Doanh nghiệp gặp khó khăn với thủ tục hoàn thuế VAT

Doanh nghiệp gặp khó khăn với thủ tục hoàn thuế VAT

Các doanh nghiệp gặp khó khăn với thủ tục hoàn thuế VAT

Doanh nghiệp gặp khó khăn với thủ tục hoàn thuế VAT

Các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ, cao su đang gặp khó khăn với việc hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) do yêu cầu xác minh hồ sơ, hóa đơn thay đổi liên tục từ cơ quan thuế. Điều này khiến việc hoàn thuế trở nên càng khó khăn hơn và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Yêu cầu xác minh hồ sơ, hóa đơn thay đổi liên tục

Theo bà T.N, đại diện công ty sản xuất đồ gỗ nội thất xuất khẩu, cơ quan thuế yêu cầu doanh nghiệp xác minh từng hóa đơn về nguồn gốc nguyên liệu trong nước. Tuy nhiên, sau khi xác minh ở Việt Nam, doanh nghiệp vẫn phải xác minh tiếp tục với khách hàng nước ngoài. Điều này khiến việc hoàn thuế trở nên phức tạp hơn, đặc biệt khi thị trường sụt giảm và doanh nghiệp không đủ đơn hàng để sản xuất.

Ông Lê Mạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH SX-TM-DV Leglor

Ông Lê Mạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH SX-TM-DV Leglor, cho biết công ty đã chậm hoàn thuế VAT lên tới 30 tỷ đồng trong hai năm qua. Hiện tại, công ty chỉ được giải quyết 10,5 tỷ đồng và số tiền còn lại không biết khi nào mới được hoàn tiếp.

Khó khăn trong quá trình hoàn thuế

Công ty Leglor đã gửi hồ sơ hoàn thuế vào tháng 7/2021, nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hồ sơ phải điều chỉnh lại. Đến đầu năm 2022, hồ sơ hoàn thuế đã được trình đề xuất hai lần nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Tổng hợp từ Hiệp hội Cao su Việt Nam

Tổng hợp từ Hiệp hội Cao su Việt Nam, có 10 doanh nghiệp cao su ở TPHCM đang chờ giải quyết số thuế đề nghị hoàn lên tới 171 tỷ đồng. Một số doanh nghiệp đã gửi hồ sơ hoàn thuế từ tháng 1/2021 như Công ty TNHH Hoàng Dũng (gần 23 tỷ đồng), Công ty TNHH MTV Huy và Anh em (hơn 2,5 tỷ đồng), Công ty CP Khang Ngọc Hưng (gần 2 tỷ đồng), Công ty TNHH TM Hòa Thuận (hơn 49,7 tỷ đồng), Công ty TNHH Hóa nhựa Đông Dương (15,7 tỷ đồng)...

Ảnh hưởng lớn đến dòng vốn

Các doanh nghiệp xuất khẩu đang gặp khó khăn với việc hoàn thuế VAT. Quy định về xác minh đối tác nước ngoài trong các công văn hướng dẫn đã gây ra sự mâu thuẫn với luật quy định. Hiện tại, số thuế đề nghị hoàn ngày càng tăng và việc chậm hoàn thuế đã ảnh hưởng đến dòng vốn của các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp phải đi vay tiền để duy trì hoạt động sản xuất.

Ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hội Cơ khí - Điện TPHCM

Ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hội Cơ khí - Điện TPHCM, cho biết nhiều doanh nghiệp trong hội đang chờ được hoàn thuế. Việc chậm hoàn 10-15 tỷ đồng đã ảnh hưởng rất lớn đến dòng vốn. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc hoàn thuế nhanh chóng sẽ giúp doanh nghiệp có nguồn tài chính để tái sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Chủ tịch Hội Cao su - nhựa TPHCM

Ông Nguyễn Quốc Anh, Chủ tịch Hội Cao su - nhựa TPHCM, đề xuất nhà nước có động thái hoàn thuế nhanh hơn để đảm bảo nguồn tài chính cho doanh nghiệp. Ông cũng cho rằng việc giải quyết hoàn thuế sớm sẽ giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Cục Thuế TPHCM đã thông báo về việc giải quyết hoàn thuế

Cục Thuế TPHCM đã thông báo về việc giải quyết hoàn thuế cho 436 hồ sơ với tổng số tiền hoàn là 2.417 tỷ đồng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp đang chờ giải quyết hồ sơ hoàn thuế. Cục Thuế TPHCM đã cam kết tăng cường công tác hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhằm đảm bảo việc hoàn thuế kịp thời và đúng quy định.

[question] Tại sao các doanh nghiệp gỗ nội thất xuất khẩu gặp khó khăn trong việc hoàn thuế VAT?,Cục Thuế TPHCM đã giải quyết được bao nhiêu hồ sơ hoàn thuế và tổng số tiền là bao nhiêu?