Doanh nghiệp kinh doanh vàng bị phạt và truy thu thuế hàng chục tỉ đồng

Doanh nghiệp kinh doanh vàng bị phạt và truy thu thuế hàng chục tỉ đồng

Doanh nghiệp kinh doanh vàng bị phạt và truy thu thuế hàng chục tỉ đồng

Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) bị phạt và truy thu thuế hàng chục tỉ đồng sau khi kê khai sai thông tin thuế.

Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) vừa nhận được quyết định của Tổng Cục thuế liên quan đến việc xử lý vi phạm hành chính về thuế.

Theo kết quả thanh tra, cơ quan thuế đã chỉ ra rằng PNJ đã kê khai sai thông tin thuế, dẫn đến việc thiếu tiền thuế phải nộp gần 2,1 tỉ đồng. Trong đó, số tiền thiếu thuế năm 2021 là 442 triệu đồng và năm 2022 là 1,6 tỉ đồng.

Tổng số tiền truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp mà PNJ phải nộp là 10,1 tỉ đồng, trong đó năm 2021 là hơn 2,1 tỉ đồng và năm 2022 là gần 8 tỉ đồng.

Ngoài ra, PNJ còn phải nộp số thuế thu nhập cá nhân là 263 triệu đồng. Hơn nữa, công ty này còn bị xử phạt số tiền gần 713 triệu đồng do chậm nộp thuế.

Tổng cộng, PNJ phải nộp phạt và các khoản thuế bổ sung lên đến hơn 13 tỉ đồng. Đây là một khoản số không nhỏ đối với công ty và có thể ảnh hưởng đến tình hình tài chính của họ.

Theo Cục Thuế TP HCM, theo pháp luật hiện hành, doanh nghiệp có trách nhiệm tự kê khai và nộp thuế. Sau đó, cơ quan thuế sẽ tiến hành thanh kiểm tra để kiểm tra tính chính xác của thông tin thuế. Trong trường hợp doanh nghiệp kê khai sai thông tin thuế, cơ quan thuế sẽ xử phạt hành chính và yêu cầu truy thu số thuế còn thiếu.

Số liệu từ PNJ cho thấy rằng đến hết tháng 7-2023, doanh thu của công ty này đạt hơn 18.820 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.171 tỉ đồng. Tuy nhiên, việc bị phạt và truy thu thuế hàng chục tỉ đồng sẽ ảnh hưởng đến tình hình tài chính của công ty. Hiện tại, PNJ đã thực hiện được 53% chỉ tiêu doanh thu và 60% kế hoạch lợi nhuận cho năm 2023.

Trường hợp của PNJ là một cảnh báo cho các doanh nghiệp khác về tầm quan trọng của việc tuân thủ quy định về kê khai thuế. Việc sai sót trong kê khai thuế có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như bị phạt và truy thu thuế, ảnh hưởng đến uy tín và tài chính của doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp cần chú ý và tuân thủ đúng quy định về kê khai thuế để tránh những rủi ro không đáng có.

[question] Công ty PNJ bị phạt và truy thu thuế vì lý do gì?,Theo số liệu, PNJ đã thực hiện được bao nhiêu % kế hoạch lợi nhuận năm 2023?