Điện năng tái tạo: Giải pháp cho tình trạng thiếu điện tại miền Bắc

Mùa hè năm nay sẽ xảy ra mất điện nghiêm trọng?
Miền Bắc sẽ thiếu từ 1.200 - 2500 MW vào cuối tháng 5 đến tháng 7. EVN đề xuất mua điện từ Trung Quốc và tăng cường sử dụng điện năng tái tạo để đảm bảo cung ứng điện trong năm 2024.

Điện năng tái tạo: Giải pháp cho tình trạng thiếu điện tại miền Bắc

Trong bối cảnh miền Bắc dự kiến sẽ thiếu từ 1.200 - 2500 MW điện vào cuối tháng 5 đến tháng 7, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện trong năm 2024. Trong đó, việc tăng cường sử dụng điện năng tái tạo và mua điện từ Trung Quốc được đánh giá là những giải pháp hiệu quả.

Tình trạng thiếu nguồn điện đã diễn ra trong năm qua và dẫn đến việc tổng công ty phải điều chỉnh, tiết giảm một lượng lớn phụ tải. Sản lượng điện tiết giảm ước 608 triệu kWh. Để đảm bảo cung ứng điện, EVN dự kiến sẽ mua điện từ Trung Quốc qua lưới điện 220kV và nhập khẩu điện Trung Quốc qua các đường dây 110kV liên kết.

Tuy nhiên, một trong những giải pháp quan trọng nhất là tăng cường sử dụng điện năng tái tạo. Hiện nay, nhiệt điện than vẫn là nguồn cung chủ yếu của đất nước, chiếm tới 46,2% trong khi nguồn thuỷ điện chỉ đáp ứng 28,8% và điện nhập khẩu chỉ chiếm 1,5%. Năng lượng tái tạo chỉ chiếm 13,5%. Điều này khiến gần 45% sản lượng điện phụ thuộc hoàn toàn vào giá thị trường, trong khi giá năng lượng tái tạo hiện tương đương với giá thành sản xuất của EVN. Việc tăng cường sử dụng điện năng tái tạo sẽ giúp giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung nhiệt điện than và giảm thiểu tình trạng thiếu điện.

EVN cũng đã đề xuất mua điện từ Trung Quốc để đảm bảo cung ứng điện trong năm 2024. Tổng công ty dự kiến sẽ mua điện từ Trung Quốc qua lưới điện 220kV cấp điện cho một phần Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang và Thái Nguyên với sản lượng mua cả năm 2.569 tỷ kWh. Ngoài ra, EVN cũng lên phương án nhập khẩu điện Trung Quốc qua các đường dây 110kV liên kết.

Tuy nhiên, việc để giá điện thấp hơn giá thành kéo dài sẽ khiến tập đoàn khó có thể cân đối được tài chính trong năm 2024. Hiện nay, giá điện mua bình quân của EVN là 2.092 đồng/kWh trong khi giá bán ra xấp xỉ 1.950,32 đồng/kWh. Điều này đồng nghĩa với việc EVN đang phải bán lỗ 141,68 đồng/kWh. EVN đã đề nghị Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp xem xét loại trừ yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận các năm 2022, 2023 của EVN và kiến nghị Bộ Công Thương sớm phê duyệt sửa đổi, bổ sung Điều lệ của EVN để giải quyết tình trạng này.

Đánh giá cao tinh thần thẳng thắn thừa nhận những thiếu sót trong điều hành khi đã có những lúng túng nhất định trong giai đoạn đầu của việc thiếu điện trong năm qua của EVN, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho rằng, năm EVN đã rất nỗ lực đảm bảo cung ứng điện cho nền kinh tế. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc tăng cường sử dụng điện năng tái tạo và mua điện từ nước ngoài sẽ là những giải pháp quan trọng để đảm bảo cung ứng điện trong năm 2024.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao EVN chỉ nắm giữ một phần nhỏ tổng công suất nguồn điện trên toàn quốc?,Miền Bắc dự kiến sẽ thiếu điện vào thời gian nào?