Điểm Nhấn Kinh Tế Tuần Này: Dữ Liệu Lạm Phát và Báo Cáo Tài Chính Quý Đầu Năm

Tuần này, thị trường tài chính toàn cầu đặc biệt chú ý đến dữ liệu lạm phát mới và báo cáo tài chính quý 1, đánh dấu những diễn biến quan trọng.

Kỳ vọng và lo ngại luôn song hành trên thị trường tài chính toàn cầu

Kỳ vọng và lo ngại luôn song hành trên thị trường tài chính toàn cầu, nhất là khi dữ liệu lạm phát mới và mùa báo cáo tài chính quý đầu năm bắt đầu được công bố. Các nhà đầu tư đang đặt câu hỏi về hướng đi của lãi suất và tác động của nó đến thị trường chứng khoán, đặc biệt trong bối cảnh giá dầu biến động và căng thẳng địa chính trị.

Lãi Suất và Thị Trường Chứng Khoán

Thị trường chứng khoán đã trải qua một tuần giảm điểm, bất chấp báo cáo việc làm tích cực. Điều này phản ánh sự lo ngại về khả năng thay đổi trong lộ trình cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đặc biệt khi giá dầu tăng đột biến do căng thẳng ở Trung Đông. Các chỉ số chính như Dow Jones, S&P 500, và Nasdaq Composite đều ghi nhận sự sụt giảm.

Trong khi đó, các cuộc thảo luận về lãi suất đang diễn ra sôi nổi. Fed từng dự báo sẽ cắt giảm lãi suất ba lần trong năm nay, nhưng giờ đây, nhiều ý kiến cho rằng có thể sẽ ít đi hoặc trì hoãn. Ông Neel Kashkari, Chủ tịch Fed Minneapolis, bày tỏ quan điểm rằng Fed có thể không cắt giảm lãi suất trong năm nay nếu lạm phát không tăng. Nhà kinh tế trưởng Torsten Sløk của Apollo Global Management cũng nhận định rằng báo cáo việc làm tháng 3 cho thấy thị trường lao động vững vàng, phù hợp với dự đoán không cắt giảm lãi suất.

Dữ Liệu Lạm Phát Mới

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3, dự kiến công bố vào ngày 10/4, sẽ là thông tin quan trọng cho thấy xu hướng lạm phát. Các nhà kinh tế dự đoán CPI tháng 3 sẽ tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và 0,4% so với tháng 2. Đối với CPI lõi, lạm phát dự kiến sẽ tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái và 0,3% so với tháng 2. Bà Sarah House, nhà kinh tế cấp cao của Wells Fargo, nhấn mạnh rằng báo cáo CPI tháng 3 sẽ là dấu hiệu quan trọng cho thấy lạm phát đầu năm 2024 là tăng nhất thời hay lộ trình giảm về mức mục tiêu 2% của Fed đã thực sự bị thay đổi.

Mùa Báo Cáo Tài Chính Quý Đầu Năm

Delta Airlines dự kiến sẽ công bố báo cáo tài chính vào thứ Tư, ngày 10/4, mở đầu cho mùa báo cáo tài chính quý 1. Các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả từ các tổ chức tài chính lớn nhất nước Mỹ như JPMorgan, Wells Fargo, BlackRock, và Citi. Phố Wall kỳ vọng quý đầu tiên sẽ báo hiệu một năm tăng trưởng mạnh mẽ của các công ty thuộc S&P 500, với dự báo tăng trưởng quý đầu tiên là 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn chung, hai chủ đề chính mà nhà đầu tư cần chú ý là lĩnh vực nào ghi nhận sự tăng trưởng và môi trường kinh tế hiện tại sẽ có tác động thế nào đến thị trường trong thời gian tới. Các chiến lược gia Phố Wall cũng đang chờ đợi để xem tăng trưởng có mở rộng ra các lĩnh vực khác ngoài công nghệ hay không, khi những lĩnh vực ít được chú ý hơn đã giúp thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng trưởng gần đây.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Fed có kế hoạch cắt giảm lãi suất bao nhiêu lần trong năm nay theo dự đoán ban đầu?,Công ty nào sẽ khởi đầu mùa báo cáo tài chính quý 1 của năm 2024?