đống phế thải vào năm ngoái sau khi một kỹ sư để quên đèn pin bên trong máy.

Tai nạn xảy ra tại Căn cứ Không quân Luke

Tai nạn xảy ra vào ngày 15/3/2023 tại Căn cứ Không quân Luke ở Glendale, Arizona. Máy bay đắt tiền thuộc Phi đoàn tiêm kích số 56 của Không quân Mỹ đang được bảo trì bắt buộc tại đây.

Quá trình bảo trì đòi hỏi đội ngũ phải sử dụng đèn pin để nhìn rõ không gian tối tăm xung quanh động cơ Pratt & Whitney F135-PW-100. Vì vậy, các nhân viên bảo trì trên phi đội F-35 đã được lệnh lắp phích cắm đo sáng vào đường dẫn nhiên liệu của mỗi động cơ vào tháng 12/2022 sau "sự cố với hệ thống nhiên liệu" vào tháng đó.

Tuy nhiên, cuộc điều tra cho biết rằng không có báo động hay cảnh báo nào được quan sát trong suốt 13 phút họ cho phép máy bay chạy. Chỉ khi tắt nó đi, họ mới nhận ra có điều gì đó không ổn, nghe thấy "những tiếng động bất thường" và phát hiện "thiệt hại đáng kể".

Một trong những kỹ sư sau đó đã "xác định được hư hỏng ở các cánh của động cơ" và báo cáo hư hỏng động cơ cho người giám sát. Anh ấy đã nói: "Tôi tin rằng, động cơ vừa nuốt phải một chiếc đèn pin".

Các quan chức từ chối tiết lộ liệu có ai bị kỷ luật vì sai sót tốn kém này khi được blog quân sự Task & Purpose hỏi hôm 19/1/2024 hay không.

F-35 là hệ thống vũ khí đắt nhất từng được chế tạo

F-35 là hệ thống vũ khí đắt nhất từng được chế tạo, tiêu tốn khoảng 1,6 nghìn tỷ USD trong suốt thời gian phát triển. Lực lượng Không quân Mỹ thừa nhận vào năm 2021 - gần 20 năm sau khi chiếc máy bay gặp rắc rối được hình thành - rằng, nó đã thất bại ở khả năng chi trả, tốn gần 36.000 USD mỗi giờ bay so với 22.000 USD mỗi giờ cho chiếc F-16 mà nó dự định thay thế.

Ủy ban Điều tra tai nạn máy bay của Không quân Mỹ kết luận rằng, nguyên nhân nằm ở việc các kỹ sư không tuân theo giao thức, yêu cầu "kiểm tra công cụ" trước khi thử nghiệm động cơ. Họ cũng lơ là không gắn tất cả các vật dụng cần thiết vào người theo đúng quy trình.

Vụ việc này đã gây ra thiệt hại ước tính lên tới 3.933.106 USD cho động cơ, đủ để loại bỏ nó. Mặc dù không có người nào bị thương do sai sót của các kỹ sư, nhưng đây là một bài học đắt giá về quy trình an toàn và tuân thủ quy định trong việc bảo trì máy bay chiến đấu.

Nguồn: Báo CafeF