Điều trần của cựu Thủ tướng Anh Johnson về đại dịch COVID-19: Sự chú ý của dư luận

Điều trần của cựu Thủ tướng Anh Johnson về đại dịch COVID-19: Sự chú ý của dư luận

Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ tham gia phiên điều trần về cách chính phủ xử lý đại dịch COVID-19. Sự kiện này nhận được sự chú ý đặc biệt khi ông Johnson đã nhận nhiều chỉ trích trong quá trình đối phó với đại dịch.

Phiên điều trần của cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson về cách chính phủ xử lý đại dịch COVID-19 sẽ diễn ra vào tuần tới.

Đây là sự kiện nhận được sự chú ý đặc biệt từ dư luận tại xứ sở sương mù. Ông Johnson, người đã đứng đầu Chính phủ Anh trong giai đoạn cao điểm của đại dịch, đã phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích trong các phiên điều trần trước đó.

Điều trần dự kiến sẽ diễn ra từ 10 giờ sáng ngày 6/12 và có thể kéo dài sang ngày tiếp theo.

Luật sư Hugo Keith, một trong những luật sư hàng đầu của Vương quốc Anh, sẽ đặt câu hỏi trực tiếp cho ông Johnson trong ít nhất 12 giờ.

Trước buổi điều trần này, ông Johnson đã dành nhiều thời gian để chuẩn bị, bao gồm việc nghiên cứu hàng nghìn trang tài liệu và gửi một bản thông cáo dài 200 trang đến Ủy ban điều tra. Ông cũng có sự hỗ trợ từ luật sư Brian Altman trong quá trình chuẩn bị này.

Phiên điều trần dự kiến sẽ làm rõ cách Chính phủ Anh do ông Johnson đứng đầu đã đưa ra các quyết định phòng chống đại dịch COVID-19. Các lời khai từ các nghị sĩ, chuyên gia y tế - khoa học và cố vấn đã cho thấy ông Johnson đã thiếu quyết đoán và bị đặt dấu hỏi về khả năng ra các quyết định quan trọng như phong tỏa toàn quốc.

Trong quá trình điều trần, Dominic Cummings, người từng là cố vấn chính trị của ông Johnson, đã chỉ trích ông Johnson và ví ông như "xe đẩy hàng" vì liên tục thay đổi ý định của mình. Ông Edward Udny-Lister, cựu chánh văn phòng trong cao điểm dịch COVID-19 và đồng minh chính trị của ông Johnson, đã xác nhận rằng ông Johnson đã nói "thà để xác người chất đống còn hơn phong tỏa một lần nữa" vào tháng 8/2020. Ông Johnson đã bác bỏ cáo buộc này.

Các buổi điều trần trước đó đã cho thấy sự tồn tại của "văn hóa làm việc độc hại" trong Chính phủ Anh thời ông Johnson. Một trong những chứng cứ đáng chú ý là tin nhắn giữa Mark Sedwill, thư ký nội các, và Simon Case, người kế nhiệm ông, trong đó ông Case nói rằng mình "khó có thể tại vị hơn 6 tháng" khi những đồng nghiệp xung quanh "như những người mất trí". Tin nhắn này cho thấy sự độc hại trong cách điều hành công việc của ông Johnson.

Trong các buổi điều trần gần đây, cựu Bộ trưởng Y tế Sajid Javid cho biết ông Johnson không đủ khả năng điều hành chính phủ và cố vấn Cummings mới là người đưa ra các quyết định quan trọng trong giai đoạn đầu của đại dịch. Matt Hancock, người tiền nhiệm của ông Javid, cũng cho rằng cố vấn Cummings đã tạo ra "sự độc hại" trong cách làm việc của Chính phủ Anh.

Trước những thông tin chống lại mình, ông Johnson được kỳ vọng sẽ đưa ra lời xin lỗi công khai trong phiên điều trần và thừa nhận những sai lầm trong việc xử lý đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, ông cũng được cho là sẽ bảo vệ thành tựu của chính phủ, như chương trình tiêm chủng và việc đạt được trạng thái "bình thường mới" sớm hơn các quốc gia khác.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ điều trần về vấn đề gì?,Những lời khai trong buổi điều trần trước đó đã cho thấy điều gì về cách vận hành của Chính phủ Anh thời ông Johnson là thủ tướng?