Doanh nghiệp lùi lịch thanh toán cổ tức vì thiếu tiền vào cuối năm

Doanh nghiệp lùi lịch thanh toán cổ tức vì thiếu tiền vào cuối năm

Một doanh nghiệp đã quyết định lùi lịch thanh toán cổ tức sang năm mới do khó khăn trong việc thu tiền từ khách hàng và đối tác.

Doanh nghiệp lùi lịch thanh toán cổ tức vì thiếu tiền vào cuối năm

Trong một thông báo mới nhất, Công ty cổ phần Tập đoàn ECI (mã chứng khoán ECI) đã thông báo việc thay đổi thời gian chi trả cổ tức năm 2022 bằng tiền. Thời gian thanh toán cổ tức đã được chuyển từ ngày 18/12/2023 sang ngày 22/01/2024.

Lý do điều chỉnh này xuất phát từ khó khăn mà các khách hàng và đối tác của công ty đang gặp phải trong việc thanh toán công nợ cho công ty. Do vậy, công ty chưa thể sắp xếp được đủ nguồn tiền mặt để thực hiện thanh toán cổ tức trong tháng 12 năm nay.

Theo kế hoạch, ECI dự kiến sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2022 với tỷ lệ 6%, tương ứng mỗi cổ phiếu sẽ nhận được 600 đồng. Với gần 2 triệu cổ phiếu đang lưu hành, ECI sẽ cần khoảng gần 1,1 tỷ đồng để hoàn tất thanh toán cho cổ đông. Danh sách cổ đông đã được chốt vào ngày 4/12/2023.

Về tình hình kinh doanh, ECI đã ghi nhận doanh thu 3,2 tỷ đồng trong quý 3, giảm tới 79% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả là công ty đã ghi nhận lỗ sau thuế gần 2 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước công ty lãi hơn 543 triệu đồng. Tính từ đầu năm 2023, ECI đã ghi nhận lỗ sau thuế gần 4 tỷ đồng. Tính đến ngày 30/9/2023, công ty chỉ còn khoảng 18 tỷ đồng tiền mặt và gần 5 tỷ đồng phải thu ngắn hạn từ khách hàng.

Trên thị trường, cổ phiếu ECI gần như không có thanh khoản hàng tháng do cơ cấu cổ đông cô đặc. Giá cổ phiếu đã đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/12 với mức giá 24.500 đồng/cổ phiếu, giữ nguyên suốt 6 tháng qua.

Việc lùi lịch thanh toán cổ tức của công ty ECI là một biện pháp cần thiết để đảm bảo sự ổn định tài chính và đồng thời đáp ứng được nhu cầu thanh toán công nợ từ phía khách hàng và đối tác. Công ty hiện đang tìm kiếm các giải pháp để cải thiện tình hình kinh doanh và đảm bảo sự phát triển bền vững trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Lý do chính khiến Công ty ECI phải lùi lịch thanh toán cổ tức là gì?,Cổ phiếu ECI có tình hình thanh khoản ra sao trên thị trường?