Doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án Việt Nam

Doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án Việt Nam

Một doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục rót hàng tỷ USD vào các dự án tại Việt Nam, bao gồm năng lượng, chế biến, xuất khẩu hàng hóa và phát triển hạ tầng.

Doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án tại Việt Nam

Nhật Bản đã trở thành đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, với vai trò là nhà cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, đứng thứ hai về hợp tác lao động, thứ ba về đầu tư và du lịch, và thứ tư về thương mại. Trong 6 tháng đầu năm 2023, Nhật Bản đã đầu tư vào 38 dự án mới với tổng mức đầu tư khoảng 100 triệu USD. Các dự án này bao gồm thành phố thông minh Bắc Hà Nội, 2 dự án của Tập đoàn Nidec tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, và nhiều dự án khác tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long và Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai.

Theo Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), Nhật Bản là thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất trong 9 tháng đầu năm, với 55.690 lao động (23.758 lao động nữ).

Hiện có khoảng 500.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, tạo đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước này.

Mặc dù gặp nhiều thách thức, kinh tế Việt Nam vẫn đang phục hồi tích cực. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy và các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Điều này tạo nền tảng quan trọng cho sự đầu tư và kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Tổng Giám đốc, Giám đốc điều hành Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) - Ông Kakinoki Masumi cho biết, Tập đoàn Marubeni đã đầu tư kinh doanh tại Việt Nam từ năm 1991. Marubeni là một trong những nhà đầu tư lớn tại Việt Nam, tham gia vào các dự án như Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2 (Thanh Hóa), Nhà máy nhiệt điện Ô Môn 2 (Cần Thơ) và Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh.

Ngoài ra, Marubeni cũng đầu tư vào các dự án trang trại điện gió, điện mặt trời, xây dựng khu công nghiệp và các dự án chế biến thực phẩm, lâm sản và xuất khẩu nguyên liệu. Tổng số vốn đầu tư của Marubeni tại Việt Nam hiện đạt khoảng 90 tỷ yên, tạo việc làm cho 7.500 người. Marubeni coi Việt Nam là một thị trường quan trọng ở châu Á và tập trung vào các lĩnh vực như xuất nhập khẩu hàng hóa, xây dựng nhà máy nhiệt điện và công nghiệp, chế biến thực phẩm và dệt may.

Trong tương lai, Marubeni sẽ tiếp tục đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án tại Việt Nam trong 7 lĩnh vực như năng lượng, chế biến, xuất khẩu hàng hóa và phát triển hạ tầng.

Tổng Giám đốc, Giám đốc điều hành Tập đoàn Marubeni cũng mong muốn Chính phủ Việt Nam sẽ chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương thúc đẩy quá trình thực hiện các dự án này.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hoan nghênh kế hoạch phát triển của Tập đoàn Marubeni tại Việt Nam và mong muốn Marubeni và các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục mở rộng hợp tác và đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực mà Việt Nam ưu tiên phát triển. Thủ tướng cũng đề nghị Marubeni triển khai mạnh mẽ các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp và thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng công nghiệp, nông nghiệp và thủy sản mà Việt Nam có thế mạnh. Thủ tướng cũng hy vọng Marubeni sẽ hỗ trợ liên kết chuỗi cung ứng giữa Việt Nam và Nhật Bản để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Marubeni tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp năng lượng như điện gió, điện mặt trời và điện sinh khối, nhằm giúp Việt Nam chuyển đổi sang năng lượng xanh, sạch và bền vững, giảm phát thải khí nhà kính. Đồng thời, Thủ tướng hy vọng rằng quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ ngày càng phát triển, dựa trên tinh thần "tình cảm, chân thành và tin cậy".

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhật Bản là thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất trong 9 tháng đầu năm với bao nhiêu lao động?,Tập đoàn Marubeni đã đầu tư bao nhiêu yên tại Việt Nam và tạo việc làm cho bao nhiêu người?