Đi tàu hỏa thay vì máy bay: Khách hàng tranh thủ giá vé mắc nhưng hết sớm

Đi tàu hỏa thay vì máy bay: Khách hàng tranh thủ giá vé mắc nhưng hết sớm

Giá vé máy bay dịp Tết Nguyên đán 2024 vẫn rất cao, khiến nhiều khách hàng chuyển sang đi tàu hỏa để tiết kiệm. Các hãng hàng không đã mở bán thêm chuyến bay tăng cường, nhưng vé phổ thông tiết kiệm vẫn nhanh chóng được mua hết.

Khảo sát trang bán vé máy bay trực tuyến của các hãng vào ngày 7/12 cho thấy, giá vé máy bay dịp Tết Nguyên đán sắp tới vẫn duy trì ở mức rất cao trong thời điểm cao điểm (từ Nam ra Bắc trước Tết và ngược lại sau Tết).

Giá vé phổ thông tiết kiệm nhanh chóng được mua hết và vẫn còn cao. Vì vậy, nhiều khách hàng đã quyết định chuyển sang đi tàu hỏa để tiết kiệm chi phí.

Giá vé máy bay từ TP.HCM đi Hà Nội trong khoảng thời gian từ ngày 2-8/2/2024 (tức từ ngày 23 đến 29 tháng Chạp) đã lên tới khoảng 3 triệu đồng/vé/chiều trở lên (đã bao gồm thuế, phí).

Tuy nhiên, giá vé này chỉ áp dụng cho các hãng hàng không giá rẻ, trong khi Vietnam Airlines yêu cầu giá vé trên 3,5 triệu đồng/chiều.

Tuy giá vé máy bay dịp Tết có mức thấp nhất như vậy, nhưng khách hàng phải chấp nhận bay vào giờ đêm muộn (sau 21h). Nếu muốn bay vào các chuyến bay trong ngày, giá vé sẽ từ 4 triệu đồng/chiều trở lên, thậm chí nhiều chuyến chỉ còn vé thương gia với giá xấp xỉ 10 triệu đồng/chiều (với vé phổ thông đã hết).

Một số hãng hàng không có số lượng máy bay lớn như Vietnam Airlines và Vietjet đã mở bán thêm một số chuyến bay tăng cường trong thời điểm cao điểm, chủ yếu là các chuyến bay đêm muộn hoặc sáng sớm.

Tuy nhiên, số lượng vé phổ thông tiết kiệm vẫn bị mua hết nhanh chóng.

Với vé tàu hỏa dịp Tết Âm lịch 2024, theo đại diện của đơn vị đường sắt, tính đến hết tháng 11, đã có hơn 90.000 vé được bán ra trên toàn mạng đường sắt.

Trong đó, các tàu khách từ ngày 3-6/2/2024 (tức từ ngày 24-27 tháng Chạp) chỉ còn vé ghế mềm hoặc ghế phụ. Sau Tết, vẫn còn nhiều vé cho các ngày khác.

Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không nội địa xây dựng kế hoạch tăng chuyến bay, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.

Các chuyến bay trong thời điểm cao điểm sẽ được tăng cường vào khung giờ đêm để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và đảm bảo an ninh, an toàn.

Các hãng hàng không cũng được yêu cầu xây dựng kế hoạch và biện pháp để kiểm soát và giảm tối đa việc chậm, huỷ chuyến bay, tránh tình trạng hành khách về quê ăn Tết chậm do thiếu máy bay.

Đồng thời, cần tăng cường công tác kiểm soát và đảm bảo an toàn hàng không.

Cục Hàng không cũng yêu cầu các cảng vụ hàng không, đơn vị quản lý sân bay và phục vụ mặt đất tăng cường nhân sự và phương tiện phục vụ hành khách đi lại trong thời điểm cao điểm Tết.

Đồng thời, cần đảm bảo an ninh, an toàn và ngăn chặn việc tăng giá cước bất hợp lý của taxi và xe dù đưa đón khách sân bay.

Ngoài ra, cần hạn chế việc người thân đón/tiễn tại sân bay để giảm ùn tắc.

Để đảm bảo thông tin liên quan đến nhiệm vụ của đơn vị và phản ánh của hành khách, các đơn vị hàng không cũng được yêu cầu công bố và phân công người có thẩm quyền trực số điện thoại đường dây nóng, đảm bảo thường trực 24/24.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Vé máy bay đi lại dịp Tết Nguyên đán có giá cao hay thấp?,Đã bán được bao nhiêu vé tàu Tết Âm lịch 2024?