Định giá VN-Index

Định giá P/E forward VN-Index hiện chỉ khoảng 9 lần là rẻ nhất trong khu vực. Mức chiết khấu định giá của TTCK Việt Nam so với các thị trường trong khu vực cũng đang ở mức cao nhất trong 10 năm.

Định giá VN-Index và Tỷ giá USD hôm nay (10-7)

Ông Don Lam, nhà sáng lập và Tổng giám đốc VinaCapital, công ty quản lý quỹ đang quản lý hơn 4 tỷ USD, đã chia sẻ tại buổi họp báo Hội nghị Nhà đầu tư năm 2023 do VinaCapital tổ chức. Hội nghị năm nay đã thu hút hơn 150 nhà đầu tư tham dự, con số lớn nhất trong nhiều năm qua. Trong số đó có các nhà đầu tư từ Sri Lanka, châu Âu và đặc biệt là Bắc Á, bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia và Singapore.

Ông Don Lam cho biết: "Ước tính sơ bộ từ các nhà đầu tư dự hội nghị, hiện đang quản lý khoảng 1.000 tỷ USD, chỉ mong muốn cần 0,1% số tiền này vào Việt Nam là rất tốt".

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua 4 năm với 3 năm tăng và chỉ có năm 2022 là thị trường đi xuống đáng kể do ảnh hưởng của các vấn đề toàn cầu và nội bộ Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, VN-Index đã tăng khoảng 15%, cao nhất là 20% vào tháng 8. Bà Nguyễn Hoài Thu, Tổng giám đốc Điều hành Quỹ Đầu tư Chứng khoán VinaCapital cho biết, định giá thị trường hiện tại là hấp dẫn. Thống kê cho thấy, TTCK Việt Nam chỉ có 3 lần có mức định giá P/E, P/B như hiện nay, 2 lần trước là năm 2015 và năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát. Với mức định giá hiện tại, thị trường vẫn hấp dẫn so với trung bình 5 năm và 10 năm.

So sánh với khu vực, định giá P/E trượt 2024 của VN-Index cũng là rẻ nhất trong ASEAN, chỉ ở mức 8,8 lần, trong khi Indonesia (JCI) là 12,9 lần, Malaysia (KLCI) 12,9 lần, Philippines (PCOMP) 10,8 lần, Singapore (STI) 10,3 lần và Thailand (SET) 14,5 lần. Nếu so sánh về mức chiết khấu định giá cho chu kỳ dài, VN-Index cũng đang ở mức cao nhất trong 10 năm qua.

Theo bà Thu, dự báo lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết năm 2023 chỉ tăng trưởng 0,6% do tăng trưởng âm ở nhiều lĩnh vực như hàng hóa tiêu dùng bán lẻ, bất động sản, nguyên liệu... Tuy nhiên, các doanh nghiệp đã đạt đáy lợi nhuận trong quý IV/2022 và đang có dấu hiệu hồi phục, đặc biệt là các ngành công nghệ, tài chính và các ngành khác đã vượt qua mức lợi nhuận trước dịch Covid-19. Dự báo năm 2024, chuyên gia VinaCapital cho rằng lợi nhuận doanh nghiệp sẽ phục hồi tốt, với tăng trưởng từ 9-56%, và tổng thể toàn thị trường ước tính tăng trưởng lợi nhuận 25%. So với các nước trong khu vực, tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết Việt Nam được dự báo cao hơn, ở mức 30% - là con số rất ấn tượng.

Dựa trên những nhận định trên, VinaCapital đưa ra 5 nhóm chủ đề đầu tư cho giai đoạn 2023-2024:

  1. Chuyển đổi số: Xu hướng chuyển đổi số trên toàn thế giới vẫn đang diễn ra mạnh mẽ và đã mang lại kết quả tích cực cho các doanh nghiệp trong ngành, với tăng trưởng ấn tượng từ 20-25%.
  2. Ngành hưởng lợi từ môi trường lãi suất thấp: Lợi ích của việc giảm lãi suất đã diễn ra tích cực, đặc biệt trong các ngành ngân hàng, chứng khoán và khu công nghiệp.
  3. Phục hồi nhu cầu nội địa và xuất khẩu: Dự báo có sự phục hồi từ nhu cầu của người tiêu dùng quốc tế, dẫn đến sự hồi phục của xuất khẩu Việt Nam (ngành cảng/vận chuyển, công ty xuất khẩu) và thúc đẩy kinh tế nội địa (ngành bán lẻ).
  4. Dầu khí: Ngành dầu khí hưởng lợi từ việc Chính phủ đang thúc đẩy thực hiện các dự án lớn như Lô B - Ô Môn, đồng thời mức giá dầu hiện tại cũng đang hấp dẫn.
  5. Đánh giá cổ phiếu: VinaCapital là nhà đầu tư chủ động, chọn lọc cổ phiếu dựa trên sự hiểu biết sâu sắc về doanh nghiệp, tin tưởng vào ban quản trị và khả năng tăng trưởng của công ty trong vài năm tới. Đồng thời, VinaCapital không đầu tư vào những công ty có lợi nhuận ngắn hạn, mà tập trung vào việc chọn "nhà vô địch trong nhiều năm".

Các yếu tố rủi ro mà nhà đầu tư cần chú ý bao gồm khó khăn kinh tế toàn cầu kéo dài, chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed lâu hơn dự kiến và căng thẳng địa chính trị. Ngoài ra, còn rủi ro trong nước như đáo hạn nợ trái phiếu doanh nghiệp, sự phục hồi của ngành bất động sản kéo dài, áp lực lạm phát do chi

VNIndex 1,119.79 1.69 0.15%
HNX 228.55 1.87 0.82%
UPCOM 87.11 0.45 0.52%
[question] VN-Index đã tăng trưởng bao nhiêu từ đầu năm đến nay?,Nhóm chủ đề đầu tư nào được VinaCapital đưa ra cho giai đoạn 2023-2024?