Điện phía Nam lắng nghe và đáp ứng nhu cầu điện của người dân: Giải đáp thắc mắc và đề xuất khắc phục

Điện phía Nam lắng nghe và đáp ứng nhu cầu điện của người dân: Giải đáp thắc mắc và đề xuất khắc phục

Các công ty điện lực miền Nam đã chủ động làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội tại 21 tỉnh thành phía Nam để báo cáo tình hình cung ứng, sử dụng điện và đáp ứng các thắc mắc, kiến nghị của người dân.

Các công ty điện lực miền Nam đã chủ động làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội tại 21 tỉnh thành phía Nam để báo cáo tình hình cung ứng, sử dụng điện và đáp ứng các thắc mắc, kiến nghị của người dân.

Đồng thời, các đơn vị điện lực luôn đi cùng các ĐBQH trong các cuộc tiếp xúc cử tri nhằm lắng nghe, ghi nhận những khó khăn vướng mắc, kiến nghị và nguyện vọng của người dân để kịp thời giải đáp các thắc mắc cũng như có kế hoạch đầu tư phát triển lưới điện tại địa phương.

Giải đáp cụ thể, thuyết phục khách hàng sử dụng điện

Công tác dịch vụ khách hàng và giá điện là những vấn đề được nhiều khách hàng sử dụng điện quan tâm và đặt vấn đề trong các cuộc tiếp xúc với các Đoàn ĐBQH.

Thay đổi có lợi

Ông Lương Tấn Đạt, cử tri ở ấp Lê Văn Xe, xã Ngọc Đông, Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) thắc mắc việc thay công tơ điện tử khiến tiền điện sử dụng gấp đôi. Công ty Điện lực Sóc Trăng giải đáp thắc mắc của ông Đạt: Thực hiện theo chủ trương chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh bán điện của nhà Nước, hiện nay Điện lực không còn sử dụng công tơ cơ mà chuyển sang sử dụng 100% công tơ điện tử có chức năng đo ghi từ xa.

Việc chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích về kinh tế, xã hội. Đồng thời mang lại sự tiện lợi cho khách hàng sử dụng điện như không bị làm phiền khi nhân viên đến ghi điện, hạn chế việc giả danh ngành điện đến ghi điện rồi thu tiền, giúp người sử dụng điện dễ dàng giám sát việc sử dụng điện hàng ngày. "Công tơ điện tử có chức năng đo ghi từ xa, trước khi lắp đặt đều được kiểm định đạt tiêu chuẩn đo lường và chất lượng; được kẹp chì, niêm phong theo quy định pháp luật nên quý cô, bác cử tri an tâm sử dụng điện", vị đại diện Công ty Điện lực Sóc Trăng chia sẻ với người dân.

Gía điện đảm bảo hài hòa

Trước đề nghị của cử tri thôn Hoài Nhơn, xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận về việc ngành điện xem xét lại giá điện sinh hoạt vì quá cao. Bà Đàng Thị Mỹ Hương - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận đã giải đáp cho cử tri biết, giá điện do chính phủ Quyết định và đã xem xét tác động tới nhiều thành phần trong xã hội, đảm bảo hài hòa.

Trao đổi với cử tri tại xã Vân Khánh Đông (huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) bà Nguyễn Thị Kim Bé - Đoàn ĐBQH Kiên Giang cho biết: "Việc giá bán điện tăng được thực hiện theo qui định của nhà nước và giá điện tăng ở mức không quá 3% và giá bán điện áp dụng theo quyết định 1062/QĐ-BCT ngày 04/5/2023. Bên cạnh đó cộng với việc ngành điện dịch chuyển lịch ghi chỉ số về ngày cuối tháng so với trước đây là ở khoảng giữa tháng, để khách hàng tiện theo dõi, dễ nhớ nên dẫn đến hóa đơn tiền điện trong tháng tăng cao."

Cử tri ở thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đề nghị Chính phủ cho các hộ dân phát triển nguồn năng lượng mặt trời mái nhà (NLMTMN) để sử dụng. “Giá mua điện mặt trời cố định một mức giá, nhưng giá bán lẻ điện lại điều chỉnh tăng?”, cử tri đặt vấn đề.

Đại diện Công ty Điện lực Đồng Tháp trả lời: Quyết định 13/2020/QĐ-TTg ngày 06/4/2020 của Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt nam có hiệu lực đến hết 31/12/2020 và hiện nay Chính phủ chưa ban hành quyết định thay thế. Do vậy ngành điện tạm thời tạm ngưng thỏa thuận đấu nối nguồn NLMTMN cho tới khi có hướng dẫn mới của cơ quan chức năng. Giá mua điện MTMN cố định một mức giá là căn cứ cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam theo chủ trương của chính phủ. Còn mức giá bán lẻ điện được điều chỉnh tăng được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân.

"Tiếp xúc cử tri ngày 10/10/2023 tại hội trường UBND xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre, cử tri hỏi: “Hiện nay bên Tổng công ty Điện lực Miền Nam có bán bảo hi

Nguồn: Báo CafeF

[question] Những vấn đề mà người dân quan tâm khi tiếp xúc với đại biểu Quốc hội là gì?,Ngành điện ở phía Nam có bán bảo hiểm tai nạn điện cho khách hàng không?