Định giá cổ phiếu ngân hàng: Hấp dẫn nhưng chưa thuyết phục dòng tiền ngoại

ACBS: Định giá cổ phiếu ngân hàng hấp dẫn so với lịch sử nhưng chưa đủ thuyết phục dòng tiền ngoại trở lại
Chứng khoán ACBS nhận định rằng dù định giá cổ phiếu ngân hàng hấp dẫn so với lịch sử, nhưng chưa đủ thuyết phục để thu hút dòng tiền ngoại trở lại.

Thị trường chứng khoán đang chứng kiến một số khó khăn trong việc thu hút dòng tiền ngoại.

Đặc biệt, cổ phiếu ngân hàng - ngành có tầm ảnh hưởng lớn nhất tới VN-Index - đang giao dịch ở mức định giá rất thấp so với lịch sử. Tuy nhiên, so sánh với các nước trong khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ, định giá của ngành ngân hàng Việt Nam không phải là quá rẻ.

Theo Chứng khoán ACBS, bối cảnh vĩ mô thế giới, đặc biệt là Mỹ, đang thuận lợi cho thị trường chứng khoán.

Các tín hiệu về việc Fed và ngân hàng trung ương nhiều nước đã hoàn thành quá trình tăng lãi suất trở nên ngày càng rõ ràng. Thị trường kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu quá trình cắt giảm lãi suất kể từ giữa năm 2024. Tuy nhiên, tình hình kinh tế Việt Nam vẫn chưa phục hồi nhanh chóng như kỳ vọng. Các chỉ số vĩ mô cho thấy nền kinh tế Việt Nam phục hồi chậm hơn dự đoán.

Trong bối cảnh này, nhà đầu tư nước ngoài đang đẩy mạnh việc cơ cấu quỹ và gia tăng bán ròng.

Điều này tạo ra áp lực bán ròng đặc biệt lên các cổ phiếu trong rổ VN30, đặc biệt là cổ phiếu của tập đoàn VHM và MWG. Đồng thời, ngành ngân hàng - với tỷ trọng lớn nhất trong VN30 - đang giao dịch ở mức định giá rất thấp so với lịch sử.

Dù định giá hấp dẫn so với lịch sử, nhưng so sánh với các nước trong khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ, định giá của ngành ngân hàng Việt Nam không phải là quá rẻ.

Do đó, dòng tiền ngoại vẫn chưa thuyết phục để quay trở lại thị trường ngân hàng khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa (mid-cap) cũng không còn được định giá rẻ theo các chỉ số P/E và P/B.

Định giá của nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ (small-cap) theo P/E đã cao nhất kể từ năm 2015. Điều này cho thấy giá cổ phiếu của nhóm này đã tăng trước và phản ánh hầu hết kỳ vọng về phục hồi lợi nhuận trong tương lai.

Hiện tại, VN-Index đang gặp khó khăn trong việc vượt qua vùng kháng cự 1.130 - 1.140 điểm, vùng kháng cự quan trọng của chỉ số.

Do đó, thị trường khó có khả năng bứt phá mạnh, xu hướng chính là dao động trong biên 1.100 - 1.180 điểm.

Với chiến lược đầu tư, chuyên gia ACBS khuyến nghị nhà đầu tư tập trung vào một số nhóm triển vọng tích cực trong quý 4/2023 và quý 1/2024 hoặc kỳ vọng phục hồi từ định giá thấp kỷ lục như Bất động sản Khu công nghiệp, Xây dựng Hạ tầng & dân dụng, Dầu khí, Phân bón & Hóa chất cơ bản, Vận tải hàng hóa & cảng biển, Công nghệ.

Riêng ngành chứng khoán, ACBS điều chỉnh xếp hạng từ Tích cực xuống Trung tính trong ngắn hạn do kỳ vọng về KRX giảm xuống và thanh khoản thị trường không thật sự khởi sắc trong tháng 12/2023.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tình hình kinh tế Việt Nam đang phục hồi chậm hơn kỳ vọng trong những ngành nào?,Dòng tiền ngoại đã trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam chưa?