"Dịch vụ 'nhận hộ đồ ăn' đang làm mưa làm gió tại Trung Quốc"

Dịch vụ nhận hộ đồ ăn đang trở thành một ngành nghề mới bùng nổ tại Trung Quốc. Mặc dù mang lại thu nhập tương đối cho người lao động, nhưng cũng nảy sinh một số vấn đề vì thiếu hình thức quản lý.

Dịch vụ "nhận hộ đồ ăn" hoặc "giao hộ chặng cuối" đang trở thành một hiện tượng mới và phát triển mạnh mẽ tại Trung Quốc.

Dịch vụ nhận hộ đồ ăn hoặc giao hộ chặng cuối đang trở thành một hiện tượng mới và phát triển mạnh mẽ tại Trung Quốc. Đây là một dịch vụ do những phụ nữ trung niên đảm nhận, họ tập trung tại các tòa nhà cao tầng hoặc ngoài khu chung cư để nhận và giao đồ ăn đến tận tay người đặt.

Ngành nghề mới đầy tiềm năng. Trong giờ ăn trưa, hàng chục "dì" nhận hộ đồ ăn tập trung tại khu trung tâm thương mại SEG Plaza ở thành phố Thâm Quyến để thay thế shipper giao đồ ăn cho người đặt với một khoản phí nhất định. Các "dì" này nhận được 2 nhân dân tệ (khoảng 7.000 đồng) cho mỗi đơn hàng và sau đó giao đồ ăn tận tay người đặt.

Các "dì" nhận hộ đồ ăn thường là những người làm việc bán thời gian. Ví dụ, Huang Xiumei là một bảo mẫu, trong thời gian rảnh rỗi khi trẻ em đi học, cô đến SEG Plaza để kiếm thêm thu nhập. Cô cho biết dịch vụ nhận hộ đồ ăn giúp người đặt tiết kiệm thời gian chờ đợi trong thang máy và giải quyết khó khăn trong việc tìm địa điểm mà người giao hàng gặp phải.

Với sự hiểu biết về bố cục tòa nhà, Huang có thể thực hiện 20 đơn hàng trong vòng 30 phút. Cô chia sẻ: "Chúng tôi lên kế hoạch giao hàng ngay khi nhận được đơn. Chúng tôi cũng tự trao đổi đơn hàng với nhau để tìm đường đi thuận tiện nhất".

Thu nhập tương đối nhưng cạnh tranh gay gắt

Trên mạng xã hội, nhiều người cho rằng "lao động chân tay bây giờ còn sướng hơn là ngồi văn phòng". Tuy nhiên, thu nhập của các người nhận hộ đồ ăn có thể lên tới 10.000 nhân dân tệ mỗi tháng (khoảng 35 triệu đồng), dù cho họ không giỏi công nghệ hay không có bằng cấp.

Huang không quan tâm đến những tin đồn này và khẳng định cô chỉ muốn kiếm sống. Cô cho biết mỗi giờ ăn trưa, cô chỉ có thể nhận tối đa 30 đơn hàng, tương đương 1.000 - 2.000 nhân dân tệ (3,5 - 7 triệu đồng) mỗi tháng. Huang cũng lưu ý rằng ngành giao hộ đồ ăn đang bão hòa do cạnh tranh ngày càng gay gắt và số lượng đơn hàng không đủ để đáp ứng, ảnh hưởng đáng kể đến thu nhập của cô.

Tuy nhiên, dịch vụ nhận hộ đồ ăn ngày càng phổ biến ở Thâm Quyến. Các shipper cho biết việc chia sẻ tiền công với người nhận hộ đồ ăn là một sự thỏa thuận hợp lý, vì nếu không có họ, thu nhập của shipper sẽ giảm do trễ đơn.

Vấn đề trách nhiệm và quản lý

Mặc dù người nhận hộ đồ ăn giúp cải thiện hiệu quả giao hàng, nhưng cũng có trường hợp giao hàng sai hoặc chậm trễ. Trách nhiệm trong trường hợp này thuộc về shipper và họ phải tự bồi thường cho khách hàng.

Theo luật sư Li Xianliang, người nhận hộ đồ ăn không khác gì các tủ nhận đồ khác, chỉ khác biệt ở việc di động và không có giấy phép hoạt động. Ông cho biết: "Nếu không có sự chấp thuận từ khách hàng, shipper đang vi phạm quy định khi tự ý giao đơn của khách cho người khác. Nếu đơn hàng bị mất, thương nhân, nền tảng và đặc biệt là shipper sẽ phải chịu trách nhiệm".

Tuy nhiên, việc yêu cầu người nhận hộ đồ bồi thường thực tế rất khó giải quyết do chỉ là một "thỏa thuận mồm". Ngoài ra, nhiều shipper sẵn sàng chấp nhận và tự chịu trách nhiệm để không mất thời gian hoặc "chẳng đáng là bao" vì giá trị món hàng không lớn. Tuy nhiên, những trường hợp như vậy cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của họ.

Để cải thiện sự thuận tiện trong việc giao và nhận hàng trong giờ cao điểm, nhiều nền tảng giao hàng đã thỏa thuận với các tòa nhà để lắp đặt tủ nhận đồ ở tầng trệt. Tuy nhiên, việc sử dụng tủ nhận đồ vẫn còn hạn chế do hầu hết khách hàng đặt đồ ăn giao tận nơi để tránh ra ngoài. Vấn đề trách nhiệm và quản lý vẫn là một thách thức đối với dịch vụ nhận hộ đồ ăn tại Trung Quốc.

Dịch vụ nhận hộ đồ ăn đang trở thành một ngành nghề mới bùng nổ tại Trung Quốc. Mặc dù mang lại thu nhập tương đối cho người lao động, nhưng cũng nảy sinh một số vấn đề

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dịch vụ "nhận hộ đồ ăn" đang bùng nổ ở đâu?,Tại sao việc có người nhận hộ đồ ăn giúp shipper kiếm được nhiều tiền hơn?