Điều chỉnh Chiến Lược: Bắc Kinh Và Nỗ Lực Cân Bằng Quan Hệ Với Mỹ

Trong bối cảnh căng thẳng, Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình đang tìm cách thu hút đầu tư từ Mỹ mà không làm mất đi ảnh hưởng toàn cầu.

Thu Hút Đầu Tư Trong Bối Cảnh Kinh Tế Khó Khăn

Trong không khí ấm áp của một buổi gặp gỡ tại Bắc Kinh vào ngày 27/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chia sẻ những nụ cười và lời hứa hẹn với giới lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ. Sự kiện này, với sự tham gia của những tên tuổi lớn như Cristiano Amon từ Qualcomm và Stephen Schwarzman từ Blackstone Group, là dấu hiệu của một nỗ lực mới nhằm mở rộng quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đối Đầu và Hợp Tác: Một Chiến Lược Phức Tạp

Tuy nhiên, phát biểu này của ông Tập tạo nên một sự tương phản rõ rệt so với những bình luận trước đó của ông về Mỹ. Trong một bài phát biểu vào ngày 6/3/2023, Chủ tịch Trung Quốc đã mô tả Mỹ là nguồn gốc của những thách thức đối với Trung Quốc, cáo buộc các nước phương Tây do Mỹ dẫn đầu đang áp dụng các biện pháp ngăn chặn và trấn áp Trung Quốc.

Mặc dù vậy, các nhà phân tích từ phương Tây nhận định rằng, dưới sự lãnh đạo của ông Tập, Trung Quốc đang cố gắng theo đuổi một chiến lược phức tạp: một mặt tìm cách thay thế Mỹ trở thành cường quốc thống trị thế giới, mặt khác lại nỗ lực thu hút đầu tư từ Mỹ để củng cố nền kinh tế của mình.

Tìm Kiếm Sự Ổn Định Trong Quan Hệ Mỹ - Trung

Ali Wyne, nhà phân tích của tổ chức phi chính phủ International Crisis Group, cho biết Trung Quốc đang cố gắng tránh một sự đổ vỡ hoàn toàn trong quan hệ với Mỹ bằng cách thu hút đầu tư nước ngoài. "Ngoài ra, trong khi cạnh tranh mạnh mẽ với Mỹ, họ [Trung Quốc] tìm cách tránh sự cắt đứt hoàn toàn mối quan hệ với siêu cường của thế giới; việc tham gia bền vững với cộng đồng doanh nghiệp Mỹ là điều cần thiết cho mục đích đó", Wyne nói thêm.

Trong một diễn biến gần đây, vào tháng 11 năm ngoái, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đưa ra một số nhượng bộ với Tổng thống Mỹ Joe Biden, bao gồm đề nghị giúp giải quyết nạn buôn lậu chất ma tuý fentanyl và hợp tác hạn chế sử dụng AI trong vũ khí hạt nhân, như một phần của nỗ lực nhằm xoa dịu mối quan hệ với Mỹ và đảm bảo đầu tư.

Kết luận, mặc dù đang đối mặt với những thách thức không nhỏ trong việc duy trì sự cân bằng giữa việc thu hút đầu tư từ Mỹ và duy trì vị thế toàn cầu, Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn đang tìm cách điều chỉnh chiến lược của mình để đạt được cả hai mục tiêu này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đảm bảo điều gì với các nhà đầu tư Mỹ trong cuộc họp ở Bắc Kinh ngày 27/3?,Bắc Kinh đang cố gắng đạt được hai mục tiêu nào dường như có vẻ mâu thuẫn?