Điểm đảo chiều ngắn hạn: VN-Index có thể giảm xuống dưới 1.200 điểm

Góc nhìn chuyên gia: Điểm đảo chiều ngắn hạn xuất hiện, khả năng VN-Index về dưới 1.200 điểm cần được tính đến
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua những biến động mạnh mẽ. Chuyên gia cho rằng VN-Index có khả năng điều chỉnh ngắn hạn và rủi ro giảm xuống dưới 1.200 điểm cần được lưu ý. Tuy nhiên, xu hướng tăng trung và dài hạn vẫn chưa bị phá vỡ, và đây là cơ hội để nhà đầu tư tích luỹ cổ phiếu.

VN-Index bước vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn

Áp lực điều chỉnh mạnh của thị trường đến từ nhiều nguyên nhân. Trước tiên, áp lực chốt lời khi thị trường đã tăng trong 4 tháng liên tiếp mà chưa có nhịp điều chỉnh đáng kể. Thứ hai, tỷ giá đang có xu hướng tăng và gần đạt đỉnh lịch sử, gây áp lực không nhỏ đến một số yếu tố cơ bản. Thứ ba, khối ngoại liên tục bán ròng trong thời gian qua, tạo áp lực lên toàn thị trường. Thứ tư, dòng vốn đang rút khỏi các quỹ đầu tư vào Việt Nam, làm giảm mạnh trong 3 tháng gần nhất. Ngoài ra, tâm lý nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng bởi một số tin đồn không tích cực.

Đánh giá về mức thanh khoản đột biến trong phiên cuối tuần

Chuyên gia cho rằng đây là tín hiệu về việc đảo chiều trong xu hướng. Với nhịp phân phối đã diễn ra, thị trường có thể sẽ bước vào nhịp điều chỉnh kỹ thuật trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, chuyên gia lưu ý rằng điều chỉnh trong ngắn hạn không phải là điểm đảo chiều cho xu hướng trung và dài hạn. Chỉ số sẽ điều chỉnh để tích lũy ở nền giá mới và sau đó tăng tiếp trong phần còn lại của năm 2024. Do đó, khả năng VN-Index sẽ điều chỉnh về quanh vùng 1.200 điểm là rất thấp.

Rủi ro "thủng" mốc 1.200 điểm cần được lưu ý

Trong bối cảnh thị trường đã tăng mạnh từ đầu năm, việc xuất hiện nhiều lo ngại khi tỷ giá diễn biến phức tạp và khối nhà đầu tư nước ngoài và tự doanh liên tục bán ròng đã gây ảnh hưởng tiêu cực lên tâm lý của nhiều nhà đầu tư. Dưới góc nhìn kỹ thuật, việc VN-Index nhiều lần thất bại trong việc chinh phục ngưỡng cản quan trọng quanh 1.280 điểm và RSI trên khung ngày xuất hiện tín hiệu phân kỳ âm đã khiến phe bán dần trở nên mất kiên nhẫn và làm gia tăng áp lực chốt lời trong phiên cuối tuần.

Việc chỉ số đảo chiều giảm điểm một cách đột ngột trong phiên cùng thanh khoản gia tăng đột biến cho thấy những dấu hiệu của một phiên phân phối điển hình. VN-Index đóng cửa tại ngưỡng thấp nhất trong phiên và hình thành mẫu nến Marubozu cho thấy rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh vẫn đang có phần lấn át. Trong khoảng 2 tuần trở lại đây, chỉ số đã xuất hiện tới 5 phiên phân phối và điều này đang làm gia tăng rủi ro đảo chiều xu hướng trong trung hạn.

Về áp lực tỷ giá

Đà tăng mạnh của tỷ giá thường có ảnh hưởng tiêu cực lên diễn biến của thị trường chứng khoán. Tỷ giá USD/VND đang giao dịch quanh vùng đỉnh của năm 2023 và VND hiện đang mất giá tiếp khoảng 1,8% so với USD kể từ đầu năm. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán đã tăng hơn 10% từ đầu năm, kết hợp yếu tố căng thẳng về tỷ giá có thể khiến áp lực chốt lời gia tăng đáng kể.

Mặc dù rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong ngắn hạn vẫn đang hiện hữu, ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1.230 điểm, tương ứng với MA20 trên khung ngày, được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý và chỉ số sẽ xuất hiện một nhịp hồi kỹ thuật tại đây. Tuy nhiên, nếu chỉ số không sớm chinh phục thành công ngưỡng cản 1.250 điểm sau đó, rủi ro giảm điểm xuống dưới mốc 1.200 điểm cần phải được lưu ý.

Không nên hoảng loạn bán tháo cổ phiếu

Quan sát kỹ lực cầu tại vùng hỗ trợ 1.230 điểm, áp lực chốt lời tăng mạnh khi chỉ số VN-Index không thể vượt qua ngưỡng kháng cự 1.280 điểm trong phiên cuối tuần qua. Đà bán xuất phát từ nhóm cổ phiếu ngân hàng và dần lan rộng ra toàn thị trường.

Do đó, chuyên gia cho rằng "phân hóa" sẽ tiếp tục là diễn biến chủ đạo của thị trường trong tuần tới. Với xu hướng tăng điểm hiện vẫn đóng vai trò chủ đạo trong trung hạn, các nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng tỷ trọng các vị thế trading ngắn hạn, ưu tiên các mã cổ phiếu đã có sẵn trong danh mục và các cổ phiếu đang được giao dịch gần vùng nền giá tích lũy. Tuy nhiên, cần lưu ý tránh mua đuổi trong các nhịp tăng điểm hưng phấn và ưu tiên việc quản trị

Nguồn: Báo CafeF

[question] Khả năng VN-Index điều chỉnh về dưới ngưỡng nào?,Đà giảm điểm của chỉ số trong tuần qua chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu nào?