Doanh nghiệp Nga kêu gọi Tổng thống Putin dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu dầu: Những diễn biến mới nhất

Các công ty dầu mỏ Nga đang yêu cầu Tổng thống Putin hủy bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel và xăng để tránh thiếu hụt nguồn cung trong mùa đông. Tuy nhiên, chính phủ Nga cho biết lệnh hạn chế đang có hiệu quả.

Doanh nghiệp Nga muốn dỡ bỏ hạn chế

Tạp chí S&P Global (Mỹ) đã dẫn thông tin từ Nhật báo Kommersant (Nga) cho biết các công ty dầu mỏ của Nga đang lên kế hoạch yêu cầu Tổng thống Vladimir Putin dỡ bỏ lệnh hạn chế xuất khẩu dầu diesel và xăng. Lý do là để tránh các vấn đề liên quan đến nguồn cung trên thị trường nội địa.

Các công ty dầu lo ngại rằng nếu không thể vận chuyển hết dầu diesel tồn vào mùa hè, sẽ không đủ kho dự trữ cho mùa đông sắp tới. Điều này có thể gây ra sự gián đoạn trong hoạt động sản xuất khi mùa đông đang đến gần.

Thiếu hụt nguồn cung vào mùa đông thường dẫn đến tăng giá nhiên liệu một cách bất thường. Hiện tại, lệnh cấm xuất khẩu đã khiến kho chứa dầu của các nhà máy lọc dầu ở Nga đầy ắp.

Các công ty không mong đợi tình trạng này kéo dài quá một tuần nữa. Nếu không, các nhà máy sẽ phải cắt giảm hoạt động sau khi kết thúc đợt bảo trì mùa thu vào cuối tháng này. Điều này có thể dẫn đến giảm sản lượng và nguồn cung trong nước.

Rebeka Foley, một nhà phân tích dầu mỏ của S&P Global, cho biết: "Lệnh hạn chế xuất khẩu khó có thể kéo dài quá vài tuần do khả năng lưu trữ nội địa hạn chế của Nga. Nếu lệnh cấm tiếp tục kéo dài, các nhà máy lọc dầu của Nga có thể buộc phải cắt giảm hoạt động".

Lệnh hạn chế đang phát huy hiệu quả

Theo Nhật báo Kommersant, chính phủ Nga đã sẵn sàng nới lỏng lệnh hạn chế xuất khẩu dầu diesel trong thời gian tới. Phó Thủ tướng Alexander Novak cũng cho biết rằng các hạn chế này đang phát huy hiệu quả.

Mặc dù Nga là một trong những nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới, nước này vẫn phải đối mặt với giá nội địa cao và tình trạng thiếu xăng và dầu diesel trong những tháng gần đây. Nguyên nhân là do giá xuất khẩu cao đã tạo thuận lợi cho các nhà máy lọc dầu xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.

Ông Novak chia sẻ với kênh tin tức truyền hình Rossiya-24 rằng: "Biện pháp này có tác động tích cực đến tình hình thị trường nội địa. Tồn kho của chúng tôi đã tăng khoảng 430.000 tấn trong giai đoạn này".

"Chúng tôi đang thấy giá bán buôn các sản phẩm dầu mỏ giảm đáng kể ở hầu hết các khu vực. Đây là tiêu chí chúng tôi muốn đạt được", ông Novak nói, nhưng không đưa ra thông tin về thời điểm dự kiến để dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Nikolai Shulginov cho biết các cơ quan chức năng đã thảo luận về việc cấp phép một phần xuất khẩu nhiên liệu. Ông cũng cho biết rằng các quyết định tiếp theo về thị trường nhiên liệu sẽ được công bố trong thời gian tới.

[question] Các công ty dầu mỏ của Nga đề nghị gì với Tổng thống Putin?,Vì sao các công ty dầu mỏ lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung?