Đổ sập cây cầu gây tê liệt cảng Baltimore: Chuỗi cung ứng hàng hóa bị gián đoạn, hàng ngàn công nhân bơ vơ

Nước Mỹ chao đảo sau khi 1 cây cầu bị đâm đổ sập: Cảng từng xử lý 53 triệu tấn hàng/năm tê liệt, 15.000 lao động bơ vơ, chuỗi cung ứng hàng hóa gián đoạn nghiêm trọng
Cây cầu đổ sập tại Baltimore đã làm tê liệt hoạt động của cảng, gây gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa và khiến hàng ngàn công nhân mất việc làm.

Đổ sập cây cầu gây tê liệt cảng Baltimore

Chuỗi cung ứng hàng hóa bị gián đoạn, hàng ngàn công nhân bơ vơ

Vụ đổ sập cây cầu tại Baltimore

Đã gây tê liệt hoạt động của cảng, gây gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa và khiến hàng ngàn công nhân mất việc làm. Cây cầu Key đã đổ sập sau khi một tàu container va chạm vào một trong những trụ đỡ của cầu. Cảng Baltimore đã thông báo tạm dừng giao thông tàu thuyền, tuy nhiên, việc xử lý xe tải vẫn tiếp tục tại các bến cảng.

Giao thông và vận chuyển bị ảnh hưởng

Vụ đổ sập cây cầu đã gây tắc nghẽn giao thông và ảnh hưởng đến vận chuyển hàng hóa. Ông Judah Levine, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty hậu cần Freightos, cho biết đã có bảy tàu container được lên kế hoạch đến Baltimore cho đến thứ bảy. Tuy nhiên, các tàu của hãng vận tải Maersk đã quyết định bỏ qua Baltimore trên tất cả các tuyến của mình trong tương lai gần, cho đến khi tình hình được coi là an toàn. Điều này có thể gây chậm trễ trong giao hàng và tăng giá cước vận chuyển.

Baltimore - Trung tâm vận chuyển và cảng hàng đầu

Baltimore là trung tâm vận chuyển và cảng hàng đầu ở Bờ Đông Mỹ. Cảng này xử lý kỷ lục 850.000 phương tiện vào năm ngoái và là trung tâm chính về phương tiện, container và hàng hóa. Ngoài ra, Baltimore còn là cảng hàng đầu của Mỹ về máy móc nông nghiệp và xây dựng, nhập khẩu đường và thạch cao, và cảng thứ hai về xuất khẩu than.

Tác động đến nền kinh tế Mỹ

Mặc dù vụ đổ sập cây cầu có thể làm tăng chi phí vận chuyển, nhưng không có khả năng gây ra vấn đề cho toàn bộ nền kinh tế Mỹ vì hàng hóa có thể được chuyển đến các cảng khác. Tuy nhiên, sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng có thể gây áp lực lên tuyến châu Á - Bờ Đông Mỹ và tăng giá cước vận chuyển xuyên Đại Tây Dương.

Xây dựng lại và hỗ trợ cảng Baltimore

Mặc dù việc xây dựng lại cây cầu có thể mất nhiều năm, việc loại bỏ các mảnh vỡ có thể được thực hiện nhanh chóng. Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố rằng chính phủ liên bang sẽ hỗ trợ để cảng mở cửa trở lại nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể về thời điểm cảng có thể hoạt động trở lại.

Baltimore cần sự hỗ trợ để bảo vệ hàng ngàn công nhân và giúp đỡ chuỗi cung ứng hàng hóa. Cảng Baltimore đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế địa phương và quốc gia, với hàng ngàn công nhân và hàng triệu tấn hàng được xử lý mỗi năm.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cảng Baltimore xếp hạng thứ mấy trong số các cảng lớn nhất của Mỹ?,Vụ sập cầu ở Baltimore đã gây ảnh hưởng đến ngành nào?