Điều kiện công việc và thu nhập ổn định làm người lao động không nghĩ đến việc rút BHXH một lần

Công việc ổn định và thu nhập cải thiện là yếu tố quan trọng khiến người lao động không cần suy nghĩ về việc rút BHXH một lần. Tuy nhiên, cần có những chính sách hỗ trợ như nhà ở, miễn học phí và cải cách lương và việc làm để cải thiện đời sống công nhân.

Điều kiện công việc và thu nhập ổn định làm người lao động không nghĩ đến việc rút BHXH một lần

Công việc ổn định và thu nhập cải thiện là những yếu tố quan trọng khiến người lao động không cần suy nghĩ về việc rút Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Điều này được nhấn mạnh bởi ông Lê Đình Chi, Trưởng phòng nhân sự Công ty CP dược phẩm An Thiên (KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè), khi ông cho biết rằng người lao động hiểu rõ nếu họ rút BHXH một lần thì khó có cơ hội tiếp cận lương hưu. Nếu không có thu nhập ổn định khi về già, họ sẽ phải đối mặt với khó khăn trong việc kiếm sống, đặc biệt nếu con cháu không có điều kiện phụng dưỡng.

Tuy nhiên, ông Chi cũng lý giải rằng người lao động trực tiếp sản xuất, thường làm các công việc giản đơn, rất khó có cơ hội thăng tiến. Do đó, dù làm lâu năm nhưng thu nhập của họ không có sự cải thiện đáng kể. Lương hưu của họ thường bị chia sẻ cho nhiều khoản chi phí như nhà trọ, điện, nước, ăn uống và học phí cho con cái. Vì vậy, nếu gặp sự cố hoặc mất việc, việc rút BHXH một lần trở thành một lựa chọn phổ biến để giải quyết tình hình tài chính khó khăn. Ông Chi cho rằng thay vì tìm cách hạn chế việc rút BHXH một lần, cần tìm cách giải quyết các vấn đề căn bản của người lao động như vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp, chính sách miễn học phí và cải cách lương và việc làm.

Công việc ổn định và có cơ hội thăng tiến là một yếu tố quan trọng khiến người lao động không nghĩ đến việc rút BHXH một lần

Ông Nguyễn Văn Tịnh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH may thêu Thuận Phương (quận 6, TP HCM), nhận thấy rằng doanh nghiệp lo lắng sẽ bị biến động lao động do sắp có thay đổi về chính sách BHXH một lần. Tuy nhiên, trong những tháng qua, không có nhiều trường hợp người lao động nghỉ việc để rút BHXH một lần. Ông cho biết rằng, mặc dù doanh nghiệp gặp khó khăn, công ty vẫn đảm bảo lương và thưởng cho người lao động. Mức thu nhập bình quân của người lao động đạt từ 8-10 triệu đồng/tháng, mặc dù ít tăng ca.

Ông Tịnh nhận thấy rằng người lao động có xu hướng so sánh giữa việc nghỉ việc để rút BHXH một lần và việc tiếp tục làm việc để có thu nhập hàng tháng. Nếu doanh nghiệp trả công xứng đáng, người lao động sẽ quý trọng công việc và không nghĩ đến việc nghỉ việc để rút BHXH một lần. Tuy nhiên, đối với những trường hợp gặp khó khăn trong việc tìm việc làm, việc rút BHXH một lần là điều dễ hiểu.

Cũng theo ông Tịnh, năm 2023, nhiều doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc tìm việc có thu nhập ổn định. Tuy nhiên, công ty của ông vẫn đảm bảo lương và thưởng cho người lao động. Mặc dù ít tăng ca, thu nhập bình quân của người lao động đạt từ 8-10 triệu đồng/tháng.

Anh Nguyễn Thành Nam, quản lý tại một công ty giày da lớn tại tỉnh Đồng Nai, cũng đã từng băn khoăn về việc rút BHXH một lần. Anh đã tham gia BHXH gần 20 năm và có mức thu nhập khoảng 40 triệu đồng/tháng. Mặc dù việc rút BHXH một lần sẽ mang lại một khoản tiền lớn, anh Nam đã quyết định giữ công việc và hưởng lương hưu khi về già. Anh cho biết rằng, dù số tiền lớn nhưng không chắc chắn rằng khi nghỉ việc sẽ tìm được công việc có thu nhập tương đương. Anh cũng cần ưu tiên nguồn thu nhập ổn định để lo cho con cái. Anh cho rằng việc đóng BHXH trên thu nhập thực tế giúp anh yên tâm về mức lương hưu sau này.

Thực tế cho thấy không chỉ riêng anh Nam, nhiều công nhân khác cũng đang đối mặt với quyết định giữ lại công việc thay vì rút BHXH một lần. Giai đoạn hiện tại, tìm việc có mức lương khá rất khó, đặc biệt là trong các công ty như công ty của anh Nam, nơi mà công nhân có cơ hội phấn đấu trở thành quản lý và tăng lương. Việc này đã thúc đẩy số lượng người lao động chọn giữ lại công việc.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ông Lê Đình Chi đề xuất giải quyết vấn đề căn cơ của người lao động bằng cách nào?,Anh Nguyễn Thành Nam đã chọn giữ công việc và hưởng hưu khi về già vì lý do gì?