DGC - Cổ phiếu hóa chất công phá đỉnh lịch sử, vốn hóa gần 2 tỷ USD

Cổ phiếu
Cổ phiếu DGC của Hóa chất Đức Giang đã tăng vọt và vượt mốc vốn hóa 2 tỷ USD, nhờ cơn sốt ngành bán dẫn và tiềm năng phát triển trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Cổ phiếu DGC của Hóa chất Đức Giang đã ghi nhận một cú tăng tốc ngoạn mục trong phiên giao dịch gần đây

Cổ phiếu này đã tăng kịch trần và đạt mức giá đóng cửa cao nhất trong lịch sử niêm yết của doanh nghiệp hóa chất này, là 127.200 đồng. Với sự tăng trưởng này, vốn hóa thị trường của DGC đã vượt qua mốc 2 tỷ USD, tương đương khoảng 48.200 tỷ đồng.

Trong suốt hơn 1 tháng qua, cổ phiếu DGC đã tăng gần 44% giá trị, đồng thời vốn hóa thị trường cũng tăng thêm 15.000 tỷ đồng. Cơn sốt ngành bán dẫn được cho là một trong những yếu tố chính thúc đẩy sự tăng trưởng của cổ phiếu "ông lớn" ngành hóa chất này.

Thị trường bán dẫn toàn cầu dự kiến sẽ tăng 13% vào năm 2024

Theo thống kê từ Báo Nikkei, thị trường bán dẫn toàn cầu dự kiến sẽ tăng 13% so với năm trước, lên mức 588,3 tỷ USD vào năm 2024. Dự báo từ World Semiconductor Trade Statistics và Gartner cũng cho thấy tăng trưởng ngành bán dẫn toàn cầu trong năm 2024 sẽ tăng lần lượt 11,8% và 18,5% so với năm 2023.

Trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn, DGC đã chiếm tới gần 1/3 tổng xuất khẩu photpho vàng trên toàn cầu, nguyên liệu quan trọng trong sản xuất chip. Ban lãnh đạo Hóa chất Đức Giang cho biết nhu cầu photpho của Việt Nam sẽ tăng đột biến đến cuối năm 2024 khi các nhà máy sản xuất pin và chip mới ở Đông Á và Bắc Mỹ đa dạng hoá nguồn cung ngoài Trung Quốc.

Các chuyên gia tại Chứng khoán Vietcap (VCSC) dự báo nhu cầu photpho vàng toàn cầu sẽ tăng trưởng ở mức một chữ số trong trung hạn, nhờ nhu cầu pin ô tô điện và nhu cầu chip từ trí tuệ nhân tạo. Trong lĩnh vực này, DGC được dự đoán sẽ tiếp tục giành thị phần trên thị trường hóa chất photpho công nghiệp trong trung hạn khi Trung Quốc không còn xuất khẩu photpho vàng.

Được biết, DGC đã thiết lập sự hiện diện thống trị ở Đông Á (trừ Trung Quốc) trên thị trường photpho vàng và đang nhanh chóng mở rộng vào thị trường Mỹ. Sản phẩm photpho vàng của công ty này có độ tinh khiết hàng đầu và vượt qua tất cả các đối thủ cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu toàn cầu. Theo Vietcap, DGC sẽ hưởng lợi từ việc tăng cường sản xuất chip của Hoa Kỳ và các đồng minh, không phụ thuộc vào vị trí của các nhà máy.

DGC dự kiến tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2024

Theo dự báo của Chứng khoán SSI, lợi nhuận của DGC trong năm 2024 dự kiến sẽ tăng 26% so với cùng kỳ. Điều này được thúc đẩy bởi tăng trưởng mạnh mẽ của doanh thu bán dẫn toàn cầu và nhu cầu phân bón đi kèm với nhu cầu trồng trọt tăng lên. Quá trình chuyển đổi từ phốt pho vàng sang các sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn cũng sẽ làm tăng biên lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang.

Ngoài ra, việc xây dựng nhà máy Chlo-alkali từ quý 2/2024 cũng được dự kiến sẽ thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận cho doanh nghiệp trong dài hạn, đặc biệt từ năm 2026. Tuy nhiên, với mức giá hiện tại, SSI cho rằng tiềm năng tăng trưởng của DGC đã được phản ánh trong 1 năm tới.

Mặc dù có tiềm năng lớn, ban lãnh đạo DGC vẫn đề ra kế hoạch kinh doanh năm 2024 một cách thận trọng. Theo tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024, DGC đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất là 10.202 tỷ đồng, tăng 4,6% so với năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế dự kiến chỉ đạt 3.100 tỷ đồng, giảm 4,4% so với năm 2023. Cổ tức dự kiến duy trì ở mức 30% trong năm 2024.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao cổ phiếu DGC tăng đột biến và đạt đỉnh lịch sử?,DGC đang mở rộng thị trường ra nước ngoài như thế nào?