Diễn đàn KTNN: Tháo gỡ "nút thắt" kinh tế Việt Nam để phục hồi và phát triển

Diễn đàn của Kiểm toán nhà nước nhằm tìm giải pháp để tháo gỡ những khó khăn và vướng mắc trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam.

Diễn đàn KTNN: Tháo gỡ "nút thắt" kinh tế Việt Nam để phục hồi và phát triển

Kinh tế Việt Nam đã duy trì ổn định và có những chuyển biến tích cực trong 9 tháng đầu năm, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, quá trình phục hồi và tăng trưởng kinh tế vẫn chưa đạt như kỳ vọng. Để tháo gỡ những khó khăn này, Kiểm toán nhà nước (KTNN) đã tổ chức Diễn đàn với chủ đề "Phát hiện những nút thắt trong thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - Vai trò của KTNN".

Mục tiêu của Diễn đàn là làm rõ các vấn đề đặt ra từ kết quả kiểm toán, nhận diện những thách thức mà nền kinh tế Việt Nam đang đối mặt và tìm giải pháp có tính khả thi cao để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ quá trình phục hồi và phát triển kinh tế. Ông Bùi Quốc Dũng, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước, cho biết: "KTNN tổ chức Diễn đàn này với mong muốn hướng tới một nền kinh tế phát triển bền vững".

Diễn đàn sẽ bao gồm một phiên toàn thể và ba hội thảo chuyên đề. Phiên toàn thể sẽ tập trung vào chủ đề "Phát hiện những nút thắt trong thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - Vai trò của KTNN". Các hội thảo chuyên đề sẽ tập trung vào các vấn đề như quản lý đất đai và xác định giá đất, đầu tư công, và phát triển khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Tại Diễn đàn, KTNN sẽ làm rõ những khó khăn và vướng mắc trong hoạt động đầu tư công, quy hoạch và phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp ở các địa phương, quản lý đất đai và xác định giá đất. Những thông tin này sẽ cung cấp cơ sở để các diễn giả, chuyên gia, nhà hoạch định chính sách và nhà quản lý có thêm cơ sở để phân tích, bình luận và đề xuất các giải pháp tháo gỡ phù hợp. Ông Bùi Quốc Dũng chia sẻ: "KTNN cũng mong rằng các phát hiện, kiến nghị của KTNN cũng như các tham luận, ý kiến trao đổi, đề xuất tại Diễn đàn sẽ là nguồn thông tin hữu ích cung cấp thêm luận cứ khoa học, thực tiễn, nhiều giá trị, làm căn cứ để các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ đưa ra các giải pháp kịp thời và phù hợp".

Diễn đàn KTNN được hy vọng sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ và khẳng định vai trò, vị thế của KTNN trong quá trình giải quyết các nút thắt, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế. Đây là hoạt động thiết thực và ý nghĩa, đồng hành cùng Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương để đạt được chỉ tiêu cao nhất các mục tiêu và nhiệm vụ phát triển kinh tế năm 2023 và những năm sau.

[question] Diễn đàn của Kiểm toán nhà nước nhằm giải quyết những vấn đề gì trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế?,Đây là lần đầu tiên KTNN tổ chức diễn đàn với quy mô lớn và chủ đề thời sự cao, đúng hay sai?