Điện mặt trời mái nhà: Cần cơ chế khuyến khích phù hợp để phát triển

Việc phát triển điện mặt trời mái nhà ở miền Bắc đang gặp khó khăn do thiếu cơ chế khuyến khích. Cần có cơ chế ưu đãi đủ mạnh để khuyến khích đầu tư và tiêu thụ điện mặt trời mái nhà trong khu vực này.

Điện mặt trời mái nhà: Cần cơ chế khuyến khích phù hợp để phát triển

Việc phát triển điện mặt trời mái nhà ở miền Bắc đang gặp khó khăn do thiếu cơ chế khuyến khích. Với tình hình thiếu hụt nguồn cung điện lớn trong các thời điểm cao điểm mùa khô, cần có cơ chế ưu đãi đủ mạnh để khuyến khích đầu tư và tiêu thụ điện mặt trời mái nhà trong khu vực này.

Cơ chế khuyến khích hiện tại chưa đủ mạnh

Báo cáo về xây dựng cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) lắp đặt tại nhà ở, cơ quan công sở tại Việt Nam đã gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 26/7. Tuy nhiên, ý kiến trong báo cáo này vẫn đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Bộ Công Thương cho rằng, không cần ban hành cơ chế khuyến khích để lắp đặt điện mặt trời mái nhà vì chỉ cần khoảng 12,5% nhà dân trên cả nước, mỗi gia đình lắp đặt 1 kW trong năm 2023 là đã hoàn thành mục tiêu tăng thêm về cơ cấu nguồn ĐMTMN (khoảng 2.600MW) cho cả kỳ Quy hoạch (năm 2021-2030) được đặt ra trong Quy hoạch điện VIII.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc phát triển ĐMTMN ở miền Bắc đang gặp nhiều vướng mắc. Khu vực này đang thiếu hụt nguồn cung điện lớn trong các thời điểm cao điểm mùa khô. Nếu không có cơ chế khuyến khích phù hợp, khó có nhà dân miền Bắc nào đầu tư vào ĐMTMN.

Cần cơ chế khuyến khích mạnh mẽ

Theo phân tích của một số chuyên gia, báo cáo của Bộ Công Thương đưa ra con số tăng thêm công suất nguồn điện từ ĐMTMN cho giai đoạn 2021-2030 chỉ khoảng 2.600MW, con số này quá nhỏ. Thực tế, khu vực miền Bắc đã chứng kiến cảnh thiếu điện trong cao điểm mùa nắng tháng 5, tháng 6 vừa qua. Vì vậy, cần có ưu tiên và chính sách đột phá để thúc đẩy phát triển ĐMTMN của người dân và mái công trình xây dựng, đặc biệt là các khu vực có nguy cơ thiếu điện như miền Bắc, như đã được khẳng định trong Quy hoạch điện VIII.

Năng lượng mặt trời có thể cứu được miền Bắc, nhưng cần có cơ chế khuyến khích phù hợp. Ông Đào Nhật Đình, một chuyên gia năng lượng, đã nhiều lần chỉ ra rằng, nếu không có cơ chế phù hợp thì khó có nhà dân miền Bắc nào đầu tư vào ĐMTMN. "Năng lượng mặt trời có thể huy động vào giữa trưa, nhưng sẽ không có lãi. Doanh nghiệp không thể lắp đặt một hệ thống chỉ sử dụng 10-20 ngày trong 1 năm nên rõ ràng là không khả thi. Trong khi thực tế ở miền Bắc, lắp điện mặt trời cũng khó vì nắng không dồi dào như miền Nam", ông Đình nêu điểm bất hợp lý.

Đồng thời, Quy hoạch Điện VIII đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 có 50% các toà nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng ĐMTMN tự sản, tự tiêu. Tuy nhiên, cơ chế hiện tại chưa đủ để đạt được mục tiêu này. Mỗi hộ dân nếu tiêu thụ điện với hoá đơn trên 1 triệu đồng/tháng, ít nhất cũng cần đầu tư hệ thống ĐMTMN tối thiểu từ 3-5kWp phải mất khoảng 5-7 năm mới hoàn vốn.

Cần nghiên cứu và hoàn thiện cơ chế khuyến khích

Theo các chuyên gia, Bộ Công Thương cần nghiên cứu ngay những góp ý của các Bộ, ngành về việc mở rộng phạm vi lắp đặt cũng như mở rộng đối tượng được lắp đặt ĐMTMN theo hình thức tự sản, tự tiêu. Cần hoàn thiện cơ chế khuyến khích phát triển ĐMTMN để tránh lãng phí các cơ hội có thể thu hút được nguồn điện từ năng lượng tái tạo tại các khu vực có thể khai thác với quy mô lớn hơn và giảm áp lực đầu tư vào nguồn điện hoá thạch.

Ngoài ra, cần xác định đúng về mô hình ĐMTMN theo hình thức tự sản - tự tiêu và xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp để vừa khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, phục vụ nhu cầu điện đang tăng cao lại vừa phát triển được nguồn điện sạch, đồng hành với sự phát triển của đất nước.

Việc phát triển điện mặt trời mái nhà là một giải pháp quan trọng để giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia và đáp ứng nhu cầu tăng cao của người dân. Cần có cơ chế khuyến khích phù hợp để phát triển ĐMTMN đúng nơi cần

[question] Tại sao Bộ Công Thương cho rằng không cần ban hành cơ chế khuyến khích để lắp đặt điện mặt trời mái nhà?,Vì sao việc phát triển điện mặt trời mái nhà cần những cơ chế ưu đãi đủ mạnh?
2 Lượt thích