Đĩa quang Trung Quốc dung lượng 200 TB: Bước đột phá trong lĩnh vực lưu trữ dữ liệu

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra đĩa quang dung lượng 200 TB
Các nhà khoa học Trung Quốc đã thành công trong việc phát triển đĩa quang dung lượng 200 TB, mở ra cánh cửa cho lĩnh vực lưu trữ dữ liệu với dung lượng cao và tiết kiệm chi phí.

Bước đột phá trong lĩnh vực lưu trữ dữ liệu đã được các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện.

Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Khoa học và Công nghệ Thượng Hải, Đại học Bắc Kinh, Viện Quang học và Cơ học Tinh tế Thượng Hải cùng Phòng thí nghiệm Quang hóa học Trọng điểm của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã thành công trong việc phát triển đĩa quang dung lượng lên đến 200 TB.

Đĩa quang này có kích thước tương đương với đĩa DVD thông thường và có 100 lớp ghi âm ở mỗi bên. Điều đáng ngạc nhiên là các lớp ghi âm được ngăn cách bằng một lớp trong suốt chỉ dày 1 micron, trong khi đĩa quang do Hitachi phát triển chỉ có 50 lớp mỗi mặt với các lớp ghi cách nhau 60 micron. Điều này chứng tỏ sự tiến bộ đáng kinh ngạc mà các nhà khoa học Trung Quốc đã đạt được.

Đặc biệt, đĩa quang này cho phép ghi lại 1,6 petabit (200 TB) thông tin, vượt qua dung lượng lưu trữ của các ổ cứng hiện đại.

Điều này có nghĩa là chỉ cần một chồng đĩa quang này, chúng ta có thể lưu trữ toàn bộ dữ liệu của một trung tâm dữ liệu.

Công nghệ ghi dữ liệu trên đĩa quang này sử dụng tia laser femto giây, một công nghệ cũng được Hitachi sử dụng. Tuy nhiên, các nhà khoa học Trung Quốc đã đạt được khả năng ghi một lượng lớn dữ liệu vào một không gian đĩa, điều mà họ cho rằng rất khó khăn.

Theo giải thích của nhóm nhà khoa học Trung Quốc trên tạp chí Nature, công nghệ ghi quang học dựa trên màng quang học được pha tạp chất nhuộm tổng hợp phát xạ có thể được kích thích quang học bằng chùm tia laser femto giây. Công nghệ này cho phép các phân tử trong màng quang điện phản ứng với ánh sáng, và thuốc nhuộm được cố định dưới tác động của xung laser. Mặc dù công nghệ này vẫn chưa sẵn sàng cho việc sử dụng thương mại và cần được cải thiện về tốc độ ghi/đọc và phát triển các thiết bị để ghi và đọc, nhưng đĩa quang này có tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực lưu trữ dữ liệu. Nó có thể tồn tại từ 50 đến 100 năm và chỉ tiêu tốn năng lượng khi ghi và đọc, không tiêu tốn năng lượng khi không hoạt động.

Mặc dù đĩa quang dung lượng 200 TB vẫn chưa sẵn sàng để tung ra thị trường, thành tựu này đang mang lại hy vọng cho thế giới trong việc lưu trữ dữ liệu với dung lượng cao và tiết kiệm chi phí. Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển mạnh mẽ và trung tâm dữ liệu tiêu tốn năng lượng lớn, đĩa quang 200 TB có thể đáp ứng nhu cầu lưu trữ thông tin mới và giảm thiểu tiêu thụ năng lượng.

Các nhà khoa học Trung Quốc đã làm nên bước đột phá trong lĩnh vực lưu trữ dữ liệu với việc phát triển đĩa quang dung lượng 200 TB. Đây là một thành tựu đáng kinh ngạc và có tiềm năng lớn trong việc giải quyết vấn đề lưu trữ dữ liệu hiện nay.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Đĩa quang 200 TB của Trung Quốc có dung lượng lưu trữ lớn hơn ổ cứng hiện đại như thế nào?,Công nghệ nào đã được sử dụng để ghi dữ liệu trên đĩa quang của Trung Quốc?