Đình công tại cơ sở LNG ở Úc khiến giá năng lượng tăng, Châu Âu lo lắng

Đình công tại cơ sở LNG ở Úc khiến giá năng lượng tăng, Châu Âu lo lắng

Các cuộc đình công tại cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở Úc đã khiến giá năng lượng tăng cao, gây lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung toàn cầu. Châu Âu đang lo lắng vì tình hình này.

Cuộc đình công tại các cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở Úc đã gây ra lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung toàn cầu, đặc biệt là ở Châu Âu.

Theo báo cáo của Financial Times (FT), các cuộc đình công này đã khiến giá năng lượng tăng chóng mặt.TTF - giá tiêu chuẩn của LNG tại châu Âu, đã tăng 13% lên 34,50 euro mỗi megawatt giờ, theo dữ liệu của tập đoàn giao dịch chứng khoán London LSEG. Điều này gây ra lo ngại về tình hình cung cấp năng lượng trong khu vực.

Các cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng Gorgon và Wheatstone, do tập đoàn dầu khí Chevron của Mỹ vận hành, chiếm khoảng 7% nguồn cung LNG toàn cầu.

Vì vậy, cuộc đình công tại các cơ sở này đã tạo ra sự lo lắng lớn trong ngành công nghiệp năng lượng.

Các công đoàn cho biết, thành viên của họ sẽ hạn chế hoạt động công nghiệp và ngừng làm việc trong tối đa 11 giờ. Nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 14/9, họ dự định sẽ ngừng hoàn toàn hoạt động trong 2 tuần.

Các cuộc đình công ban đầu được dự kiến diễn ra vào ngày 7/9, nhưng sau đó đã bị lùi lại 1 ngày. Offshore Alliance, một nhóm đại diện cho hai liên đoàn lao động, cho biết các cuộc đàm phán kéo dài cả tuần nhưng không đạt được thỏa thuận nào.

Trong một tuyên bố, liên minh công đoàn cho biết các thành viên đang "mong muốn được trả lương phù hợp với các tiêu chuẩn của ngành".

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã kết thúc mà không có thỏa thuận. Chevron cho biết họ đã thương lượng một cách thiện chí, nhưng các công đoàn tiếp tục tìm kiếm những điều khoản cao hơn nữa.

Các cuộc đình công đã khiến tập đoàn Chevron bắt đầu rút công nhân nhà thầu khỏi cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng Gorgon.

Offshore Alliance cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội Facebook rằng Chevron đã thuê một chuyến bay đặc biệt để rút 50 nhân viên ra khỏi dự án.

Sự gián đoạn trong nguồn cung LNG từ Úc đã khiến Châu Âu lo lắng vì tình hình cung cấp năng lượng.

Mặc dù hiện tại trên thị trường mới chỉ thiếu hụt 1 hoặc 2 lô hàng LNG, nhưng một cuộc đình công kéo dài khoảng 2 tuần có thể khiến thị trường thiếu hụt khoảng 1 triệu tấn LNG. Điều này có thể dẫn đến các hành động thắt chặt lượng khí đốt tiêu thụ.

Trung Quốc và Nhật Bản là hai khách hàng mua LNG lớn nhất của Australia, tiếp theo là Hàn Quốc và Đài Loan. Việc các cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở Úc đình công có thể ảnh hưởng đến nguồn cung LNG cho các nước này.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ sự gián đoạn có thể diễn ra như thế nào. Các nhà phân tích năng lượng cảnh báo rằng nếu các cơ sở hoàn toàn đóng cửa, có thể gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng ở Tây Úc và chính phủ sẽ phải can thiệp để ngăn chặn bất kỳ cuộc đình công nào.

[question] Tại sao công nhân tại các cơ sở LNG ở Úc đình công?,Ai là khách hàng mua LNG lớn nhất của Úc?