Đoạn video gây tranh cãi, Hungary đe dọa chặn Thụy Điển gia nhập NATO

Đoạn video gây tranh cãi, Hungary đe dọa chặn Thụy Điển gia nhập NATO

Đoạn video gây tranh cãi, Hungary đe dọa chặn Thụy Điển gia nhập NATO

Hungary đang đe dọa ngăn Thụy Điển gia nhập NATO sau khi một đoạn video gây tranh cãi được cho là xúc phạm nền dân chủ của Hungary.

Đoạn video gây tranh cãi đã khiến Hungary đe dọa chặn Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Việc này đã gây bất ngờ cho nhiều người, bởi trước đó, Hungary đã khẳng định sẵn sàng ủng hộ Thụy Điển trở thành thành viên của NATO tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 vừa qua.

Nguyên nhân khiến Budapest nổi giận và đe dọa chặn đường vào NATO của Stockholm liên quan đến một đoạn video được cho là "xúc phạm nền dân chủ Hungary".

Video này được sản xuất bởi UR, một đài truyền hình dịch vụ công của Thụy Điển và không chịu ảnh hưởng từ chính phủ nước này.

Ngoại trưởng Hungary, Peter Szijjarto, đã viết một lá thư gửi Ngoại trưởng Thụy Điển, Tobias Billstrom, vào ngày 14/9. Trong lá thư, ông Szijjarto cho biết đoạn video không có ích gì cho việc Thụy Điển liên tục yêu cầu Budapest phê chuẩn nỗ lực gia nhập NATO của họ. Ông cũng nhấn mạnh rằng đoạn video này là thông tin giả mạo khi nói rằng "nền dân chủ đã suy thoái ở Hungary trong những năm gần đây", trong khi chính phủ Thụy Điển lại phê duyệt video giáo dục gây sốc, mang tính chất "tấn công Hungary".

Một cố vấn chính trị của Thủ tướng Viktor Orbán, ông Balazs Orban, đã tuyên bố: "Làm thế nào để chúng tôi thuyết phục các nghị sĩ Hungary ủng hộ tư cách thành viên NATO của Thụy Điển khi nền dân chủ của chúng tôi liên tục bị nghi ngờ, các cử tri của chúng tôi bị xúc phạm?".

Gergely Gulyas, một nghị sĩ cấp cao của đảng cầm quyền, cũng cho biết: "Nếu đoạn video này được chiếu ở các trường công lập, điều đó có nghĩa là chính Thụy Điển đang làm mọi cách để ngăn Hungary phê chuẩn việc cho phép họ gia nhập NATO".

Đoạn video gây tranh cãi này được phát hành sau khi Ủy ban châu Âu (EC) áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Hungary và thu hồi hàng tỷ euro hỗ trợ, với cáo buộc rằng chính quyền Thủ tướng Viktor Orban đã vi phạm nguyên tắc pháp quyền. Nghị viện châu Âu (EP) cũng tuyên bố rằng Hungary "không còn là một nền dân chủ đầy đủ".

Thụy Điển và Hungary vẫn chưa phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Thụy Điển. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng vai trò then chốt trong việc ngăn chặn sự gia nhập của Thụy Điển sau một loạt hành động đốt kinh Koran ở Thụy Điển, gây phẫn nộ cho nhiều quốc gia Hồi giáo, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.

[question] Đoạn video nào đã gây ra sự căng thẳng giữa Hungary và Thụy Điển?,Tại sao chính phủ Hungary đe dọa chặn Thụy Điển gia nhập NATO?