Doanh nghiệp đối mặt với khó khăn: Lỗ khi hoạt động, phá sản khi không làm

Đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại về tình trạng khó khăn của doanh nghiệp, khiến chúng lỗ khi hoạt động và đối mặt với nguy cơ phá sản khi không làm việc. Các đại biểu đề nghị các biện pháp hỗ trợ và cải thiện chính sách để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn này.

Doanh nghiệp trên toàn quốc đang đối mặt với tình trạng khó khăn nghiêm trọng, khiến chúng gặp lỗ khi hoạt động và đối mặt với nguy cơ phá sản khi không làm việc.

Đại biểu Quốc hội đã bày tỏ lo ngại về tình trạng này và đề nghị các biện pháp hỗ trợ và cải thiện chính sách để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Khó khăn trong việc thực thi chính sách và tháo gỡ khó khăn của một số bộ, cơ quan và địa phương đã khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Các đại biểu Quốc hội đã chỉ ra rằng sự chậm trễ và kém hiệu quả trong việc thực thi chính sách đã đẩy doanh nghiệp vào tình cảnh ngày càng khó khăn.

Một đại biểu đã trích dẫn: "Trong 9 tháng năm 2023, cứ 10 doanh nghiệp gia nhập có đến 8 doanh nghiệp rút khỏi thị trường. Nhất là thời điểm cuối quý 1/2023, lần đầu tiên xảy ra tình cảnh số doanh nghiệp rút khỏi thị trường cao hơn số doanh nghiệp mới tham gia và quay trở lại thị trường. Bình quân trong quý 1/2023 có khoảng 19.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay lại hoạt động mỗi tháng, trong khi có gần 20.100 doanh nghiệp rút khỏi thị trường".

Đại biểu Quốc hội từ tỉnh Trà Vinh, ông Thạch Phước Bình, đã chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp và đề nghị Chính phủ thực hiện các biện pháp hỗ trợ. Ông đề nghị Chính phủ điều chỉnh các định mức phù hợp, đơn giản thủ tục cấp phép khai thác mỏ và vật liệu, và thúc đẩy nhanh việc nghiên cứu và sử dụng các vật liệu mới thay thế.

Đại biểu Quốc hội từ tỉnh Quảng Trị, ông Hoàng Đức Thắng, cũng đã đưa ra nhận định về tình trạng "doanh nghiệp làm thì lỗ, không làm thì phá sản" đang diễn ra. Ông đã đề nghị Chính phủ thực hiện đồng bộ chính sách tài khóa và tiền tệ, đồng thời xác định các ngành và lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu chủ lực để có gói tín dụng ưu đãi.

Các đại biểu Quốc hội cũng đã đề nghị các giải pháp khác nhằm hỗ trợ doanh nghiệp. Đại biểu Trần Anh Tuấn từ TP.HCM đã kiến nghị sử dụng hiệu quả gói hỗ trợ lãi suất 2% và bố trí đầu tư lĩnh vực y tế. Ông cũng đề nghị điều chỉnh chính sách tài khóa để giảm thuế VAT cho tất cả các mặt hàng của nền kinh tế.

Tổng kết, doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều khó khăn và nguy cơ phá sản. Đại biểu Quốc hội đã đề nghị các biện pháp hỗ trợ và cải thiện chính sách để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn này. Cần có sự quyết liệt và hiệu quả trong việc thực hiện các biện pháp này để bảo vệ và phát triển doanh nghiệp trong nền kinh tế.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tình trạng "làm thì lỗ, không làm thì phá sản" trong doanh nghiệp đang xảy ra vì những nguyên nhân gì?,Đại biểu đề nghị Chính phủ cần thực hiện những giải pháp nào để hỗ trợ doanh nghiệp?