Điều chỉnh thị trường: Cơ hội mua vào trong tuần

Thị trường chứng khoán trải qua giai đoạn điều chỉnh nhưng vẫn có cơ hội mua vào. Thanh khoản tăng và xu thế tăng chưa bị phá vỡ. Điều chỉnh giúp củng cố vị thế giao dịch ngắn hạn.

Điều chỉnh thị trường: Cơ hội mua vào trong tuần (10-7)

Thị trường chứng khoán trải qua một giai đoạn điều chỉnh nhẹ trong tuần giao dịch trước đó. Tuy nhiên, điều chỉnh này không phá vỡ xu thế tăng của thị trường và cung cấp một cơ hội mua vào hấp dẫn cho nhà đầu tư ngắn hạn.

Thanh khoản tăng

Thanh khoản trong tuần qua đã tăng mạnh, đây là một yếu tố hỗ trợ quan trọng cho các giao dịch ngắn hạn. Các chỉ báo tâm lý thị trường vẫn cho thấy xu thế tăng chưa bị phá vỡ, đồng thời sự tích lũy phía dưới ngưỡng kháng cự 1.250 điểm sẽ giúp củng cố các vị thế giao dịch ngắn hạn.

Rủi ro lạm phát và lãi suất

Tuy rủi ro lạm phát và lãi suất vẫn là mối lo với thị trường Mỹ, các chỉ số chứng khoán thế giới vẫn chưa lấy lại được đà tăng. Các dữ liệu kinh tế công bố trong tuần qua, bao gồm số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ít hơn dự kiến, đã làm dấy lên lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể suy nghĩ kỹ về việc nới lỏng chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, việc duy trì thị trường việc làm ổn định là một yếu tố tích cực đối với động lực tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ và hỗ trợ cho sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán.

Giá hàng hóa

Giá nhiều loại hàng hóa đã có diễn biến tích cực trong tuần qua. Giá dầu thô đã tăng do các nhà lãnh đạo OPEC+ gia hạn cắt giảm nguồn cung và tồn kho dầu của Mỹ giảm. Một số nhà dự báo còn cho rằng giá dầu Brent có thể lên tới 100 USD/thùng. Giá phân đạm urê cũng tiếp tục tăng sau khi Trung Quốc tạm cấm xuất khẩu phân urê. Tất cả những diễn biến này đều tạo ra cơ hội đầu tư hấp dẫn trong các loại hàng hóa này.

Thị trường chứng khoán Việt Nam

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, VN-Index đã kết thúc tuần giao dịch trước đó với sự giảm nhẹ. Tuy nhiên, thanh khoản tiếp tục tăng mạnh, đây là một điểm hỗ trợ rất tốt cho các giao dịch ngắn hạn. Đây cũng là tuần giao dịch sau kỳ nghỉ lễ dài ngày, vì vậy việc điều chỉnh trong tuần qua hoặc tuần này là phù hợp và cần thiết.

Xác suất đầu tư

Các chỉ báo tâm lý thị trường vẫn cho thấy xu thế tăng chưa bị phá vỡ. Xác suất đầu tư ngắn hạn vượt xác suất đầu tư dài hạn và xu hướng MA10 đang hướng lên cao. Tuy nhiên, xác suất đầu tư tiệm cận ngưỡng 40% và xu hướng MA10 đang phân kỳ khá xa so với MA10, cho thấy khả năng điều chỉnh của thị trường khá cao. Điều này có thể diễn ra trong tuần đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 9.

Khó khăn và biến động

Trong tuần này, thị trường có thể gặp khó khăn và biến động. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ tạo ra cơ hội phân hoá cho các nhóm ngành và củng cố các cơ hội mới cho các giao dịch ngắn hạn. Các cổ phiếu thuộc nhóm ngành có vốn hoá vừa và nhỏ có thể là nhóm hưởng lợi trong quá trình rung lắc sắp tới, trong khi nhóm vốn hoá lớn sẽ có biến động khó lường.

Với các nhà đầu tư ngắn hạn, chiến lược tận dụng các nhịp điều chỉnh và rung lắc để tích luỹ các cổ phiếu cơ bản tốt ở mức giá chiết khấu được đánh giá là phù hợp cho tuần giao dịch kịch tính sắp tới.

VNIndex 1,241.48 0.0 0.0%
HNX 256.2 0.0 0.0%
UPCOM 94.72 0.0 0.0%
[question] Dữ liệu kinh tế nào đã được công bố gây ra lo ngại về lạm phát và lãi suất?,Nhóm cổ phiếu nào có thể hưởng lợi trong thời gian thị trường gặp biến động?