Điện Kremlin phủ nhận liên quan đến vụ rơi máy bay nghi chở trùm Wagner

Người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định Tổng thống Putin không liên quan đến vụ rơi máy bay nghi chở trùm Wagner. Cần thêm khám nghiệm pháp y để xác định danh tính của ông Prigozhin.

Điện Kremlin phủ nhận liên quan đến vụ rơi máy bay nghi chở trùm Wagner

Điện Kremlin đã lên tiếng phủ nhận những cáo buộc liên quan đến vụ rơi máy bay nghi chở trùm Wagner. Trong cuộc họp báo ngày 25-8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định những suy đoán rằng Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh trừ khử ông Yevgeny Prigozhin là "hoàn toàn dối trá".

Thông tin từ các hãng tin Nga

Theo các hãng tin TASS và RIA Novosti của Nga, ông Peskov cho biết vụ việc vẫn chưa rõ ràng và cần thêm các khám nghiệm pháp y để khẳng định ông Prigozhin, ông chủ lực lượng Wagner, đã thật sự tử vong hay chưa. Kết quả điều tra chính thức sẽ được công bố sau khi hoàn thành.

Ông Prigozhin có tên trong danh sách nạn nhân

Trước đó, giới chức Nga thông báo rằng ông Prigozhin có tên trong danh sách 10 người trên chiếc máy bay bị rơi ở vùng Tver vào ngày 23-8. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, chưa có xác nhận chính thức về việc tìm thấy hay nhận dạng được thi thể của ông Prigozhin. Nguyên nhân khiến máy bay rơi cũng chưa được làm rõ.

Không rõ Tổng thống Putin có dự đám tang hay không

Ông Peskov cũng cho biết chưa rõ Tổng thống Putin có dự đám tang của ông Prigozhin hay không, nếu ông này thực sự tử nạn, bởi lịch trình của ông chủ Điện Kremlin "rất bận rộn".

Quan hệ giữa ông Prigozhin và Tổng thống Putin

Yevgeny Prigozhin từng đưa Tổng thống Vladimir Putin đi tham quan xí nghiệp của ông ta bên ngoài TP St. Petersburg vào tháng 9-2010.

Các nhận định ban đầu từ các quan chức

Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc, ông Pat Ryder, cũng đã đưa ra nhận định ban đầu rằng ông Prigozhin có khả năng bị giết. Tuy nhiên, theo kênh NBC, ông Ryder đã bác bỏ suy đoán rằng chiếc máy bay bị bắn rơi bởi tên lửa đất đối không. Một quan chức tình báo Mỹ cho biết có khả năng máy bay bị phá hoại, trong đó giả thuyết nổi bật là có chất nổ trên khoang. Tuy nhiên, hiện chưa có đủ thông tin để khẳng định điều này. Cần thêm thời gian và nỗ lực để làm rõ sự việc.

Điều tra vụ rơi máy bay vẫn đang tiếp tục

Trong tình hình hiện tại, vụ rơi máy bay nghi chở trùm Wagner vẫn còn nhiều điều chưa rõ. Các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra để tìm ra nguyên nhân và xác định danh tính của các nạn nhân. Công chúng đang chờ đợi thông tin chính thức từ phía chính quyền Nga để có cái nhìn đầy đủ về vụ việc này.

[question] Nguyên nhân vụ rơi máy bay chưa được làm rõ?,Tổng thống Putin có dự đám tang của ông Prigozhin hay không?