Dịch vụ mai táng thú cưng và xếp hàng thuê: Những ngành nghề lạ đang nở rộ ở Trung Quốc

Với tình hình thất nghiệp tăng cao, giới trẻ Trung Quốc đang tìm kiếm những ngành nghề độc đáo để kiếm thu nhập. Dịch vụ mai táng thú cưng và xếp hàng thuê đang trở thành xu hướng phát triển mới.

Tỷ lệ thất nghiệp cao, giới trẻ xứ Trung đua nhau làm nghề lạ, mai táng cho thú cưng cũng kiếm nửa tỷ mỗi tháng

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên thành thị từ 16 - 24 tuổi đã tăng liên tục các tháng trong năm 2023 và đạt mức 21.3% vào tháng 6, cao gấp 4 lần so với tỷ lệ thất nghiệp chung. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất ghi nhận được từ thời điểm bắt đầu thực hiện thống kê - năm 2018. Chính phủ Trung Quốc vào tháng 8 mới đây cho biết sẽ tạm ngừng việc cập nhập thông tin về tình trạng thất nghiệp.

NBS cũng thông tin thêm, trong số hơn 33 triệu người trẻ mới tốt nghiệp bước chân vào thị trường lao động thì có tới hơn 6 triệu người thất nghiệp. Citigroup dự báo, với gần 12 triệu sinh viên mới tốt nghiệp trong năm 2023, tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ Trung Quốc có thể vượt mốc 25%.

Ông Phó Lăng Huy, giám đốc Trung tâm nghiên cứu hình thức việc làm mới của Trung Quốc cho biết, việc tỷ lệ thất nghiệp của lực lượng lao động trong độ tuổi 16 - 24 lập mức kỷ lục và vấn đề việc làm với thanh niên là câu chuyện nhức nhối, cần sự hỗ trợ của mọi tầng lớp trong xã hội để giải quyết. Cùng với đó, các lao động trẻ cũng cần điều chỉnh nguyện vọng của bản thân phù hợp với nhu cầu xã hội và thị trường lao động.

Dịch vụ mai táng thú cưng nở rộ tại Trung Quốc

Thú cưng trong đời sống hiện đại không chỉ đơn thuần là một vật nuôi trong nhà mà còn mang rất nhiều giá trị về mặt tinh thần và là phần không thể thiếu đối với chủ nhân của chúng, tựa như người bạn thân, người nhà. Việc thú cưng qua đời khiến nhiều người không khỏi đau xót và mong muốn có thể an táng cho chúng một cách tử tế nhất. Chính vì lẽ đó mà dịch vụ tổ chức đám tang cho thú cưng ngày càng phát triển tại Trung Quốc.

Nhã Lỵ - một chủ cơ sở mai táng cho thú cưng ở Thành Đô cho biết, cần có 3 loại giấy phép để mở cơ sở gồm giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đánh giá tác động môi trường và giấy chứng nhận điều kiện phòng chống dịch bệnh động vật. Hai chứng nhận sau sẽ liên quan đến thiết bị và chỉ thiết bị được chính phủ phê duyệt mới có thể đăng ký hai chứng chỉ này.

“Có nghĩa là những loại xe và lò hỏa táng tự chế hay trôi nổi trên thị trường không thể đánh giá tác động môi trường hay có giấy chứng nhận phòng chống dịch bệnh động vật”, Nhã Lệ cho biết. Để tránh rủi ro, cô đã chọn hợp tác với cơ quan xử lý động vật vô hại do chính quyền địa phương thành lập ở Thành Đô, đồng nghĩa với chi phí cao hơn.

Giá tang lễ cho thú cưng cũng có chênh lệch lớn ở các cửa hàng và ở các khu vực khác nhau. Ở Bắc Kinh, giá công khai trên nền tảng trực tuyến cho thấy giá của dịch vụ này dao động từ 866 nhân dân tệ (khoảng 2,8 triệu) đến 1798 nhân dân tệ (5,9 triệu đồng) cho mỗi chú chó. Tương tự ở Thượng Hải, giá tổ chức tang lễ cho một chú chó dao động từ 664 nhân dân tệ (2,1 triệu đồng) đến 1900 nhân dân tệ (6,2 triệu đồng).

Giống như Nhã Lệ, một chàng trai sinh năm 1994 đã mở một cơ sở hỏa táng cho thú cưng. Anh cho biết công việc kinh doanh hiện tại đang làm ăn rất phát triển. Doanh thu hàng tháng có thể lên tới 150.000 nhân dân tệ (496 triệu), bình quân mỗi ngày có thể thu được 5.000 nhân dân tệ (khoảng 16 triệu). Khoản thu nhập này cao hơn nhiều so với mức lương trung bình.

Quy trình tổ chức lễ tang cho thú cưng được làm tuần tự theo các bước. Đầu tiên cần khử trùng và phòng ngừa dịch bệnh trên con vật. Sau đó, thú cưng sẽ được làm sạch lông cũng như "trang điểm" cẩn thận và tiến hành tổ chức đám tang. Sau tang lễ, vật nuôi sẽ được hỏa táng. Một số cơ sở sẽ làm những món đồ lưu niệm như vòng cổ, móc khóa... từ tro xương hoặc lông của các con vật và gửi lại cho chủ nhân để làm kỷ niệm.

Xếp hàng thuê chuyên nghiệp

Với sự phục hồi kinh tế sau đại dịch, nhu cầu du lịch, ăn chơi của người dân ngày càng cao. Nếu muốn ăn một món đặc sản hay thuận lợi xem những chương tr

[question] Tại sao tỷ lệ thất nghiệp của giới trẻ thành thị ở Trung Quốc tăng cao?,Ngành mai táng cho thú cưng đang phát triển như thế nào tại Trung Quốc?