Dệt may Việt Nam: Linh hoạt và chủ động thích ứng để phát triển bền vững

Dệt may Việt Nam: Linh hoạt và chủ động thích ứng để phát triển bền vững

Ngành dệt may Việt Nam đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đã chứng tỏ sự linh hoạt và chủ động trong việc thích ứng và tìm ra giải pháp để vượt qua khó khăn này.

Dệt may Việt Nam: Linh hoạt và chủ động thích ứng để phát triển bền vững

Ngành công nghiệp dệt may là một trong những ngành xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam. Tuy nhiên, như nhiều ngành khác, ngành dệt may cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái và sự cạnh tranh ngày càng gia tăng, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang phải tìm cách để tồn tại và phát triển.

Tín hiệu tích cực trong khó khăn

Mặc dù ngành dệt may Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn, nhưng vẫn có những tín hiệu tích cực. Theo Tiến sỹ Huỳnh Thanh Điền, kết quả khảo sát của Hội Dệt may thêu đan Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, một số doanh nghiệp dệt may vẫn đạt được kết quả khả quan. Tuy chỉ có 15% doanh nghiệp có doanh thu tăng trong 10 tháng qua, nhưng có đến 50% doanh nghiệp cho biết sẽ chuyển đổi xanh và 71% cho biết sẽ sản xuất linh hoạt, đáp ứng đơn hàng nhỏ.

Đồng thời, mặc dù kim ngạch xuất khẩu dệt may dự kiến giảm 9,2% so với năm trước, nhưng ngành dệt may Việt Nam đã xuất khẩu đến 104 quốc gia và vùng lãnh thổ, mở rộng thị trường và đa dạng hóa mặt hàng. Các doanh nghiệp dệt may đã nỗ lực để duy trì lao động và tồn tại trong thời kỳ khó khăn.

Linh hoạt và chủ động thích ứng

Để vượt qua khó khăn và phát triển bền vững, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đã chứng tỏ sự linh hoạt và chủ động trong việc thích ứng và tìm ra giải pháp.

Theo bà Lê Nguyên Trang Nhã, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Viking Việt Nam, lãnh đạo doanh nghiệp đã phải chủ động lăn xả nhiều hơn và tham gia các hội chợ để tìm kiếm khách hàng. Họ đã xây dựng kế hoạch dự phòng và chủ động tìm cơ hội từ các thị trường lớn như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Canada, Hàn Quốc. Đồng thời, các doanh nghiệp đã chuyển đổi sản phẩm, đa dạng hóa mặt hàng và chấp nhận làm những đơn hàng không lãi để tồn tại và duy trì lao động.

Ngoài ra, ngành dệt may cũng cần linh hoạt cơ cấu chuyển đổi mặt hàng để đáp ứng nhu cầu thị trường. Cần tìm kiếm những mặt hàng mới và thị trường mới để đón đầu xu hướng. Đồng thời, cần phát triển đồng bộ về công nghệ và kỹ thuật cho ngành dệt nhuộm, nâng cao chất lượng sản phẩm và tập trung vào sản xuất sạch, nguyên liệu và sản phẩm tái chế.

Triển vọng và khuyến cáo

Mặc dù triển vọng kinh tế năm 2024 được dự báo sẽ phục hồi tốt, ngành dệt may Việt Nam vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo các doanh nghiệp nên thận trọng trong việc xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2024 và chủ động tìm kiếm cơ hội từ các thị trường lớn. Cần đồng thời đầu tư vào nâng cao năng suất, phát triển mặt hàng mới và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Trên hết, để phát triển bền vững, ngành dệt may Việt Nam cần tiếp tục linh hoạt và chủ động thích ứng với sự biến đổi của thị trường và tìm ra những giải pháp sáng tạo để vượt qua khó khăn. Chỉ thông qua sự nỗ lực và sự hợp tác của các bên liên quan, ngành dệt may Việt Nam mới có thể đạt được mục tiêu xây dựng thương hiệu và phát triển bền vững trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Những khó khăn nào mà ngành dệt may Việt Nam đang đối mặt?,Các doanh nghiệp dệt may đã chủ động thích ứng như thế nào để vượt qua khó khăn?