DIC Corp Bị Phạt Gần Nửa Tỷ Đồng Vì Vi Phạm Chứng Khoán

Một công ty bất động sản niêm yết bị phạt gần nửa tỉ đồng
Tổng Công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp) đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phạt 470 triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin trong lĩnh vực chứng khoán.

DIC Corp Bị Phạt Gần Nửa Tỷ Đồng Vì Vi Phạm Chứng Khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ra quyết định xử phạt Tổng Công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp - mã chứng khoán DIG) với tổng số tiền 470 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Vi phạm công bố thông tin

DIC Corp bị phạt 85 triệu đồng vì không công bố thông tin theo quy định pháp luật. Cụ thể, công ty không công bố thông tin Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc thay đổi phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ.

Hành vi không báo cáo thay đổi phương án sử dụng vốn

UBCKNN đã phạt DIC Corp 175 triệu đồng vì không báo cáo việc thay đổi phương án sử dụng vốn và số tiền thu được từ đợt chào bán hoặc phát hành tại Đại hội đồng cổ đông gần nhất.

Công bố thông tin sai lệch về Báo cáo tiến độ sử dụng vốn

Thêm vào đó, DIC Corp còn bị phạt thêm 150 triệu đồng vì công bố thông tin sai lệch về Báo cáo tiến độ sử dụng vốn liên quan đến phương án phát hành. Công ty đã sử dụng vốn để đầu tư vào dự án Khu đô thị mới Vũng Tàu và thanh toán khoản tiền còn thiếu cho Công ty CP Đầu tư và phát triển Tân Long, trong khi mục đích phát hành cổ phiếu là để đầu tư vào dự án Khu đô thị mới Vũng Tàu và đền bù giải phóng mặt bằng.

Vi phạm không công bố báo cáo sử dụng vốn

UBCKNN đã phạt DIC Corp 60 triệu đồng vì không công bố báo cáo sử dụng vốn và số tiền thu được từ đợt chào bán hoặc phát hành để thực hiện dự án đã được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán được chấp thuận tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên hoặc không thuyết minh chi tiết việc sử dụng vốn trong báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán xác nhận.

Yêu cầu khắc phục hậu quả

Ngoài việc phạt tiền, UBCKNN cũng yêu cầu DIC Corp khắc phục hậu quả bằng cách buộc thông qua Đại hội đồng cổ đông gần nhất về việc thay đổi phương án sử dụng vốn và số tiền thu được từ đợt chào bán hoặc phát hành chứng khoán riêng lẻ theo quy định. Đồng thời, công ty cũng phải cải chính thông tin sai lệch đã công bố.

DIC Corp trên thị trường chứng khoán

DIC Corp (mã chứng khoán DIG) là một trong những cổ phiếu bất động sản lớn trên sàn chứng khoán. Năm 2022, cổ phiếu này đã tăng giá chóng mặt, từ hơn 20.000 đồng lên hơn 100.000 đồng/cổ phiếu với thanh khoản rất sôi động. Tuy nhiên, sau đó, giá cổ phiếu đã giảm xuống chỉ còn hơn 10.000 đồng trước khi hồi phục lên 26.000 đồng/cổ phiếu vào thời điểm hiện tại.

Với quyết định xử phạt này, UBCKNN hy vọng sẽ tạo ra sự minh bạch và tuân thủ quy định trong hoạt động của DIC Corp và các công ty chứng khoán khác trên thị trường.

Nguồn: Báo CafeF

[question] DIC Corp bị phạt vì những vi phạm gì?,Cổ phiếu DIG đã trải qua những biến động giá trị như thế nào?