Diễn biến cổ phiếu chào sàn chứng khoán năm 2023: Những tân binh không phải "hàng mới", có cổ phiếu mất 1/3 giá trị từ khi niêm yết

Diễn biến các cổ phiếu chào sàn chứng khoán năm 2023: Tân binh nhưng không phải
Các cổ phiếu niêm yết mới trong năm 2023 không gặp nhiều thuận lợi. Một số cổ phiếu tăng tốt nhưng cũng có những mã mất 1/3 giá trị từ khi chào sàn. Điều này phản ánh tình hình biến động của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm qua.

Diễn biến cổ phiếu niêm yết mới trong năm 2023

Diễn biến cổ phiếu niêm yết mới trong năm 2023 đã phản ánh sự biến động của thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong một năm đầy thách thức, chỉ số VN-Index đã trải qua giai đoạn tăng tốt ở đầu năm nhưng sau đó lại đối mặt với sự sụt giảm, lên xuống đến 8 lần, đạt ngưỡng điểm 1.100.

Hoạt động niêm yết cũng không thuận lợi trong bối cảnh chung. Trong suốt năm 2023, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) chỉ đón nhận tổng cộng 9 cổ phiếu và 2 chứng chỉ quỹ niêm yết mới. Tuy nhiên, đa phần các cổ phiếu này đã giao dịch trên sàn giao dịch thứ cấp (UPCoM) trước đó. Vì vậy, đối với nhiều nhà đầu tư, những cổ phiếu này không phải là "hàng mới". Mức tăng tốt nhất trong nhóm cổ phiếu niêm yết mới là 35%, nhưng cũng có cổ phiếu mất 1/3 giá trị.

Cổ phiếu PVP của Công ty Cổ phần Vận tải dầu khí Thái Bình Dương

Một trong những cổ phiếu niêm yết mới thành công nhất trong năm qua là cổ phiếu PVP của Công ty Cổ phần Vận tải dầu khí Thái Bình Dương. PVP đã giao dịch trên UPCoM từ năm 2016 và sau gần một năm niêm yết trên HoSE, cổ phiếu này đã tăng khoảng 35% so với giá chào sàn. Đây cũng là mức tăng tốt nhất trong nhóm cổ phiếu niêm yết mới trong năm qua.

Cổ phiếu SIP của CTCP Đầu tư Sài Gòn VRG

Cổ phiếu SIP của CTCP Đầu tư Sài Gòn VRG cũng là một tân binh niêm yết mới nổi bật. Sau khi chào sàn HoSE, cổ phiếu SIP tăng mạnh trong ngày đầu giao dịch, nhưng sau đó gặp áp lực điều chỉnh. Tuy nhiên, cổ phiếu này đã hồi phục và kết thúc năm với mức tăng khoảng 11% so với giá tham chiếu phiên đầu.

Cổ phiếu VFS của Chứng khoán Nhất Việt

Cổ phiếu VFS của Chứng khoán Nhất Việt cũng là một trong những cổ phiếu niêm yết mới trong năm 2023. Tuy nhiên, diễn biến của cổ phiếu này không thực sự khả quan, với mức giảm 10% sau nửa năm niêm yết trên HoSE.

Cổ phiếu PPT của Công ty Cổ phần Petro Times

Cổ phiếu PPT của Công ty Cổ phần Petro Times là một trong những cổ phiếu niêm yết mới có diễn biến "tệ" nhất trong năm 2023. Cổ phiếu này đã mất 33% giá trị từ khi chào sàn HNX.

Cổ phiếu SBG của Công ty Cổ phần Tập đoàn Cơ khí Công nghệ cao SIBA

Ngoài ra, năm 2023 cũng đón nhận duy nhất một gương mặt mới hoàn toàn là cổ phiếu SBG của Công ty Cổ phần Tập đoàn Cơ khí Công nghệ cao SIBA. Tuy nhiên, cổ phiếu này đã giảm 18% so với giá chào sàn, mặc dù vẫn tăng nhẹ 5% so với giá tham chiếu phiên đầu.

Chứng chỉ quỹ ETF MAFM VNDIAMOND và BVFVN DIAMOND

Hai chứng chỉ quỹ ETF chào sàn HoSE trong năm 2023 diễn biến tích cực. Chứng chỉ quỹ ETF MAFM VNDIAMOND đã tăng 14% và đạt giá trị tài sản ròng gần 301 tỷ đồng. Quỹ ETF BVFVN DIAMOND cũng nhích nhẹ sau vài tháng lên sàn và có giá trị tài sản ròng hơn 44 tỷ đồng.

Cổ phiếu niêm yết trên sàn UPCoM

Ngoài các cổ phiếu niêm yết mới, nhiều doanh nghiệp đã đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM. Tuy nhiên, diễn biến của các cổ phiếu này cũng không thống nhất. Cổ phiếu NCG của Nova Consumer đã mất 2/3 giá trị chỉ sau không đầy 2 tháng niêm yết trên UPCoM. Cổ phiếu GDA của Tôn Đông Á cũng giảm 16% sau gần 4 tháng lên sàn. Cổ phiếu BCR của BCG Land cũng giảm 15% so với giá chào sàn.

Tình hình chào sàn và niêm yết cổ phiếu của các doanh nghiệp phản ánh bối cảnh không thuận lợi của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2023. Việc tạo hàng hoá mới cho thị trường chứng khoán cũng gặp nhiều khó khăn do dòng tiền không còn dồi dào và chứng khoán không còn là kênh hút vốn dễ dàng. Tuy nhiên, triển vọng dài hạn của thị trường chứng khoán vẫn được đánh giá là lạc quan nhờ tình hình vĩ mô ổn định và tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Có bao nhiêu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ mới đã niêm yết trên sàn HOSE và HNX trong năm 2023?,Tại sao việc tạo hàng hoá mới trên thị trường chứng khoán gặp khó khăn?