Diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam và những lưu ý cho nhà đầu tư ngắn hạn

Nhà đầu tư cần nắm bắt diễn biến chính sách vĩ mô và hiểu về chu kỳ kinh tế để đưa ra các giải pháp đầu tư phù hợp. Hãy tránh tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội và kiên trì tuân thủ kỷ luật để bảo vệ lợi nhuận.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một giai đoạn biến động mạnh trong thời gian gần đây.

Mốc 1.200 điểm của VN-Index vẫn là một điểm gây bất an cho nhiều nhà đầu tư.

Tuy nhiên, để "vào - ra" hợp lý trong các giai đoạn thị trường biến động mạnh, nhà đầu tư ngắn hạn cần nắm bắt được diễn biến chính sách vĩ mô và hiểu về chu kỳ kinh tế và chu kỳ thị trường chứng khoán.

Theo ông Đặng Trần Phục, Chủ tịch Hội đồng quản trị Azfin Việt Nam, thị trường chứng khoán Việt Nam chủ yếu là các nhà đầu tư ngắn hạn.

Để đầu tư thành công trong các giai đoạn biến động mạnh, nhà đầu tư cần nắm bắt diễn biến chính sách vĩ mô để biết ngành nào hưởng lợi, ngành nào không, đồng thời hiểu về các chu kỳ kinh tế và chu kỳ thị trường chứng khoán để nhận diện thời điểm hưởng lợi của các ngành.

Trong việc "vào - ra" thị trường, ông Đặng Trần Phục khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nên tham khảo các chu kỳ trước, nhìn vào lịch sử thị trường để đưa ra các giải pháp đầu tư phù hợp.

Trường hợp có sự lệch pha trong phán đoán, cần có giải pháp phân bổ tài khoản hợp lý, hạn chế sử dụng đòn bẩy ký quỹ (margin), chia tài khoản ra nhiều phần khác nhau và tối thiểu phân bổ vào 5 mã cổ phiếu, thuộc ít nhất 3 ngành, để một ngành bị "lệch sóng" thì còn có các ngành khác hỗ trợ tăng trưởng.

Ông Trần Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán Smart Invest, cho rằng giai đoạn hiện tại đang ủng hộ cho việc lướt sóng.

Nhà đầu tư nên mua - bán theo diễn biến thị trường, nhưng cần có tầm nhìn dài hạn cả về thị trường chung và nội tại doanh nghiệp để lựa chọn doanh nghiệp không có nhiều rủi ro về kinh doanh hay pháp lý, từ đó hạn chế nguy cơ thua lỗ nếu giá có các nhịp giảm trong ngắn hạn.

Việc "vào - ra" thị trường chứng khoán trong các thời điểm "nhạy cảm" như hiện nay là rất quan trọng.

Nhà đầu tư cần tránh tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội dẫn tới mua đuổi.

Một số chuyên gia cho rằng nhịp sóng hiện tại là tốt nhất và cơ hội cho nhà đầu tư không còn nhiều ở những tháng cuối năm.

Tuy nhiên, việc đưa ra hành động cụ thể nên được chờ đợi đến khi thị trường xuất hiện nhịp điều chỉnh và định hình rõ xu hướng.

Điều quan trọng nhất với các nhà đầu tư ngắn hạn là phải quan sát thị trường liên tục, nhìn cả ngắn hạn và dài hạn để "vào - ra" linh hoạt.

Đồng thời, cần kiên trì tuân thủ kỷ luật và không để tâm lý cuốn theo sự sôi động của thị trường.

Chốt lời và giữ được lợi nhuận là điều quan trọng nhất.

Với mặt bằng định giá cổ phiếu không còn rẻ, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư cẩn trọng hơn trong giao dịch.

Đa dạng hoá danh mục, chỉ mua các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, không mua đuổi và duy trì một lượng tiền mặt nhất định để sẵn sàng mua khi thị trường điều chỉnh là những tiêu chí cần được lưu ý.

Trong tháng 8/2023, dự báo VN-Index có thể tiến tới mốc 1.250 - 1.255 điểm, sau đó là 1.276 - 1.284 điểm.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý rằng thị trường sau khi rung lắc và dòng tiền xoay chuyển giữa các dòng cổ phiếu có thể có những biến động.

Việc quan sát và linh hoạt trong việc "vào - ra" thị trường là điều quan trọng để bảo vệ lợi nhuận.

VNIndex 1,243.26 9.21 0.74%
HNX 252.56 1.11 0.44%
UPCOM 93.67 0.19 0.2%
[question] Nhà đầu tư nên chú ý điều gì khi thị trường biến động mạnh?,Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên làm gì để đảm bảo lợi nhuận và giảm rủi ro?