Điểm lại quá khứ: Sự kỳ diệu của máy tính xách tay từ 40 năm trước

Kinh ngạc cân nặng của “máy tính xách tay” từ 40 năm trước, giúp bạn
Hãy khám phá chiếc máy tính di động đầu tiên của IBM, một "máy tính xách tay" thực sự với trọng lượng lên đến 13,6kg và giá hơn 12.000 USD ngày nay.

Máy tính di động đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại của chúng ta.

Nhưng bạn có bao giờ tưởng tượng rằng, trước đây, những chiếc máy tính di động lại có kích thước lớn và cồng kềnh? Hãy cùng điểm lại quá khứ và khám phá chiếc máy tính di động đầu tiên của IBM - một "máy tính xách tay" thực sự từ 40 năm trước.

Máy tính di động đầu tiên của IBM

Được gọi là IBM Portable Personal Computer 5155, đã được ra mắt vào tháng 2 năm 1984. Điều đặc biệt về chiếc máy tính này là nó có thể di chuyển dễ dàng như một chiếc vali. Với kích thước gần bằng một chiếc vali và trọng lượng lên đến 13,6kg, chiếc máy tính này thực sự là một "máy tính xách tay" đúng nghĩa.

Máy tính IBM 5155 không có pin, vì vậy bạn vẫn cần phải cắm điện để nó hoạt động. Trọng lượng lớn của nó cũng khiến việc di chuyển cùng với máy trở nên khó khăn đối với một số người. Tuy nhiên, điều này không làm giảm đi sự ấn tượng của chiếc máy tính này.

Thiết kế của IBM 5155 theo tiêu chuẩn của thời đại đó, với một hệ thống máy tính cơ bản được đặt bên trong vỏ bọc cỡ vali và có tay cầm. Máy tính này còn được trang bị màn hình CRT đơn sắc 9 inch tích hợp, bàn phím có thể gập lại làm nắp máy tính khi không sử dụng và ổ đĩa mềm kép 5,25 inch.

Về cấu hình, IBM 5155 được trang bị bộ xử lý Intel 8088, chạy ở tốc độ xung nhịp 4,77 MHz, đi kèm với RAM 256 KB, có thể mở rộng lên 640 KB và cung cấp các tùy chọn để kết nối các thiết bị ngoại vi bên ngoài như máy in. Đây là một trong những chiếc máy tính xách tay tốt nhất có thể mua trên thị trường vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, máy tính IBM 5155 không đơn độc trên thị trường máy tính di động. Nó phải cạnh tranh với chiếc Compaq Portable, một máy tính di động khác đã được giới thiệu một năm trước đó, vào năm 1983. Cuộc cạnh tranh này thể hiện sự phát triển nhanh chóng của thị trường máy tính cá nhân vào những năm 1980, thời kỳ đầy tiến bộ công nghệ và thay đổi kỳ vọng của người tiêu dùng.

Mặc dù chỉ tồn tại trên thị trường trong một thời gian ngắn, IBM 5155 đã để lại dấu ấn quan trọng trong lịch sử máy tính di động. Nó đã mở ra một tương lai hứa hẹn cho công nghệ máy tính di động và tạo điều kiện cho sự phát triển tiếp theo trong lĩnh vực này. Giai đoạn này cũng là thời điểm đánh dấu sự cạnh tranh giữa IBM và Compaq, với vai trò quan trọng của khả năng tương thích và sự đổi mới trong thị trường máy tính cá nhân. Những nguyên tắc này đã tiếp tục ảnh hưởng đến thế giới công nghệ máy tính ngày nay.

IBM 5155 mang đến cái nhìn sâu sắc về giai đoạn đầu của máy tính di động, cho thấy những trở ngại và triển vọng đã đánh dấu sự biến đổi của công nghệ. Nó là minh chứng cho sự phát triển của máy tính di động và những thay đổi đã xảy ra trong ngành công nghệ trong những năm qua.

Nguồn: Báo CafeF

[question] IBM Portable Personal Computer 5155 được ra mắt vào năm nào?,Máy tính IBM 5155 cạnh tranh với sản phẩm nào?