Dịch vụ mai táng ngoài không gian: Khám phá hành trình đáng nhớ

Dịch vụ mai táng ngoài không gian: Khám phá hành trình đáng nhớ

Dịch vụ mai táng ngoài không gian đã thu hút sự quan tâm của nhiều người

Dịch vụ mai táng ngoài không gian đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Hãy khám phá hành trình đáng nhớ của những kiện hàng chứa tro cốt và ADN được đưa lên mặt trăng và không gian bên ngoài.

Dịch vụ mai táng ngoài không gian đang trở thành một xu hướng mới và thu hút sự quan tâm của nhiều người

Công ty Celestis, có trụ sở tại bang Texas, Mỹ, là một trong số ít những công ty cung cấp dịch vụ này. Khách hàng muốn đưa tro cốt người thân của mình lên mặt trăng phải trả khoảng 13.000 USD.

Sứ mệnh Luna Tranquility

Một trong những sứ mệnh đáng chú ý là sứ mệnh Luna Tranquility. Tên lửa Vulcan Centaur của Công ty United Launch Alliance đã phóng lên không gian vào ngày 8 tháng 1 năm 2024, mang theo tàu đáp mặt trăng Peregrine của Công ty robot vũ trụ Astrobotic. Trong tàu Peregrine, có một kiện hàng đặc biệt của Celestis, chứa tro cốt hoặc ADN của 66 người. Nếu tàu Peregrine đáp xuống mặt trăng thành công, kiện hàng này sẽ nằm mãi trên bề mặt mặt trăng.

Kiện hàng cũng chứa hàng ngàn thông điệp, video và hình ảnh của cư dân trên trái đất. Đây là một cách để những người để lại lời chúc, kỷ niệm và sự ghi nhớ vĩnh viễn.

Sứ mệnh Enterprise

Ngoài sứ mệnh Luna Tranquility, Celestis còn tham gia vào sứ mệnh Enterprise. Tên lửa Vulcan Centaur cũng mang theo một kiện hàng của Celestis trong sứ mệnh này. Trong kiện hàng này, có một phần tro cốt hoặc ADN của 268 người, bao gồm cả các cựu Tổng thống Mỹ George Washington, Dwight D. Eisenhower và John F. Kennedy.

Sứ mệnh Peregrine

Tuy nhiên, không phải tất cả các sứ mệnh đều thành công. Sứ mệnh Peregrine đã gặp sự cố kỹ thuật và không thể đáp xuống mặt trăng như kế hoạch. Thay vào đó, tàu đã đâm xuống trái đất và bị đốt cháy hoàn toàn trong bầu khí quyển.

Tranh cãi và quan điểm

Dịch vụ mai táng ngoài không gian không chỉ thu hút sự quan tâm mà còn gây tranh cãi. Bộ tộc Navajo Nation, bộ tộc da đỏ lớn nhất ở Mỹ, cho rằng việc đưa tro cốt lên mặt trăng là một hành động xúc phạm đến vị trí linh thiêng trong văn hóa của họ. Tuy nhiên, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã nhấn mạnh rằng họ không có quyền can thiệp vào hoạt động của một công ty tư nhân và đây không phải là sứ mệnh của NASA.

Công ty Elysium Space

Ngoài Celestis, còn có một công ty khác là Elysium Space cung cấp dịch vụ mai táng không gian. Công ty này đã đưa tro cốt của khoảng 100 người lên không gian để mai táng. Họ sử dụng một vệ tinh nhỏ chứa các hộp vuông đựng tro cốt của người đã khuất và tên lửa Falcon 9 của Công ty SpaceX để đưa chúng lên không gian. Mức phí cho dịch vụ này là 2.500 USD/mẫu.

Kết luận

Dịch vụ mai táng ngoài không gian đang trở thành một cách để tưởng nhớ và ghi nhớ những người đã khuất. Dù có những tranh cãi, việc đưa tro cốt và ADN lên mặt trăng và không gian bên ngoài đã tạo ra những hành trình đáng nhớ và mang ý nghĩa sâu sắc đối với những người để lại.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Công ty Celestis đã đưa lên không gian những gì trong kiện hàng đặc biệt của họ?,Tại sao việc đưa tro cốt người lên mặt trăng gây tranh cãi?