Diễn biến chứng khoán ngày 3/10: Tiếp tục giai đoạn hồi phục kỹ thuật

Chứng khoán VN-Index có khả năng biến động lớn trong tuần này để xác nhận đà phục hồi. Nhà đầu tư đang lưỡng lự trước diễn biến chưa rõ xu hướng của thị trường.

Góc nhìn kỹ thuật từ các công ty chứng khoán cho biết, VN-Index đã kết phiên với một cây nến Doji, thể hiện sự lưỡng lự của nhà đầu tư trước diễn biến chưa rõ xu hướng của thị trường.

Đồ thị giờ cho thấy hai chỉ báo MACD và RSI đều đang bẻ ngang, cho thấy lực cầu vẫn khá rụt rè và chưa đủ để giúp thị trường có được nhịp phục hồi tốt. Tại khung đồ thị ngày, chỉ báo ADX và DI- vẫn đang ở mức cao, nên xác suất thị trường tiếp tục giảm điểm là cần được tính tới.

CTCK SHS cho biết sau phiên hồi phục mạnh vào tuần trước, thị trường tiếp tục giữ được hỗ trợ uptrend trung hạn 1.150 điểm bằng 4 phiên liên tiếp gần như đi ngang trong phiên hôm nay. Thị trường trong những phiên gần đây biến động ít, gần như đi ngang. Điều này cho thấy động lực tăng ngắn hạn đã suy giảm do đợt điều chỉnh với biên độ rộng, nhưng mặt khác, ngưỡng hỗ trợ 1.150 điểm đang cho thấy hiệu quả và tin cậy. Khả năng thị trường tiếp tục duy trì được uptrend trung hạn sẽ gia tăng. Xét dưới góc nhìn ngắn hạn, thị trường vẫn đang trong vùng điều chỉnh nhưng đã có nỗ lực phục hồi. Mặc dù kỳ vọng nhịp điều chỉnh có thể kết thúc, nhưng do biên độ dao động trong nhịp điều chỉnh vừa qua khá mạnh nên rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao. Nhịp hồi phục hiện tại chỉ là nhịp hồi phục kỹ thuật và chưa thể kỳ vọng VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng uptrend vượt 1.250 sớm.

CTCK Yuanta Việt Nam cho rằng chỉ số VN-Index có thể biến động quanh đường trung bình 100 phiên và thị trường có thể vẫn có khả năng quay lại đà giảm trong phiên kế tiếp. Tâm lý nhà đầu tư vẫn còn bi quan với diễn biến thị trường hiện tại và thị trường vẫn đang trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật. Mặc dù lực cầu vẫn còn yếu, nhịp hồi phục hiện tại chưa đủ mạnh. Tỷ lệ Risk/Reward của chỉ số VN-Index ở mức 0,98, cho thấy vẫn chưa phải là điểm mua an toàn.

Với diễn biến như hiện tại, khả năng cao chỉ số VN-Index sẽ có phiên biến động lớn trong tuần này để xác nhận có thể tiếp diễn đà phục hồi hay không. Thị trường đang lưỡng lự trước diễn biến chưa rõ xu hướng của thị trường. Các chuyên gia vẫn duy trì quan điểm chỉ số đang hình thành vùng tích lũy đi ngang quanh khu vực 1.150 điểm hiện tại để hình thành nền giá mới và tiếp tục hồi phục. Kháng cự mạnh mà chỉ số hướng đến trong nhịp hồi phục dự báo là khu vực hội tụ giữa đường bình quân 50 phiên và vùng tích lũy ngắn trước khi giảm điểm quanh khu vực 1.200-1.215 điểm. Trong phiên giao dịch ngày mai, diễn biến có thể sẽ giống với phiên hôm nay và VN-Index dự báo sẽ có đột biến vào các phiên cuối tuần.

VNIndex 1,155.25 1.1 0.1%
HNX 236.72 0.37 0.16%
UPCOM 88.69 -0.09 -0.11%
[question] Chỉ báo kỹ thuật nào cho thấy thị trường có khả năng tiếp tục giảm điểm?,Tại sao lực cầu vẫn còn yếu và thị trường chưa thể hồi phục mạnh?