"Dinh thự 70 triệu USD của người sáng lập Evergrande lên sàn đấu giá"

"Dinh thự 70 triệu USD của người sáng lập Evergrande lên sàn đấu giá"

Dinh thự xa hoa trị giá 550 triệu HKD (70,2 triệu USD) liên quan đến người sáng lập Tập đoàn Evergrande, ông Hui Ka-yan, sẽ được đưa lên sàn đấu giá sau khi bị rao bán, theo báo cáo từ SCMP.

Bất động sản này nằm tại số 10E trên đường Black's Link, khu vực The Peak - khu nhà giàu đắt đỏ nhất Hong Kong.

Savills, đại lý phụ trách bán dinh thự, đang mời chào giá cho tài sản này, với thời hạn chốt thầu vào ngày 22/4.

Được biết, dinh thự này có diện tích 4.933 feet vuông (458,29 m2) và gồm ba tầng.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Hui Ka-yan bị liên quan đến việc bán nhà. Tháng 3 năm 2022, một dinh thự khác của ông trên Black's Link, căn 10B, đã được rao bán. Đồng thời, căn 10C cũng liên quan đến ông Hui và sẽ sớm được rao bán sau khi hoàn tất quá trình thu dọn.

Việc rao bán dinh thự xa hoa này diễn ra trong bối cảnh thị trường bất động sản Hong Kong đang gặp khó khăn. Thành phố này đã hủy bỏ các biện pháp kiềm chế thị trường bất động sản kéo dài hàng thập kỷ nhằm thúc đẩy phục hồi. Giá nhà ở Hong Kong đã giảm tháng thứ 9 liên tiếp trong tháng 1/2024, đạt mức thấp nhất trong 7 năm. So với mức cao kỷ lục vào tháng 9/2021, giá nhà đã giảm 23%.

Trước quyết định mới này, thị trường bất động sản hạng sang ở Hong Kong đã có dấu hiệu phục hồi khi giá nhà giảm thu hút những người mua "săn nhà giá hời". Một người mua từ Trung Quốc đại lục đã mua một căn nhà cực kỳ sang trọng tại The Peak với giá giảm 35%. Điều này cho thấy việc nới lỏng các biện pháp kiềm chế có thể thu hút nhiều người mua và tạo cơ hội đầu tư.

Ngoài việc hủy bỏ các biện pháp kiềm chế, Ngân hàng Dự trữ Hồng Kông (HKMA) cũng đã nới lỏng chính sách cho vay, cung cấp khoản vay thế chấp cao hơn để hỗ trợ thị trường nhà ở. Các căn nhà trị giá hơn 35 triệu HKD được hưởng lãi suất thế chấp 60%, thay vì mức 50% trước đây.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng tình hình thị trường cần được theo dõi sát sao trong những tháng tới. Các yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến xu hướng thị trường bất động sản Hong Kong.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Bất động sản nào của người sáng lập Evergrande đang được rao bán?,Tại sao Hong Kong đã hủy bỏ các biện pháp kiềm chế thị trường bất động sản?