Đi lại Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024: Đường sắt và hàng không đắt khách

Đi lại Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024: Đường sắt đắt khách, hàng không đắt đỏ
Vé tàu và vé máy bay đều đắt đỏ trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Hành khách cần cẩn trọng trước các mánh khóe lừa đảo khi mua vé.

Nhiều đoàn tàu hết chỗ

Tính đến ngày 4/1/2024, ngành đường sắt đã bán được hơn 152.000 vé tàu cho dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Trong giai đoạn trước Tết, từ ngày 2 đến 7/2/2024 (tức từ 23 - 28 tháng Chạp năm Quý Mão), hầu hết chỗ đã được khách đặt, chỉ còn lại một số ghế phụ.

Tương tự, giai đoạn sau Tết

từ ngày 15 - 17/2 (tức từ ngày mồng 6 - 8 tháng Giêng năm Giáp Thìn), vé cơ bản đã được bán hết, chỉ còn lại một số ghế phụ. Để đáp ứng nhu cầu đi lại cao, đường sắt đã tăng cường chạy thêm tàu và mở bán thêm vé cho khách dịp Tết. Các tàu tăng cường tập trung vào ngày cao điểm, như Hà Nội - TPHCM, TPHCM - Quảng Ngãi, TPHCM - Quy Nhơn, Hà Nội - Vinh, Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Quảng Bình, Hà Nội - Đà Nẵng...

Giá vé máy bay duy trì mức cao

Cục Hàng không đang làm việc với các hãng hàng không để tăng cường giờ cất/hạ cánh (slot) trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Dựa trên việc điều phối slot của Cục Hàng không, các hãng sẽ công bố và mở bán vé cho các chuyến bay tăng cường. Dự kiến, các chuyến bay tăng cường trong dịp Tết sẽ chủ yếu diễn ra vào khung giờ bay ban đêm.

Hiện tại, giá vé máy bay trong dịp Tết vẫn duy trì ở mức tương đối cao. Mức giá này đã không thay đổi kể từ khi các hãng chính thức mở bán vé Tết. Vào ngày 5/1/2024, khảo sát trên trang bán vé trực tuyến của các hãng hàng không nội địa cho thấy, các chuyến bay từ TPHCM đi Hà Nội trong khoảng từ ngày 2-8/2/2024 (tức từ ngày 22-29 tháng Chạp) đã hết vé phổ thông. Các chuyến bay còn vé phổ thông trên chặng này có giá từ 3 triệu đồng/chiều trở lên đối với các hãng giá rẻ như Vietjet Air, Vietravel Airlines, Pacific Airlines. Nếu bay Bamboo Airways hoặc Vietnam Airlines, khách hàng sẽ phải trả thêm 500.000 - 1 triệu đồng/chiều (tùy theo giờ bay và hãng).

Tương tự, các chặng từ TPHCM đi Thanh Hóa/Vinh/Hải Phòng từ ngày 1-9/2/2024 (tức từ ngày 22-30 tháng Chạp) có giá vé rẻ nhất là 3,5 triệu đồng/chiều; chặng từ TPHCM đi Đà Nẵng từ ngày 2-8/2 có giá từ 2,5 triệu đồng/chiều trở lên...

Sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) dự kiến có khoảng 860 - 900 chuyến bay mỗi ngày và lượng khách trung bình khoảng 135.000 - 140.000 lượt/ngày trong dịp Tết Nguyên đán từ ngày 26/1 - 24/2/2024.

Cẩn trọng trước lừa đảo khi mua vé

Với nhu cầu đi lại cao trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới và giá vé máy bay duy trì ở mức cao, một số đối tượng đã lợi dụng tâm lý của người dân muốn mua vé máy bay giá rẻ để lừa đảo, chủ yếu thông qua mạng xã hội.

Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) đã yêu cầu các hãng hàng không và sân bay tăng cường bay đêm để đảm bảo an toàn và giảm ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Các hãng hàng không cần tự xây dựng kế hoạch bay tăng cường để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, đặc biệt là các chuyến bay trong khung giờ bay ban đêm để giảm tải cho khung giờ ban ngày.

Gần đây, chị Nguyễn Thị Phương (TPHCM) đã đặt vé máy bay từ TPHCM đi Hà Nội qua công ty P.Anh (được giới thiệu là đại lý chính thức của Vietnam Airlines). Sau khi nhận được mã đặt chỗ, chị Phương đã chuyển tiền thanh toán. Tuy nhiên, khi đến sân bay để làm thủ tục lên máy bay (check-in), chị Phương mới biết rằng mã mà cô nhận được chỉ là mã đặt chỗ và công ty đại lý chưa chuyển tiền để xuất vé.

Một trường hợp khác, anh Phạm Minh Nhật (Bình Phước) cho biết, anh đã đặt vé từ TPHCM tới Đài Loan (Trung Quốc) qua công ty Du lịch H.Gia. Anh đã chuyển tiền sau khi nhận được mã đặt chỗ. Tuy nhiên, khi anh Nhật đến sân bay để làm thủ tục, anh không có vé và chuyến đi phải bị hoãn. Sau khi khiếu nại với nhân viên hãng, anh Nhật mới biết rằng công ty H.Gia chỉ đặt chỗ và không thanh toán để xuất vé, nên hệ thống đã tự động hủy đặt chỗ.

Bà T.T.T (Hà Nội) đã gửi đơn tố cáo về việc bị một công ty du lịch lừa đảo và chiếm đoạt tiền mua vé máy bay. Bà T đã mua vé của Vietnam Airlines cho một đoàn khách từ Hà Nội đi Úc du lịch, tổng cộng hơn 146 triệu đồng. Gần ngày bay, bà T liên hệ với hãng để xác nhận lại việc đặt chỗ và mới biết rằng công ty tr

Nguồn: Báo CafeF

[question] Số lượng vé tàu bán được trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 là bao nhiêu?,Làm thế nào để tránh bị lừa đảo khi mua vé máy bay và tàu trong dịp Tết Nguyên đán?