DNP Water đầu tư hơn 420 tỷ đồng để sở hữu hơn 50% cổ phần Saigon Water

DNP Water đầu tư hơn 420 tỷ đồng để sở hữu hơn 50% cổ phần Saigon Water

DNP Water đã đăng ký mua cổ phiếu của Saigon Water để tăng tỷ lệ sở hữu lên trên 50%. Thương vụ này đưa ngành nước vào cuộc đua M&A sôi động năm 2023.

DNP Water tham vọng sở hữu hơn 50% cổ phần Saigon Water

Công ty cổ phần Đầu tư ngành nước DNP (DNP Water) vừa đăng ký mua vào gần 20,4 triệu cổ phiếu SII của Công ty cổ phần Hạ tầng nước Sài Gòn (Saigon Water, UPCoM: SII). Giao dịch dự kiến diễn ra từ ngày 11/12/2023 đến ngày 9/1/2024, với mục đích tăng tỷ lệ sở hữu. Hiện tại, DNP Water đã nắm giữ hơn 12 triệu cổ phiếu SII, tương đương tỷ lệ 19%. Nếu giao dịch thành công, DNP Water sẽ sở hữu hơn 32,6 triệu cổ phiếu SII, đạt tỷ lệ sở hữu dự kiến là 50,61%. Điều này sẽ khiến Saigon Water trở thành công ty con của DNP Water và kết quả kinh doanh của hai công ty sẽ được hợp nhất trong báo cáo tài chính.

Thương vụ mua cổ phần Saigon Water của DNP Water

Để thâu tóm Saigon Water và sở hữu hơn 50% cổ phần, DNP Water dự kiến phải chi ra hơn 428 tỷ đồng, dựa trên thị giá của cổ phiếu SII trên thị trường chứng khoán. Giao dịch mua cổ phiếu SII sẽ được thực hiện thông qua thoả thuận với các cổ đông hiện tại của Saigon Water, không tiến hành chào mua công khai. Nghị quyết Đại hội cổ đông bất thường năm 2023 của Saigon Water đã thông qua việc này. Các cổ đông bao gồm ông Phạm Quốc Khánh, ông Đặng Quang Nguyên, bà Đồng Diễm Nga My, Công ty cổ phần Đầu tư T&D Việt Nam, Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng TNG và Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP. HCM (HoSE: CII).

DNP Water và sự mở rộng trong ngành nước

DNP Water hiện đang sở hữu 12 công ty con và 7 công ty liên kết liên quan đến ngành nước trên khắp các tỉnh thành. Công ty cũng đang nắm giữ 2 dự án nước có vốn đầu tư đều trên 300 tỷ đồng tại Quảng Bình và Khánh Hoà, với tỷ lệ sở hữu lần lượt là 43% và 45%. Thương vụ mua cổ phần Saigon Water là một bước tiến quan trọng trong chiến lược mở rộng của DNP Water trong ngành nước.

Cuộc đua M&A sôi động trong ngành nước

Năm 2023, ngành nước đang chứng kiến nhiều thương vụ M&A sôi động. Công ty cổ phần Nước - môi trường Bình Dương (HoSE: BWE) đã liên tiếp tăng sở hữu tại Công ty cổ phần Cấp nước Vĩnh Long (VLW), Công ty cổ phần Cấp thoát nước Long An (LAW) và Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng nước DNP Long An. Công ty cổ phần Nước Thủ Dầu Một (HoSE: TDM) cũng đã mua thêm cổ phần và trở thành cổ đông lớn tại Công ty cổ phần Cấp nước Cà Mau (UPCoM: CMW). TDM cũng dự kiến mua thêm cổ phần tại Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng nước DNP Quảng Bình. Đây là những dấu hiệu cho thấy ngành nước đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các thương vụ M&A.

Trong tổng thể, thương vụ mua cổ phần Saigon Water của DNP Water là một bước tiến quan trọng trong chiến lược mở rộng của công ty trong ngành nước. Đây cũng là một minh chứng cho sự sôi động của cuộc đua M&A trong ngành nước năm 2023.

Nguồn: Báo CafeF

[question] DNP Water đang có bao nhiêu cổ phiếu SII của Saigon Water và tỷ lệ sở hữu hiện tại là bao nhiêu?,Ngoài thương vụ thâu tóm Saigon Water, DNP Water còn có những thương vụ M&A nào khác trong năm 2023?